เบนเข็มไปออนไลน์! Disney ทยอยปิด “ร้านขายของเล่น” 20% ของสาขาทั้งหมด

Disney Store ในเมืองชิคาโก สหรัฐฯ (Photo : Shutterstock)
Disney เตรียมปิด “ร้านขายของเล่น” Disney Stores สัดส่วน 20% ของสาขาทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ หันไปเน้นการขายออนไลน์ทดแทนตามนโยบายบริษัท โดยจะเริ่มจากทวีปอเมริกาเหนือจำนวน 60 สาขาก่อนทยอยปิดในทวีปอื่นต่อไป

Disney ประกาศเมื่อวันพุธที่ 3 มีนาคม 2021 ว่าบริษัทจะทยอยปิดสาขาของ Disney Stores สัดส่วน 20% ของทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับไปมุ่งเน้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซเป็นหลัก

ดังนั้น สาขาอย่างน้อย 60 สาขาในทวีปอเมริกาเหนือจะปิดตัวลง ก่อนที่จะบริษัทจะทยอยปิดสาขาในทวีปอื่นต่อไป โดยทั่วโลกมี Disney Stores ทั้งหมดประมาณ 300 สาขา

พฤติกรรมผู้บริโภคที่กำลังปรับไปสู่การซื้อสินค้าออนไลน์นั้นถูกเร่งความเร็วขึ้นจากโรคระบาด ข้อมูลจาก IBM ระบุว่า
ความเร็วของการปรับไปสู่การช้อปออนไลน์ภายในปีที่ผ่านมา ถูกเร่งจนเหมือนกับก้าวกระโดดไปสู่อีก 5 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว โดยเมื่อปี 2020 อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซโตก้าวกระโดด 32.4% ในปีเดียว มีมูลค่าไปแตะ 7.92 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และตัวเลขนี้จะยิ่งโตขึ้นเรื่อยๆ

ความเคลื่อนไหวของ Disney จึงสอดคล้องกับเทรนด์โลก ทั้งนี้ บริษัทไม่ได้เปิดเผยว่าการปิดสาขาจะส่งผลกระทบด้านการเงินอย่างไรบ้าง รวมถึงจำนวนพนักงานที่จะถูกเลย์ออฟก็ไม่ได้เปิดเผย แต่จะมีการปลดพนักงานสอดคล้องกับจำนวนสาขาที่ถูกปิด

อย่างไรก็ตาม จำนวนสาขา Disney Stores ดังกล่าวไม่ได้รวมร้านค้าที่อยู่ในสวนสนุก Disney และบูธขายสินค้า
ภายในห้างสรรพสินค้าซึ่งมีกว่า 600 จุดทั่วโลก กลุ่มร้านขายสินค้าออฟไลน์ลักษณะนี้จะไม่มีผลกระทบจากนโยบายมุ่งอีคอมเมิร์ซของบริษัท

นอกจากนี้ หน้าร้านบางประเภทอาจจะยิ่งเติบโตขึ้นด้วย เช่น การตั้ง Disney Stores ขนาดเล็กไว้ในดิสเคานต์สโตร์ Target เพิ่มขึ้นจาก 25 สาขาเมื่อปี 2019 เป็น 50 สาขาในปัจจุบัน

เพื่อให้สอดคล้องกับการลดสาขาออฟไลน์ บริษัทจะพัฒนาเว็บไซต์ ShopDisney ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มีสินค้าที่หลากหลายขึ้น ไม่เฉพาะของเล่นแต่ยังมีคอลเลกชันเสื้อผ้าผู้ใหญ่ เสื้อผ้าแบบสตรีทแวร์ สินค้าพรีเมียมตกแต่งบ้าน และกลุ่มของสะสมด้วย ซึ่งจะทำให้ร้านค้า Disney บนโลกออนไลน์เจาะกลุ่มได้กว้างขึ้นในเชิงอายุผู้ซื้อ

Source