ฝรั่งเศส ประกาศฉีดวัคซีนโควิด AstraZeneca ให้กับกลุ่ม ‘ผู้สูงอายุ’ ตั้งเเต่ 65-74 ปีได้แล้ว

(Photo : Shutterstock)
ทางการฝรั่งเศส อนุญาตให้ใช้วัคซีนต้าน COVID-19 ของ AstraZeneca กับกลุ่มผู้สูงอายุตั้งเเต่ 65-74 ปี ได้เเล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ให้ใช้วัคซีนดังกล่าวกับประชาชนที่อายุน้อยกว่า 65 ปีเท่านั้น เนื่องจากมีข้อกังวลด้านประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม สำหรับประชาชนอายุ 75 ปีขึ้นไป รัฐบาลฝรั่งเศสยังคงแนะนำให้ฉีดวัคซีนของบริษัท Pfizer – Biontech ได้ตามปกติที่ศูนย์รับวัคซีนทั่วประเทศ  

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมามานูเอล มาครงประธานาธิบดีฝรั่งเศส เผยถึงของข้อกังวลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน AstraZeneca ในการใช้กับกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากข้อมูลที่มีอยู่ ณ ขณะนั้น ยังไม่เพียงพอ ทำให้รัฐบาลต้องกำหนดให้ใช้ได้กับประชาชนที่อายุน้อยกว่า 65 ปีก่อน

ด้านสหราชอาณาจักร เริ่มใช้วัคซีน AstraZeneca ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กับประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุ โดยรัฐบาลยืนยันว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเท่ากับวัคซีนชนิดอื่น

โดยหลังจากที่ได้รับข้อมูลและมีผลการวิจัยเพียงพอ ทางการฝรั่งเศสจึงประกาศว่าวัคซีน AstraZeneca จากอังกฤษ ใช้ได้ผลกับกลุ่มผู้สูงอายุตั้งเเต่ 65-74 ปี เเละมีโรคประจำตัวมาก่อนได้ ซึ่งประชาชนสามารถฉีดวัคซีนนี้ได้ตามโรงพยาบาล หรือร้านขายยา

Photo : Shutterstock

ท่ามกลางความพยายามสร้างความเชื่อมั่น ฝรั่งเศสฉีดวัคซีนของ AstraZeneca ให้กับประชาชนเพียง 273,000 โดส จากจำนวน 1.7 ล้านโดสที่ได้รับภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

ล่าสุดสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) เผยแพร่รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (1 มี..) เกี่ยวกับการศึกษาประสิทธิผลของวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาของ Pfizer – Biontech ว่า หากฉีดเพียงเข็มเดียวจะมีประสิทธิผล 57-61% สำหรับป้องกันการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการในบุคคลอายุตั้งแต่ 70 ปี

ส่วนการฉีดวัคซีน AstraZeneca เเบบเข็มเดียว จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการของกลุ่มคนอายุ 70 ปีขึ้นไป ในอัตราระหว่าง 60-73% หลังรับวัคซีนโดสแรก 4 สัปดาห์

ผลวิจัยระบุว่า การฉีดวัคซีนยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งตั้งแต่เข็มแรก จะสามารถลดอัตราการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยอาการหนักจาก COVID-19 ในกลุ่มผู้มีอายุ 80 ปีขึ้นไป ได้มากถึง 80% อย่างไรก็ตาม วัคซีนของทั้ง Pfizer – Biontech เเละ AstraZeneca จะต้องฉีด 2 เข็ม โดยทิ้งระยะห่างกันประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสที่มากกว่า

 

ด้านทางการสหรัฐฯ เพิ่งอนุมัติใช้วัคซีนป้องกัน COVID-19 เเบบฉีด ‘เข็มเดียว’ ของบริษัท Johnson & Johnson (J&J) อย่างเป็นทางการเเล้ว นับเป็นวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา ชนิดที่ 3 ที่ผ่านการรับรองให้ใช้ได้ในอเมริกา เป็นกรณีฉุกเฉินสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ต่อจาก Pfizer-Biontech เเละ Moderna 

 

ที่มา : BBC (1)(2) , Reuters