ลมหายใจใหม่กล้องดิจิตอล

หลายปีก่อน หนึ่งในคำถามที่ถูกยึดเป็นเครื่องชี้ชะตาคุณภาพกล้องดิจิตอลอย่างจริงจังคือ “กี่ล้านพิกเซล” แต่เมื่อถึงจุดที่กล้องจิ๋วในโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเองก็ยังมีความละเอียดภาพ 7-8 ล้านพิกเซล จุดยืนของกล้องดิจิตอลจึงไม่ได้อิงที่ความละเอียดพิกเซลอีกต่อไป ซึ่งแน่นอนว่างานหนักย่อมตกอยู่ที่เจ้าของแบรนด์กล้องดิจิตอล ที่ต้องทำการบ้านให้ดีเพื่อหาทางสร้างจุดต่างในตลาดให้เหนือกว่าคู่แข่งให้ได้

ถามว่านับจากนาทีนี้ กล้องดิจิตอลทั้งคอมแพคและดีเอสแอลอาร์จะมีพัฒนาการจุดยืนอย่างไรต่อไป เชื่อว่าการตรวจแถวกล้องดิจิตอลรุ่นเด่นจากงาน Photokina 2010 เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน ที่ถือเป็นงานแสดงกล้องระดับโลก จะสามารถให้คำตอบแก่ทุกคนได้เป็นอย่างดี

Canon 60D
จุดขายอยู่ที่วีดีโอ

60D คือหนึ่งในตัวชูโรงที่แคนนอนส่งมาถล่มตลาดปีนี้ คำจำกัดความของ 60D คือการเป็นกล้อง DSLR ที่ต่อยอดจากรุ่นก่อนคือ 50D โดยเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในการผลิตตัวเครื่องและเพิ่มปุ่มการใช้งานเข้ามาใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น

จุดต่าง : ความโดดเด่นที่หน้าจอพับได้และความสามารถด้านการถ่ายวิดีโอที่เด็ดดวง ทำให้ชัดเจนว่าแคนนอนวาง Positioning ให้กล้อง DSLR ระดับกลางของตัวเองมีจุดขายที่การถ่ายวิดีโอ โดย Canon 60D ถูกยกนิ้วว่าเป็นกล้อง DSRL VDO แถวหน้าแล้วในขณะนี้

คุณสมบัติ : ใช้เซ็นเซอร์แบบ APS-C CMOS (APS-C ย่อมาจาก Advanced Photo System type-C) ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล ระบบประมวลผล DIGIC 4 ค่าความไวแสงสูงสุด 12800, ใช้ระบบวัดแสง iFCL ที่สามารถวัดแสงได้ถึง 63 โซน, ระบบออโต้โฟกัส 9 จุด และสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวความละเอียดไฮเดฟฯ 1080p (30fps) และ 720p (60fps)

Samsung NX10
ถ่ายเร็ว พกง่าย

NX10 คือกล้องประเภท Mirrorless Interchangeable Lens Camera หรือกล้องไร้กระจกสะท้อนภาพที่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ตัวล่าสุดของซัมซุง กล้องประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมทั้งจากนักเล่นกล้องมืออาชีพจนถึงมือสมัครเล่น เพราะด้วยขนาดตัวกล้องที่ค่อนข้างเล็กเทียบเท่ากล้องคอมแพคในขณะที่ประสิทธิภาพนั้นดีขึ้น (เนื่องจากส่วนใหญ่จะใช้เซนเซอร์รับภาพแบบ APS-C) แถมเลนส์กล้องยังสามารถถอดเปลี่ยนได้แบบกล้อง DSLR จึงทำให้ตัวกล้องประเภทนี้ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน

จุดต่าง : หนึ่งในฟังก์ชันที่ถือเป็นจุดขายของ NX100 คือปุ่ม iFn (i-Function) ที่สามารถปรับเปลี่ยนค่ารูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ค่า ISO รวมถึงการชดเชยแสงได้อย่างง่ายดาย และทำงานได้รวดเร็วจนถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจ สะท้อนภาพการเป็น “กล้องถ่ายดี เร็ว และพกง่าย” ได้อย่างไม่อายใคร

