“บัตรฉีดวัคซีนปลอม” ระบาดหนักในแคลิฟอร์เนีย ไอเทมของคนที่ไม่ต้องการฉีดวัคซีน

ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียออกมาเตือนเกี่ยวกับ “บัตรฉีดวัคซีนปลอม” ที่กำลังระบาด โดยเตือนประชาชนว่าการผลิตหรือซื้อขายใบรับรองฉีดวัคซีนปลอมทางออนไลน์เป็นสิ่งผิดกฎหมาย และจะยิ่งซ้ำเติมปัญหาให้กับระบบสาธารณสุขของประเทศในช่วง COVID-19

ร็อบ บอนตา อัยการสูงสุดรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่า บัตรฉีดวัคซีนปลอมเหล่านี้ถูกพิมพ์ออกมาขายให้กับผู้ที่ไม่ต้องการฉีดวัคซีน

“เอกสารปลอมเหล่านี้บั่นทอนสุขภาวะและความปลอดภัยของชาวแคลิฟอร์เนีย ดังนั้นจึงถือว่าผิดกฎหมายด้วย”

บอนตา ยังขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแสผู้ที่ผลิตหรือใช้บัตรฉีดวัคซีนปลอม และเตือนว่าอย่าโพสต์รูปถ่ายบัตรฉีดวัคซีนไว้ในโซเชียลมีเดีย เพราะอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางทุจริตได้

Photo : Shutterstock

ชาวแคลิฟอร์เนียทุกคนสามารถเข้ารับวัคซีนได้ฟรี และจะได้บัตรรับรองการฉีดวัคซีนหลังจากที่ฉีดโดสแรก

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า กลุ่มคนที่ต่อต้านวัคซีนมีการสอนวิธีผลิตบัตรฉีดวัคซีนปลอมลงในเว็บไซต์ หรือห้องแชตรูมต่างๆ และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาก็มีเจ้าของบาร์รายหนึ่งในเมืองคลีเมนต์ส (Clements) รัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกจับฐานผลิต และขายบัตรฉีดวัคซีนปลอมในราคาใบละ 20 ดอลลาร์ หรือประมาณ 630 บาท

คาดว่าในอนาคตอันใกล้ ประชาชนที่จะเข้าไปยังสถานที่จัดอีเวนต์สำคัญๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เช่น Hollywood Bowl stadium ในนครลอสแอนเจลิส จะต้องแสดงบัตรฉีดวัคซีนก่อนเข้างาน นอกจากนี้ ชาวอเมริกันยังสามารถใช้บัตรฉีดวัคซีนเป็นหลักฐานสำหรับเดินทางเข้าสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งประกาศแล้วว่าเตรียมที่จะเปิดพรมแดนต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านการฉีดวัคซีน

Source