ส่งออกจีน 2 เดือนแรกโตทะลุ 60% สูงสุดในรอบ 20 ปี สะท้อนความต้องการสินค้าจากทั่วโลกที่เพิ่ม

Photo : Shutterstock
การส่งออกของจีนในช่วง 2 เดือนแรกของปีเติบโตขึ้นอย่างมาก ซึ่งสะท้อนถึงความต้องการสินค้าจากทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การเติบโตที่สูงนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะปีที่ผ่านมาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ทำให้ฐานการส่งออกของปี 2020 จึงมีฐานที่ต่ำเพราะเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะหยุดชะงัก

การส่งออกของจีนเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์เติบโตขึ้น 60.6% คิดเป็นมูลค่า 468.87 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเติบโต 38.9% หลังจากที่ในเดือนธันวาคมเติบโต 18.1% นับเป็นการเติบโตสูงสุดในรอบ 2 ทศวรรษ โดยเฉพาะแค่เดือนกุมภาพันธ์เดือนเดียวมีการส่งออกเพิ่มขึ้น 2 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การเติบโตดังกล่าวมีปัจจัยหนุนจากสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และหน้ากากอนามัย ซึ่งการส่งออกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น 54.16% ส่วนหน้ากากเพิ่มขึ้น 50.26% ซึ่งเป็นผลจากความต้องการอุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์สำหรับทำงาน Work from Home จากทั่วโลก อย่างไรก็ตาม การนำเข้าของจีนก็เพิ่มขึ้น 22.2% คิดเป็นมูลค่า 365.62 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของอุปสงค์ภายในประเทศของจีน

Photo : Shutterstock

อย่างไรก็ตาม โดยปกติสองเดือนแรกของปีมักจะมีความผันผวนสำหรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีน เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดช่วงตรุษจีน โดยเมื่อเทียบกับปี 2020 เมื่อโรงงานและธุรกิจต่าง ๆ ถูกปิดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 ในช่วงต้นปี ทำให้การส่งออกลดลง 17.4% ในช่วงสองเดือนแรกของปีที่แล้ว

Source