คุณสมบัติ : รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 14.6 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ 720p (1,280x720pixeles) ความเร็วเฟรมเรท 30 เฟรมต่อวินาทีในฟอร์แมต MP4 (H.264) ที่สำคัญคือสามารถถ่ายภาพแบบ Sound Pictures (ใส่เสียงพูดลงในภาพถ่าย) ตัวกล้องมาพร้อมหน้าจอแสดงผลภาพแบบ VGA AMOLED Display ขนาด 3 นิ้ว

Sony NEX-5
แต้มสีสัน เอาใจตลาดแมส

NEX คือชื่อเรียกกล้องตระกูล DSLR Lite ใหม่จากโซนีในกลุ่ม Mirrorless Interchangeable Lens Camera ซึ่งมีจุดเด่นที่การย่อขนาดตัวกล้องให้เล็กลงด้วยการตัดส่วนที่เป็นกระจกออกไป โดยที่ตัวกล้องยังคงความสามารถแบบที่กล้อง DSLR ทำได้ แถมยังใส่ฟีเจอร์การถ่ายภาพที่มีในกล้องคอมแพกลงไปด้วยเพื่อความง่ายในการใช้งานของผู้ใช้มือใหม่

จุดต่าง : จุดขายของ NEX นั้นไม่ต่างอะไรกับ NX100 ของซัมซุง คือการเอาใจคนที่ต้องการกล้องขนาดเล็กที่สามารถปรับค่าต่างๆ ได้เหมือนกล้องโปร ล่าสุดโซนีตัดสินใจฉีกตัวเองด้วยการแต่งแต้มสีสันให้กับกล้อง NEX-3 และ NEX-5 ด้วยบอดี้สีสันสดสวย 8 สี ทั้งชมพู, ส้ม, น้ำตาล, น้ำเงิน, ครีม, ชมพูอ่อน, ขาว และบรอนซ์ทอง ถือเป็นการเอาใจกลุ่มแฟชั่นเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

คุณสมบัติ : NEX-5 ใช้เซนเซอร์รับภาพแบบ APS HD CMOS ความละเอียด 14.2 ล้านพิกเซล หน่วยประมวลผล BIONZ รุ่นล่าสุดที่สามารถตั้งค่า ISO ได้สูงสุดถึง 12,800 จุดโฟกัสภาพ 25 จุด หน้าจอแอลซีดีขนาด 2.95 นิ้ว และรองรับหน่วยความจำภายนอกทั้ง Memory Stick และ SDXC หน้าจอแอลซีดีขนาด 2.95 นิ้ว สามารถปรับขึ้นได้ 80 องศา และปรับลงได้ 45 องศา ล่าสุดโซนีเปิดตัวเฟิร์มแวร์ เวอร์ชั่น 3.0 ให้ผู้ใช้กล้อง NEX สามารถใช้งานในระบบออโต้โฟกัส ร่วมกับเลนส์ Alpha ดั้งเดิมที่ใช้มอเตอร์แบบ SAM และ SSM ได้

Optio RS1000
Pentax ลุ้คใหม่สดใสกว่าเก่า

Pentax Optio RS1000 คือหนึ่งในกรณีศึกษาที่ดียี่ยมเรื่องการหาทางหนีตายในตลาดกล้องคอมแพค เพราะมาพร้อมกองทัพหน้ากากหลากสี ช่วยเสริมพลังในการเรียกลูกค้าที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ นอกเหนือจากคุณสมบัติการถ่ายภาพที่เหนือชั้นมากขึ้น

จุดต่าง : กองทัพหน้ากากหลากสีของ Optio RS1000 ไม่ได้แปลว่าลูกค้าต้องจ่ายเงินเพิ่ม เพราะผู้ใช้สามารถพิมพ์ภาพถ่ายหรือภาพประกอบที่ออกแบบเองแล้วสอดไว้ระหว่างตัวกล้องและแผงหน้าแผ่นใส หากไม่อยากออกแบบเอง ก็สามารถเลือกดาวน์โหลดและพิมพ์รูปแม่แบบกึ่งสำเร็จรูปได้จากเว็บไซต์ pentax.co.uk/chameleon ตอบโจทย์กลุ่มแฟชั่นได้แถมยังมีลุ้นเกิดคอมมูนิตี้อีกต่างหาก

คุณสมบัติ : Optio RS1000 มาพร้อมเลนส์ 28-110 มม. ค่าความละเอียด 14.1 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง 720p มีฟังก์ชันตั้งค่าลักษณะพิเศษในภาพถ่ายเช่น Fish eyes lens และ Toy-camera เพิ่มลูกเล่นในการถ่ายภาพ ตัวเครื่อง RS1000 ดั้งเดิมมีสีขาวและสีดำ

