หมอญี่ปุ่นเตือนฝืนจัด ‘โอลิมปิก’ อาจทำให้เกิด ‘โควิดสายพันธุ์ใหม่’ เป็นของแถมหลังจบงาน

Photo : Shutterstock
เพราะการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 หรือชื่อที่เป็นทางการ กีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 ซึ่งจัดในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 2020 ต้องเลื่อนจัดออกไปอย่างไม่มีกำหนด ขณะที่ด้าน IOC ยังเรียกร้องให้ชาวญี่ปุ่น ‘เสียสละ’ เพื่อให้ ‘โตเกียว โอลิมปิก’ ได้เดินหน้าต่อจนเกิดดราม่า

เจ้าหน้าที่ผู้จัดงานโอลิมปิกของญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ต่างให้คำยืนยันว่าการจัดงานจะดำเนินต่อไป ภายใต้มาตรการป้องกันไวรัสที่เข้มงวด ผู้ชมชาวต่างชาติถูกแบนแล้วและคาดว่าจะมีการตัดสินผู้ชมในประเทศในเดือนหน้า หลังจากที่ต้องเลื่อนไปเป็นเวลา 1 ปี

ดราม่าหนัก! ประธาน IOC แนะให้ชาวญี่ปุ่น “เสียสละ” จัดโอลิมปิกท่ามกลางการระบาด

ขณะที่ หัวหน้าสหภาพแพทย์ของญี่ปุ่น ได้ออกมาเตือนว่า การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในโตเกียวในช่วงฤดูร้อนนี้ซึ่งมีผู้คนนับหมื่นมารวมตัวกันจากทั่วโลกอาจนำไปสู่การพัฒนาของไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ ‘โอลิมปิก’ เพราะปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังดิ้นรนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระลอกที่ 4 และเตรียมขยายสถานการณ์ฉุกเฉินครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ

แต่ถึงแม้จะมีขั้นตอนเตรียมตัวต่าง ๆ แต่ความกังวลยังคงอยู่เกี่ยวกับการเหล่านักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากกว่า 200 ประเทศ ที่จะเดินทางเข้ามาในญี่ปุ่น ขณะที่กระบวนการฉีดวัคซีนของประเทศญี่ปุ่นยังคงเป็นไปอย่างช้า ๆ และมีเพียง 5% ของประชากรที่ได้รับการฉีดวัคซีน

“ไวรัสกลายพันธุ์ที่แตกต่างกันทั้งหมดซึ่งมีอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ จะกระจุกตัวและรวมตัวกันที่โตเกียว เราไม่สามารถปฏิเสธความเป็นไปได้ของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่อาจเกิดขึ้นหลังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก”

“หากเกิดสถานการณ์เช่นนี้ขึ้นอาจหมายถึงไวรัสสายพันธุ์โตเกียวโอลิมปิกที่ถูกตั้งชื่อในลักษณะนี้ ซึ่งจะเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่และสิ่งที่จะตกเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์แม้ผ่านไป 100 ปีก็ตาม” Naoto Ueyama หัวหน้าสหภาพแพทย์แห่งประเทศญี่ปุ่นกล่าว

Asahi Shimbun หนังสือพิมพ์รายวันในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ได้เรียกร้องให้ยกเลิกการแข่งขัน แต่อดีตรองประธาน IOC Dick Pound กล่าวในภายหลังว่าควรจัดต่อไป ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเองกำลังเตรียมที่จะขยายสถานการณ์ฉุกเฉินไปทั่วประเทศส่วนใหญ่ที่เดิมกำหนดจะยกเลิกในวันที่ 31 พฤษภาคม ซึ่งน่าจะลากยาวไปถึงเดือนมิถุนายน ขณะที่โอลิมปิกจะเปิดงานในวันที่ 23 กรกฎาคม

ปัจจุบัน ระบบการแพทย์ของญี่ปุ่นอยู่ในภาวะกดดันอย่างหนักและเจ้าหน้าที่ในบางพื้นที่กังวลว่าอาจเกิดความเครียดจากการจัดงานโอลิมปิกนี้ อย่างในโอซาก้า พื้นที่เตียง 96% ของโรงพยาบาล 348 แห่งที่สงวนไว้สำหรับผู้ป่วย COVID-19 อาการหนักได้ถูกใช้งานเต็มไปแล้ว

ทั้งนี้ คัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อควบคุมไวรัสโดยไม่คำนึงถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

Source