ที่นั่ง “บิสซิเนส คลาส” มีแววฟื้น Airbus เชื่อมั่น “นักธุรกิจ” กลับมาบินเพื่อดีลงาน

Airbus เปิดข้อมูลคำสั่งซื้อเครื่องบินใหม่จากสายการบิน พบความต้องการที่นั่ง “บิสซิเนส คลาส” กลับมาเท่ากับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด เชื่อมั่น “นักธุรกิจ” จะกลับมาใช้บริการเหมือนเดิมแม้จะประชุมออนไลน์ข้ามโลกได้แล้วก็ตาม ด้านนักวิเคราะห์พบนักท่องเที่ยวช่วงนี้หันมาจองที่นั่งชั้นธุรกิจหรือชั้นพรีเมียมอีโคโนมีมากขึ้น

“กีโยม ฟอรี่” ซีอีโอ Airbus ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์สวิส NZZ am Sonntag ว่า เขาคาดว่าการเดินทางโดยเครื่องบินกำลังค่อยๆ กลับมาใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด COVID-19 และสายการบินต่างๆ กำลังกลับมาให้ความสำคัญกับผังที่นั่งชั้น “บิสซิเนส คลาส” บนเครื่องบิน

ขณะนี้การเดินทางโดยเครื่องบินยังอยู่ในช่วงวิกฤต แม้ว่าการฉีดวัคซีนในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วถือว่าคืบหน้าไปมาก แต่เนื่องจากการวิดีโอคอลล์หรือประชุมออนไลน์เข้ามาแทนที่การประชุมแบบพบตัวจริง ทำให้ยังเป็นที่กังขาอยู่ว่าเมื่อไหร่ที่การบินของกลุ่มนักธุรกิจจะกลับมา

อย่างไรก็ตาม ฟอรี่กล่าวว่า แนวคิดในการบริหารจัดการธุรกิจขององค์กรกำลังเปลี่ยนไป

“บริษัทเข้าใจแล้วว่า ในจุดๆ หนึ่งพวกเขาต้องกลับไปพบลูกค้าหรือซัพพลายเออร์แบบเจอหน้ากันจริงๆ อีกครั้ง ในที่สุดพวกเขาต้องกลับไปที่หน้างานจริงเพื่อพัฒนาสินค้าหรือสร้างโรงงาน” ฟอรี่กล่าว

“นั่นคือสิ่งที่สายการบินบอกกับเรา เพราะพวกเขาต้องตัดสินใจว่าผังที่นั่งบนเครื่องบินจะเป็นอย่างไรในอนาคต และเราเห็นแล้วว่าพวกเขาตัดสินใจจะวางผังจำนวนที่นั่งชั้นบิสซิเนส คลาสเท่าๆ กับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด”

ที่นั่งชั้นธุรกิจของ Singapore Airlines บนเครื่องบิน A380 (Photo : Shutterstock)

แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เขาคิดว่าจำนวนนักเดินทางธุรกิจจะกลับมามากเท่าไหร่ ฟอรี่ยอมรับว่าที่นั่งส่วนนี้อาจจะไม่ฟื้นตัวกลับมาเท่าเก่า

“อาจจะน้อยกว่าเดิมเล็กน้อย แต่อย่างหนึ่งที่ชัดเจนคือคนยังต้องการกลับมาบิน อาจจะไม่มากกว่าช่วงก่อนเกิดโรคระบาดแต่น่าจะไม่น้อยกว่านั้น”

ในแง่ดีมานด์ของบิสซิเนส คลาสขณะนี้ เว็บไซต์ Traveller Australia รายงานว่า ตลาดระยะนี้มีความต้องการที่นั่งบิสซิเนส คลาสมากขึ้น เนื่องจากนักท่องเที่ยวที่พร้อมออกเดินทางทันทีหลังโรคระบาดเริ่มคลี่คลาย มักจะมีเงินสดในมือมากหรือมีไมล์สะสมค้างอยู่สูงมาก ทำให้ต้องการซื้อหรือแลกเป็นที่นั่งชั้นธุรกิจซึ่งโอ่โถงกว่า ได้รับบริการอาหารที่ดีกว่า และนั่งห่างจากคนอื่นๆ มากกว่าชั้นประหยัด

ที่นั่งระดับพรีเมียม อีโคโนมีของ Qantas

นอกจากชั้นธุรกิจแล้ว ที่นั่งอีกประเภทที่คาดว่าจะมาแรงหลังเริ่มเปิดการท่องเที่ยวช่วงแรกคือ “พรีเมียม อีโคโนมี” โดย ร็อบ มอร์ริส หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาสากล Cirium บริษัทวิเคราะห์ดาต้าด้านการบิน มองว่าที่นั่งพรีเมียม อีโคโนมีอาจจะเป็นกุญแจหลักของการฟื้นตัวในธุรกิจการบิน และเป็นที่นั่งที่สร้างกำไรได้สูงกว่าชั้นธุรกิจด้วยซ้ำ

เหตุผลเพราะชั้นพรีเมียม อีโคโนมีเหมือนเป็น ‘ตรงกลาง’ ระหว่างราคาที่ไม่สูงมากของชั้นประหยัด กับความนั่งสบายและบริการดีกว่าของชั้นธุรกิจ เหมาะกับกลุ่มนักธุรกิจที่จะกลับมาบินแต่องค์กรมีงบประมาณน้อยลง และกลุ่มนักท่องเที่ยวที่อยากกลับมาบินด้วยความรู้สึกที่สบายกว่าเดิม

Source: Reuters, Traveller