Crayola EZ Grip
เอาใจลูกค้าเด็ก

แม้กล้องดิจิตอลสีสดใสนี้จะวางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2007 แต่ Crayola EZ Grip ก็ยังเป็นสีสันที่ผู้ชมงาน Photokina 2010 ให้ความสนใจ เพราะ Crayola EZ Grip คือกล้องดิจิตอลสำหรับเด็กอนุบาล (4 ขวบขึ้นไป) ออกแบบมาให้ไม่แตกหักเมื่อตกหล่น และมีหูหิ้วถือจับง่าย

จุดต่าง : Crayola EZ Grip จะโดนใจกลุ่มพ่อแม่ที่อยากหาของเล่นสนุกสนานมีสาระให้ลูกหลาน สามารถปลูกฝังให้เด็กรักชอบเทคโนโลยีได้มากขึ้น ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 49.99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,500 บาท)

คุณสมบัติ : ความละเอียดระดับ VGA Resolution หน้าจอขนาด 1.3 นิ้ว หูจับตัวกล้องทำจากวัสดุยางพื้นผิวจับง่าย สามารถถ่ายภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ รวมถึงทำงานเป็นเว็บแคมได้ จำหน่ายพร้อมซอฟต์แวร์ Photo Genie Photo Editing Software เพื่อให้เด็กสามารถทดลองแก้ไขภาพสีอย่างสนุกสนาน

Kodak EasyShare M590
สู่ยุค Social media

ในเมื่อโทรศัพท์มือถือยังต้องเน้นความสามารถด้านเครือข่ายสังคม จึงไม่แปลกที่กล้องดิจิตอลจะหันมาเพิ่มความสามารถด้านเครือข่ายสังคมเข้าไปด้วย กล้องดิจิตอลเพื่อการแชร์ออนไลน์ 3 รุ่นล่าสุดที่ถูกโชว์ตัวในงาน Photokina 2010 คือ EasyShare M590 (ในภาพ เครื่องริมซ้ายสุด), Playtouch (ในภาพ เครื่องกลาง) และ PlaySport Zx3 (ในภาพ เครื่องขวาสุด) จากโกดัก ทั้งหมดนี้ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง FullHD 1080p แล้วกดปุ่ม “Share” เพื่อส่งขึ้น YouTube หรือ FaceBook รวมถึงอีเมลได้แบบสะดวกสบาย

จุดต่าง : โกดักปูพรมให้กล้องดิจิตอลเพื่อการแชร์ออนไลน์ 3 รุ่นนี้เข้าถึงกลุ่มตลาดที่ต่างกัน 3 แบบ แรกสุดคือกลุ่มผู้อยากได้ทั้งกล้องวิดีโอและกล้องคอมแพคความละเอียดสูง (EasyShare M590 มีความละเอียด 14 ล้านพิกเซล) ต่อมาคือกลุ่มนักถ่ายวิดีโอที่ต้องการเครื่องขนาดกระทัดรัด (Playtouch เป็นกล้องถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงที่มีขนาด 2.3?4.3?0.6 นิ้ว) และกลุ่มนักกีฬาหรือทุกคนที่ต้องการคุณสมบัติกันน้ำ (PlaySport Zx3 สามารถดำน้ำลึกถึงระดับ 3 เมตร)

Spec : EasyShare M590 มีพลังซูม 5 เท่า หน้าจอขนาด 2.7 นิ้ว มีฟีเจอร์จดจำใบหน้า รองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD สำหรับ Playtouch รองรับการ์ด SDHC หน้าจอสัมผัสระบบ Capacitive ขนาด 3 นิ้ว มีช่องต่อ HDMI ที่ผู้ใช้จะสามารถชมวิดีโอบนโทรทัศน์ในห้องนั่งเล่นโดยไม่ต้องใช้ PC ขณะที่ PlaySport Zx3 มีหน้าจอขนาด 2 นิ้ว ถ่ายภาพนิ่งที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับการ์ดหน่วยความจำ SD/SDHC สูงสุด 32GB เทียบเท่าการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงต่อเนื่องนาน 10 ชั่วโมง

