สหรัฐฯ ยืนยันวัคซีน ‘AstraZeneca’ มีประสิทธิภาพ 79% และไม่ก่อให้เกิด ‘ลิ่มเลือด’

(Photo : Shutterstock)
ด้วยความที่ ‘ยุโรป’ กำลังเผชิญกับการระบาดระลอก 3 ซึ่งสาเหตุหนึ่งเกิดจากความ ‘ไม่เชื่อมั่น’ ในวัคซีน โดยเฉพาะของ ‘แอสตราเซเนกา’ (AstraZeneca) ที่อาจทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน แต่หน่วยงาน อย. ของยุโรปก็ประกาศไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนและเริ่มทยอยกลับมาใช้วัคซีนแบรนด์นี้อีกครั้ง

ล่าสุด ผลการทดลองขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่าวัคซีนไวรัส COVID-19 ที่พัฒนาโดย ‘AstraZeneca’ และ ‘University of Oxford’ มีประสิทธิภาพ 79% ในการป้องกันอาการเจ็บป่วยและได้ผล 100% ในการป้องกันโรครุนแรงและการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และสำหรับกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ประสิทธิภาพของวัคซีนจะอยู่ที่ 80%

การวิเคราะห์ความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน AstraZeneca นั้นอ้างอิงจากผู้เข้าร่วม 32,449 คน ในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จากศูนย์ทดลอง 88 แห่งในสหรัฐอเมริกา, เปรู และชิลี โดยข้อมูลจากการศึกษาทดลองในมนุษย์ระยะสุดท้ายยืนยันว่าวัคซีน Oxford-AstraZeneca มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง

เมื่อเปรียบเทียบกับวัคซีน ‘Moderna’ s’ พบว่ากว่า 94% มีประสิทธิภาพในการป้องกันการไวรัส COVID-19 และมีประสิทธิภาพ 95% เมื่อเทียบกับ ‘Pfizer – BioNTech’

astrazeneca vaccine
Photo : Shutterstock

ผลการทดลองดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากหลายประเทศระงับการใช้ยานี้ชั่วคราวหลังจากมีรายงานการเกิดลิ่มเลือดในผู้ที่ได้รับวัคซีนบางราย ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพวิพากษ์วิจารณ์การเคลื่อนไหวดังกล่าวอย่างรุนแรงโดยอ้างว่า ‘ขาดข้อมูล’ ในขณะที่นักวิเคราะห์แสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อการระงับการใช้วัคซีนเนื่องจากไวรัสยังคงแพร่กระจาย

โดยเยอรมนี, ฝรั่งเศส, อิตาลีและสเปน เป็นหนึ่งในกลุ่มที่กลับมาใช้วัคซีน Oxford-AstraZeneca อีกครั้งหลังจากผู้ควบคุมยาของยุโรปกล่าวว่า การตรวจสอบเบื้องต้นเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่เป็นไปได้สรุปว่าการฉีดมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดยองค์การอนามัยโลกและสมาคมระหว่างประเทศเกี่ยวกับการเกิดลิ่มเลือดและการห้ามเลือดได้แนะนำให้ประเทศต่าง ๆ ยังคงใช้วัคซีน Oxford-AstraZeneca

ยุโรปป่วน! รัฐกลับมาใช้ “แอสตราเซเนกา” แต่ประชาชนเสียความเชื่อมั่น ชะลอการรับวัคซีน

AstraZeneca กล่าวในการเปิดตัวเมื่อวันจันทร์ว่าคณะกรรมการอิสระระบุว่า ไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน นอกจากนี้ยังได้ทำการตรวจสอบเฉพาะเกี่ยวกับลิ่มเลือดและการอุดตันในหลอดเลือดดำ ซึ่งเป็นก้อนเลือดที่หายากมากในสมองด้วยความช่วยเหลือของนักประสาทวิทยาอิสระ

คณะกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยของข้อมูล พบว่า “ไม่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของการเกิดลิ่มเลือดหรือเหตุการณ์ที่เกิดจากการเกิดลิ่มเลือดในผู้เข้าร่วม 21,583 คนที่ได้รับวัคซีน และการค้นหา CVST โดยเฉพาะไม่พบเหตุการณ์ใด ๆ ในการทดลองนี้”

(Photo by Pascal Le Segretain/Getty Images )

AstraZeneca กล่าวว่า จะวิเคราะห์ข้อมูลต่อไปและเตรียมการวิเคราะห์เบื้องต้นเพื่อส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเพื่อขออนุญาตใช้ในกรณีฉุกเฉินในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยแผนดังกล่าวจะยื่นในช่วงครึ่งแรกของเดือนเมษายนเพื่อขออนุมัติการใช้งานในกรณีฉุกเฉิน เมื่ออนุมัติแล้วบริษัทมั่นใจว่าจะส่งมอบ 30 ล้านโดสได้ทันที

Source