ซีอีโอ Pfizer เผยอาจต้องฉีดวัคซีนโควิด ‘เข็มที่ 3’ เพิ่มใน 6-12 เดือน และอาจต้องฉีดประจำทุกปี

Photo : Shutterstock
ซีอีโอ ‘Pfizer’ บริษัทผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก มองว่ามีเเนวโน้มผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ครบทั้ง 2 โดสเเล้ว อาจจะต้องฉีดวัคซีนโดสที่ 3’  (เข็มที่ 3) เพิ่มเติมภายใน 6-12 เดือน ยิ่งไปกว่านั้นอาจจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปีเหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน พร้อมยอมรับมีการ ‘ปรับราคา’ ขึ้น 

Albert Bourla ซีอีโอของ Pfizer (ไฟเซอร์) ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า หากวิเคราะห์จากสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบัน มีความเป็นไปได้ที่ผู้คนอาจจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาเพิ่มเติม จากเดิมที่วางไว้ที่ 2 โดส

ต้องดูต่อไปว่า มีความจำเป็นต้องฉีดซ้ำบ่อยแค่ไหน เป็นไปได้ที่อาจจะต้องฉีดโดสที่ 3 เพิ่มเติมใน 6-12 เดือน หลังจากนั้นก็อาจจะต้องฉีดซ้ำทุกปี เเต่ทั้งหมดต้องรอการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญก่อน

ปัจจุบันนักวิจัยไม่ทราบเเน่ชัดว่าวัคซีนโควิด-19 ที่ใช้กันอยู่นั้น มีประสิทธิภาพป้องกันได้นานเพียงใด เเละการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสเป็นปัจจัยที่มีบทบาทสำคัญมาก

Pfizer เผยเเพร่ผลการทดลองเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า วัคซีนของบริษัทมีประสิทธิภาพในการต้านโรคโควิด-19 มากกว่า 91% เเละช่วยลดความรุนแรงในผู้ป่วยที่ติดเชื้อมากกว่า 95% นานถึง 6 เดือน หลังฉีดวัคซีนโดสที่ 2 แล้ว 

แต่นักวิจัยระบุว่ามีความจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมว่าประสิทธิภาพการป้องกันต่อไปหลังพ้นช่วง 6 เดือนนั้นจะอยู่ได้นานเเค่ไหน โดย Pfizer-BioNTech เริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการจะฉีดวัคซีนโดสที่ 3 เพิ่มเติม เพื่อดูว่าระบบภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองต่อเชื้อไวรัสอย่างไร รวมไปถึงไวรัสชนิดกลายพันธุ์ด้วย

ผู้บริหาร Pfizer ยอมรับในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยว่า บริษัทได้ ‘ปรับขึ้นราคาวัคซีน’ ที่ขายให้กับประเทศพัฒนาแล้ว หลังนายกรัฐมนตรีบัลแกเรียออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้ราคาวัคซีนของ Pfizer ปรับราคาขึ้นเป็นถึง 19.50 ยูโร (ราว 730 บาท) ต่อโดส จากเดิมอยู่ที่ 12 ยูโร (ราว 450 บาท)

โดย Pfizer ชี้เเจงว่าวัคซีนมีราคาสูงเพราะมีต้นทุนการผลิตที่สูงด้วย เเต่ก็ช่วยรักษาผู้คนเเละฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งบริษัทยืนยันว่าไม่ได้ฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควร โดยราคาดังกล่าวเป็นราคาสำหรับประเทศพัฒนาแล้ว

สำหรับประเทศที่มีรายได้ปานกลางจะมีการ ‘ลดราคา’ ลงราวครึ่งหนึ่ง ส่วนประเทศยากจน Pfizer จะขายวัคซีนให้ในราคาต้นทุน

ทั้งนี้ Pfizer กำลังพัฒนาวัคซีนรุ่นใหม่ที่จะสามารถเก็บได้นาน 4-6 เดือนในอุณหภูมิปกติ จากเดิมซึ่งจะต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส

 

 

ที่มา : CNBC , AFP