Social Commerce สร้างเทรนด์ ช้อป ชม ชิม 24 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้คงไม่มีใครคิดว่าธุรกิจ “บริการ” ประเภทร้านอาหาร โรงแรม สปา สถานเสริมความงาม จะสามารถซื้อขายแบบอีคอมเมิร์ซได้ แต่หลังจากที่เว็บไซต์ Groupon เกิดขึ้นที่เมืองชิคาโกในอเมริกาเมื่อปี 2008 ก็ได้สร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์รูปแบบใหม่ ด้วยการให้ผู้บริโภครวมตัวกันเพื่อซื้อโปรโมชั่นดีๆ ในราคาโดนๆ จากร้านค้าท้องถิ่นที่ร่วมจัดโปรโมชั่นกับเว็บไซต์ จนเกิดศัพท์ใหม่ที่เรียกกันว่า “Social Commerce”

การช้อปปิ้งออนไลน์รูปแบบใหม่นี้ได้นำ “Social Network” อย่างเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ มาเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดการ “บอกต่อ” ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่นักการตลาดต้องการมากที่สุดในเวลานี้เพราะกระจายข้อมูลได้รวดเร็วผ่านเครือข่ายที่เป็นกลุ่มเพื่อน ซึ่งผู้บริโภคจะรู้สึกเชื่อถือในสิ่งที่เพื่อนแนะนำมากกว่าการโฆษณาจากแบรนด์โดยตรง และที่สำคัญคือฟรี!

นอกจาก Groupon จะนำเสนอดีลส่วนลดตั้งแต่ 50-80% จากผู้ประกอบการที่เป็นร้านค้าต่างๆ แล้วยังสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการสัมภาษณ์เจ้าของร้านค้าทุกรายเพื่อคัดเลือกคุณภาพก่อนที่จะทำโปรโมชั่นร่วมกัน เท่ากับว่างานนี้จึง Win Win Win ทั้ง 3 ฝ่าย

เจ้าของร้านได้ขายสินค้าและบริการ ผู้ซื้อได้รับโปรโมชั่นสุดคุ้ม และ Groupon ก็ได้รับส่วนแบ่งจากร้านค้าเมื่อเกิดการซื้อขึ้นจริง

ปัจจุบัน Groupon มีจำนวนสมาชิกถึง 17 ล้านคน ขยายธุรกิจไปกว่า 200 เมืองในสหรัฐฯ รวมถึงต่างประเทศ เช่น แคนาดา ญี่ปุ่น อเมริกาใต้ ยุโรป และด้วยประโยชน์ที่น่าดึงดูดและไม่มีเทคโนโลยีซับซ้อนมากนักจึงทำให้กระแส Social Commerce จาก Groupon ส่งตรงมายังไทยด้วย โดยมีเว็บไซต์หลายรายนำไอเดียนี้มาใช้ เช่น Ensogo, Sanook Coupon, DealDidi, Dealicious Thailand และอีกหลายเว็บไซต์ที่เตรียมตัวเปิดในไม่นานนี้อย่าง DealThailand, Thai City Deal เป็นต้น

ผ่าโมเดลความสำเร็จ Groupon
ธุรกิจ Social Commerce เป็นสิ่งใหม่มากๆ สำหรับไทย ในอเมริกาเองก็เพิ่งเกิดมาแค่ 2 ปี

บรรดานักการตลาดด้านสื่อดิจิตอลต่างให้ความเห็นว่ารูปแบบนี้จะเป็นการช่วยโฆษณาและประชาสัมพันธ์ร้านค้าให้ฟรี จึงเหมาะกับผู้ประกอบธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่มีงบการตลาด แถมยังช่วยบริหารเรื่องการจัดการสินค้าในสต๊อกหรือบริการที่เกี่ยวเนื่องกับช่วงเวลา เช่น โรงแรมในช่วง Low Season ร้านอาหารในช่วงเวลาที่ไม่มีลูกค้ามากนัก

“ทุกวันนี้คนมักจะมองหาดีลดีๆ ที่ส่งมาอัพเดตให้ทางอีเมลทุกวัน เว็บไซต์เหล่านี้จะคัดเลือกสินค้าและบริการที่มีคุณภาพดีมาขาย จึงทำให้เกิดการบอกต่อทำให้สินค้าขายได้และผู้บริโภคเกิดความมั่นใจที่จะซื้อของพวกนี้ได้มากขึ้น” อุไรพร ชลสิริรุ่งสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธอมัส ไอเดีย จำกัด ให้ความเห็น สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์อย่าง อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ มองว่าวิธีนี้จะช่วยส่งเสริมบทบาทเรื่องอีคอมเมิร์ซในไทยที่จะทำให้คนกล้าช้อปออนไลน์มากขึ้น เพราะต่างจากอีคอมเมิร์ซทั่วไปที่เป็นสินค้าซึ่งผู้บริโภคมักกังวลเรื่องสินค้าคุณภาพไม่ดี แบรนด์ไม่เป็นที่รู้จักและไม่มีการตรวจสอบสินค้ามาก่อน ขณะที่บริการต่างๆ เหล่านี้ผู้บริโภคจะทราบอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร และยังสามารถไปตรวจสอบคุณภาพบริการได้ที่ร้าน จึงทำให้คนกล้าจับจ่ายใช้สอยผ่านออนไลน์มากขึ้น

