ถูกใจสายเปย์ ‘Twitter’ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘Super Follow’ ให้จ่ายเงินดูคอนเทนต์พิเศษ

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา มีข่าวลือว่า ‘Twitter’ จะมีระบบ ‘Subscription’ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางทำรายได้ใหม่ ๆ ให้กับแพลตฟอร์ม และในที่สุด Twitter ก็เอาจริง พร้อมประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ Super Follow อย่างเป็นทางการ โดยเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์จะสามารถเปิดให้ผู้ติดตามสมัครสมาชิกแบบรายเดือนเพื่อเข้าถึงเนื้อหาพิเศษเพิ่มเติม

สำหรับความสามารถของฟีเจอร์ใหม่นี้ เจ้าของบัญชีจะสามารถเพิ่มปุ่ม สมาชิกรายเดือน (Subscription) เพื่อให้ผู้ติดตามมาสมัครสมาชิกรายเดือนเพื่อเข้าถึงเนื้อหาพิเศษเพิ่มเติม ด้วยโดยฟีเจอร์ดังกล่าว Twitter มองว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ให้มีรายได้โดยตรงจากแฟน ๆ นอกจากนี้ Twitter ยังจะเปิดให้กลุ่มสมาชิกสร้างกลุ่มสังคม (Communities) สำหรับคนที่ชอบอะไรเหมือนกัน (เหมือนกับ Facebook Group) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้เห็นทวีตที่เน้นความสนใจหัวข้อเหล่านั้นมากขึ้น

ทั้งนี้ เครื่องมือการชำระเงินโดยตรงมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับครีเอเตอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างแพลตฟอร์ม ‘Patreon’ ก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ขณะที่แพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น Facebook, YouTube และแม้แต่ GitHub ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์การชำระเงินโดยตรงสำหรับครีเอเตอร์ด้วยเช่นกัน

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter (Photo by David Becker/Getty Images)

อย่างไรก็ตาม Twitter ยังไม่มีไทม์ไลน์ว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะเปิดตัวเมื่อใด และยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่ารูปแบบการแบ่งสัดส่วนค่าสมาชิก Super Follows นี้จะเป็นอย่างไร แต่ Jack Dorsey CEO ของ Twitter คาดว่าฟีเจอร์ใหม่นี้ รวมกับฟีเจอร์ Twitter Spaces (Clubhouse ของ Twitter) ที่กำลังทดสอบอยู่ในขณะนี้จะช่วยให้ Twitter มีรายได้และฐานผู้ใช้งานรายวันเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในระยะเวลา 3 ปีเท่านั้น โดยปัจจุบัน Twitter มีรายได้ 1 แสนล้านบาทต่อปี มีฐานผู้ใช้ 192 ล้านบัญชีต่อวัน

theverge