สุดยื้อ! เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นแย้มอาจต้อง “ยกเลิกโอลิมปิก” หาก COVID-19 กลับมาระบาดหนัก

Photo : Shutterstock
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรครัฐบาลญี่ปุ่นยอมรับว่าการยกเลิกจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 ยังเป็นอีกหนึ่ง “ทางเลือก” ที่อยู่ในการพิจารณา หากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในแดนอาทิตย์อุทัยกลับมาทวีความรุนแรงจนยากแก่การรับมือ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานบทสัมภาษณ์ของโทชิฮิโระ นิกาอิ เลขาธิการพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งจะออกอากาศในวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. นี้ โดยเขาระบุว่า หากจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ “ก็มีความเป็นไปได้ที่เราอาจจะต้องยกเลิกการแข่งขัน”

คำยืนยันนี้มีขึ้นในขณะที่มหกรรมการแข่งขันกีฬากำลังจะเริ่มต้นในอีกไม่ถึง 100 วันข้างหน้า

นิกาอิ หนึ่งในพันธมิตรสำคัญของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ขึ้นชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่พูดจาโผงผางตรงไปตรงมา ในขณะที่ ส.ส.ฟากรัฐบาลส่วนใหญ่มักเลี่ยงที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นร้อนอย่างการยกเลิกโอลิมปิก

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ญี่ปุ่นจำใจเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 จากปีที่แล้วมาเป็นช่วงกลางปีนี้ และยังต้องจัดการแข่งขันแบบไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าชมในสนามด้วย

Photo : Shutterstock

เวลานี้ยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในญี่ปุ่นมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงโตเกียว หลังจากที่รัฐบาลยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะที่โอซากาก็มีผู้ป่วยรายวันเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่

ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดโดยสำนักข่าวเกียวโดเมื่อวันจันทร์ที่ 12 เม.ย. พบว่า คนญี่ปุ่นเกิน 70% ต้องการให้ยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน ขณะที่แฮชแท็ก #CancelingOlympics ก็ติดเทรนด์ยอดนิยมของทวิตเตอร์ญี่ปุ่น โดยมียอดทวิตเกือบ 300,000 ครั้ง

ชิเงรุ โอมิ ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของรัฐบาลญี่ปุ่น ยอมรับว่าแดนปลาดิบกำลังเผชิญการแพร่ระบาด “ระลอกที่ 4” ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากการแพร่กระจายของไวรัสกลายพันธุ์

Source