ยลโฉม ‘Canoo’ รถกระบะไฟฟ้าที่น่ารักที่สุดในโลก แถมฟังก์ชันล้ำอีกเพียบ

ภาพจาก Facebook Canoo
เพราะรถยนต์ไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องมีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ภายใต้ฝากระโปรงหน้า ดังนั้น รถยนต์ไฟฟ้าจึงมีความคิดสร้างสรรค์ด้วยรูปทรงได้อย่างหลากหลาย อย่าง ‘Cybertruck’ ของ ‘Tesla’ และ ‘Rivian’ แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันที่ได้รับการสนับสนุนจาก ‘Amazon’ และล่าสุด ‘Canoo’ ที่ถูกนิยมว่ารถกระบะที่น่ารักสุดในโลก

ตอนนี้ Canoo สตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าในแคลิฟอร์เนียได้เปิดเผยรถกระบะที่มีการออกแบบให้มีหน้าแบนเหมือนรถตู้ โดยรูปทรงของรถกระบะ Canoo นั้นคล้ายกับรถบรรทุกบางรุ่นในช่วงปี 1950 และ 60 เช่น รถกระบะ Corvair ของ General Motors รถบรรทุก Jeep Forward Control และรถกระบะ Volkswagen Type 2

ภาพจาก canoo.com

เพราะการออกแบบให้หน้าแบนเหมือนรถตู้ ทำให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้นสำหรับพื้นที่กระบะบรรทุกสินค้าโดยไม่ทำให้รถมีขนาดใหญ่เกินไป โดยรถกระบะ Canoo มีความยาว 184 นิ้วหรือยาวกว่า Toyota Corolla เพียงเล็กน้อย มันสั้นกว่า Tesla Cybertuck มาก แต่กระบะเก็บสัมภาระของ Canoo ด้านหลังสามารถยืดท้ายกระบะเพิ่มความยาวจาก 6 เป็น 8 ฟุต

ภาพจาก canoo.com

การที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้ไม่มีเครื่องยนต์ยังช่วยให้มีพื้นที่ภายในรถบรรทุกมากขึ้น โดยด้านหน้าของรถสามารถเปิดออกเพื่อใช้เป็นโต๊ะทำงานได้ หากยังไม่พอทั้งสองด้านของกระบะก็ยังสามารถเปิดออกเพื่อใช้งานที่หลากหลายได้เช่นเดียวกับที่คนทั่วไปมักใช้ประตูท้ายรถกระบะไว้นั่ง รวมทั้งยังสามารถแบ่งโซนเพื่อแยกสิ่งของต่าง ๆ ออกจากกันได้

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถซื้อแร็คหลังคาและ camper shells ที่เป็นอุปกรณ์เสริมได้ด้วย ทั้งนี้ รถกระบะ Canoo ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ด้านหน้าและด้านหลัง มีกำลังสูงสุด 608 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 746 นิวตันเมตร สามารถขับเคลื่อนได้ระยะทางสูงสุด 322 กม. และมีน้ำหนักบรรทุกอยู่ที่ 816 กก.

ภาพจาก canoo.com

บริษัท Canoo เป็นสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าที่เปิดตัวสู่สาธารณะเมื่อปลายปีที่แล้ว ปัจจุบันมีมูลค่าตลาด 3.4 พันล้านดอลลาร์ ที่ผ่านมา Canoo ได้เปิดตัวรถตู้ 2 คัน โดยคันหนึ่งเป็นรถตู้สำหรับทำงานและรถตู้โดยสาร โดยบริษัทไม่ได้ประกาศราคาว่ารถกระบะมีราคาเท่าไหร่ แต่คาดว่าจะเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าในปี 2566

ภาพจาก canoo.com

Source