ชิงปรับก่อนดราม่า! Amazon เปลี่ยนไอคอนแอปฯ ใหม่ หลังแบบเดิมดูคล้าย “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์”

Amazon เพิ่งปรับไอคอนแอปฯ โฉมใหม่ไปเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา แต่เสียงตอบรับจากลูกค้ามองว่าโลโก้ใหม่ดูคล้าย “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ทำให้บริษัทเลือกชิงปรับแบบโลโก้ใหม่อย่างเงียบๆ ก่อนจะก่อดราม่า แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจให้เหมือนก็ตาม

แค่คล้ายๆ ก็อาจจะดราม่าได้ ทำให้บริษัทต้องรีบปรับใหม่ด่วน! สำนักข่าว CNN รายงานว่า Amazon มีการปรับเปลี่ยนไอคอนแอปพลิเคชันอีคอมเมิร์ซของบริษัทใหม่เล็กน้อย หลังจากเสียงตอบรับผู้บริโภคมองว่าไอคอนดูคล้ายกับ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” เผด็จการนาซีในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

ไอคอนแอปฯ Amazon แบบดั้งเดิมนั้นเป็นรูปรถเข็นสีฟ้าบนพื้นหลังสีขาว และมีโลโก้บริษัทรูปลูกศรหน้ายิ้มกำกับ กระทั่งวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา บริษัทมีการเปลี่ยนไอคอนใหม่เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 5 ปี โดยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเพื่อสื่อถึง “กล่องพัสดุ” มีโลโก้ลูกศรหน้ายิ้มตรงกลาง ส่วนด้านบนกล่องเป็นเทปกาวสีฟ้าที่ถูกฉีกเป็นรอยหยัก

พัฒนาการไอคอนแอปฯ Amazon

เทปกาวรอยหยักที่มาคู่กับลูกศรหน้ายิ้มนี่เองที่ทำให้หลายคนมองเห็นเป็นไอคอนของ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” เพราะดันไปดูเหมือนกับหนวดทรงแปรงสีฟันที่กลายเป็นสัญลักษณ์ถึงฮิตเลอร์ไปแล้ว

ไอคอนแบบใหม่จึงจัดการเปลี่ยนเทปกาวมีรอยหยัก เป็นเทปกาวตัดตรงพับมุมเล็กน้อย เหมือนกับว่ากำลังจะแกะเทปกาวออกหลังรับพัสดุ และเป็นดีไซน์ใหม่เพื่อไม่ให้เหมือนกับฮิตเลอร์อีกต่อไป

ไอคอนแบบฮิตเลอร์เพิ่งเริ่มทยอยเปลี่ยนในกลุ่มผู้ใช้ iOS 4 ประเทศ คือ สหราชอาณาจักร สเปน อิตาลี และเนเธอร์แลนด์เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน และปรับใน iOS ทั่วโลกได้เพียงสัปดาห์เดียว ส่วนผู้ใช้ Android จะได้ปรับใหม่สัปดาห์นี้ ดังนั้น ผู้ใช้ Android จะข้ามขั้นไปเห็นไอคอนเป็นแบบที่ปรับมาแล้วทีเดียวเลย

ประเด็นเกี่ยวกับ “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” และ “นาซี” เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนมาก ฮิตเลอร์เป็นผู้ก่อสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวไปกว่า 6 ล้านคนในยุคที่เขาเรืองอำนาจ และยังฝากบาดแผลให้กับสังคมจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นแม้จะเป็นไอคอนที่ “คล้ายๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ” แต่การปรับไว้ก่อนน่าจะเป็นทางที่ดีกว่า

Source