FUJIFILM FINEPIX REAL 3D W3
มาแบบ 3 มิติ

นี่คือกล้องดิจิตอลอีกรุ่นที่แม้จะเปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2008 แต่ก็ยังได้รับความสนใจในงานนี้ เพราะ FINEPIX REAL 3D W3 คือกล้องถ่ายภาพดิจิตออลแบบ 3 มิติรุ่นที่ 2 ของฟูจิ โดยปรับปรุงคุณภาพตัวกล้องและระบบการทำงานต่างๆ ให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

จุดต่าง : FINEPIX REAL 3D W3 ถือเป็นกล้องรุ่นแรกๆ ที่ออกมาตอบโจทย์ตลาดซึ่งเต็มไปด้วยอุปกรณ์แสดงผลแบบ 3 มิติในขณะนี้ ทั้งทีวี 3 มิติและคอมพิวเตอร์ 3 มิติ โดยก่อนหน้านี้ คอ 3 มิติจะต้องใช้ซอฟต์แวร์แปลงภาพ 2D ไปเป็น 3D หรืออาจใช้อุปกรณ์ดัดแปลงและการแก้ไขฟังก์ชั่นกล้อง เพื่อให้กล้องดิจิตอลรุ่นดั้งเดิมสามารถถ่ายภาพ 3D ได้ ซึ่งล้วนให้คุณภาพที่ต่างจาก “ภาพ 3D ของแท้”

คุณสมบัติ : REAL3D W3 ถือว่าเป็นกล้องที่สามารถสร้างภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวแบบ 3D ที่สมบูรณ์ตัวหนึ่ง ภายในประกอบด้วยชุดเลนส์และเซ็นเซอร์รับภาพแบบ CCD ความละเอียด 10 ล้านพิกเซลจำนวน 2 ชุด แต่ละชุดวางห่างกันประมาณ 75 มม. (ระยะใกล้เคียงกับระยะห่างระหว่างตาทั้งสองข้าง) โดยมีระบบประมวลผล RP (REAL PHOTO) และ Parallax Control (3D Tuning Function) ที่จะรวมภาพที่ได้จากชุดเลนส์ทั้งสอง กลายเป็นภาพ 3 มิติที่สมบูรณ์มากขึ้น

    ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับกล้องดิจิตอล

  • จริงอยู่ที่ความละเอียดพิกเซลกล้องดิจิตอลที่น้อยเกินไปจะทำให้ภาพที่ได้มี “Digital Noise” หรือมีสีรบกวนในไฟล์ภาพดิจิตอลมาก โดยเฉพาะการถ่ายภาพในที่แสงน้อย แต่ความละเอียดพิกเซลที่มากเกินไปก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อกล้องดิจิตอล
  • การวิเคราะห์เบื้องต้นคาดการณ์ว่า กล้องคอมแพคความละเอียดมากกว่า 14 ล้านพิกเซลนั้นจะยังไม่วางตลาดในอนาคตอันใกล้ เพราะเป็นความละเอียดที่มากเกินจำเป็น โดยกล้องส่วนใหญ่ในตลาดขณะนี้ (กันยายน 53) มีความละเอียดราว 10 ล้านพิกเซล แต่ถูกพัฒนาให้มีระบบสีที่ดีกว่าและมีความเร็วมากกว่า
  • กล้อง DSLR ราคาหรูในตลาดโลกส่วนใหญ่ขณะนี้มีความละเอียดที่ 24.6 ล้านพิกเซล
  • หลายคนยกตำแหน่ง “ลมหายใจใหม่ของตลาดกล้องดิจิตอล” ให้กับกล้องประเภท Mirrorless Interchangeable Lens Camera หรือกล้องไร้กระจกสะท้อนภาพที่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้
  • Mark Thackara ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของ Olympus UK กล่าวว่า “กล้องในอนาคตทุกตัว จะเป็นกล้องไร้กระจกสะท้อน” แสดงถึงความร้อนแรงของกระแส Mirrorless ที่ทำให้กล้องดิจิตอลมีน้ำหนักเบาขึ้นและมีขนาดเล็กลง
    ***เกี่ยวกับ Photokina 2010

  • Photokina 2010 เป็นงานแสดงกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป จัดขึ้นที่ Cologne Exhibition Center ประเทศเยอรมัน ระหว่างวันที่ 20-26 กันยายน 2553 ที่ผ่านมา ท่ามกลางบริษัทผู้ผลิตกล้องดิจิตอลน้อยใหญ่ที่ยกพลกล้องดิจิตอลล่าสุดของตัวเองมาโชว์ตลอดงาน