แน่นอนว่าในต่างประเทศมีผู้ทำธุรกิจแบบนี้เป็นจำนวนมาก แต่รายใหญ่ที่สุดก็ยังเป็น Groupon เพราะมีความน่าเชื่อถือและมีการส่งดีลจำนวนมากมาอัพเดตที่อีเมลขอลลูกค้าในแต่ละวัน และโมเดลนี้ทำให้เกิดการแข่งขันขึ้นในไทย ดังที่จะเห็นได้จากหลายเว็บไซต์ที่มีการนำเสนอดีลอย่างต่อเนื่องแทบทุกวัน

“ถ้าผมเป็นลูกค้าก็จะสมัครสมาชิกทุกเว็บไซต์ดีลเพื่อดูว่าของใครมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจมากกว่ากัน ดังนั้นผู้ทำธุรกิจนี้ต้องหาดีลให้ดีที่สุดเพราะนี่คือโปรดักต์ของเขา ถ้าใครได้ดีลที่ดีที่สุดก่อนก็จะได้ลูกค้าไป” นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล ครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์และโปรเจ็ค แมเนเจอร์ บริษัท แบรนด์ เบคเกอร์ จำกัด ซึ่งเขาเปรียบว่าธุรกิจ Social Commerce ก็คล้ายกับหนังสือแนะนำร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยว แต่สิ่งที่ต่างกันคือเรื่องเรียลไทม์และเรื่องอินเตอร์แอคทีฟที่บนออนไลน์มอบให้ได้มากกว่า

อย่างไรก็ตาม นักการตลาดออนไลน์ต่างก็ยอมรับว่าธุรกิจ Social Commerce ในไทยน่าจะไปได้สวย เคสที่สามารถเห็นได้ชัดเจนคือ Ensogo.com ที่เพิ่งเปิดตัวแค่เพียง 5 เดือนก็มีรายได้เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังสร้างพาวเวอร์กับแบรนด์ได้ดี จึงเหมือนผู้ที่มีสื่ออยู่ในมือก็สามารถเลือกดีลที่ดีได้ ขณะที่การใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางทำตลาดที่สามารถเข้าถึงกลุ่มคนวัยทำงานที่มีกำลังซื้อได้เป็นจำนวนมาก และเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของผู้ที่ทำธุรกิจ Social Commerce

เวลานี้ “ผู้เล่น” ทุกรายต่างก็มีแพลตฟอร์มที่แทบไม่ต่างกัน เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นจึงมีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ดังนั้นอาจต้องใช้เวลาสักระยะถึงจะเห็นว่าใครเป็นผู้นำในตลาดนี้เช่นเดียวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

  ดีลแบบไหนถึงจะเวิร์ค

 1. ต้องเป็น Exclusive Deal ซึ่งเป็นส่วนลดที่ไม่สามารถหาได้บนโลกออฟไลน์ เพื่อทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าแตกต่างและมีความพิเศษกว่า
 2. สรรหาวิธีทำให้คนสนใจดีลและตัดสินใจซื้อ เช่น การใช้ภาษาที่ดึงดูด การส่งอีเมลแจ้งดีลใหม่ทุกครั้ง
 3. การจำกัดจำนวนสินค้าและเวลาดีลทำให้ผู้ซื้อรู้สึกพิเศษ
 4. การทำตามคนที่ชื่นชอบหรือเพื่อนที่มีข้อเสนอแนะ
 5. การแลกเปลี่ยน หรือได้ทดลองใช้ฟรี

ที่มา : Ensogo.com

  6 เครื่องมือสร้าง Social Commerce

 1. สามารถวัดความนิยมและการรีวิวสินค้าหรือบริการ
 2. ข้อเสนอแนะและการแนะนำผลิตภัณฑ์
 3. ฟอรั่มและชุมชน เช่น กระทู้ในพันทิป เว็บบอร์ดต่างๆ
 4. การแชร์ใน Social Network ของผู้ที่กำลังช้อปปิ้ง
 5. ใช้ Social Media เป็นช่องทางโปรโมทเหตุการณ์และเนื้อหา
 6. ใช้แอพพลิเคชั่นหรือโฆษณาบนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คมาช่วยโปรโมต

ที่มา : Ensogo.com

Success Deal

โปรโมชั่น GAP
แบรนด์เสื้อผ้าดังอย่าง GAP ก็ร่วมมือกับ Groupon อเมริกา และกลายเป็นดีลตัวอย่างของ Social Commerce กับโปรโมชั่นลดราคาเสื้อจาก 50 เหรียญเหลือเพียง 25 เหรียญ โดยมีคนต้องการซื้อขั้นต่ำถึง 1,000 คน หลังจากประกาศโปรโมชั่นนี้ออกไปผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เพียงแค่วันเดียวก็มีผู้ให้ความสนใจกว่า 300,000 คน และเกิดการซื้อขึ้นถึงกว่า 23,000 ครั้ง ทำให้ GAP มีรายได้จากการขายสินค้าถึง 11 ล้านเหรียญ

โรงแรมช่วงโลว์ซีซั่น
โรงแรมหรือรีสอร์ตช่วง Low Season เหมาะกับการใช้ Social Commerce เป็นเครื่องมือการตลาด เช่น เคสของโรงแรมสันติยาบนเกาะพงันที่ร่วมดีลกับ DealDidi.com โดยให้ส่วนลดห้องพักถึง 70% จากราคาเต็ม 9,500 บาท เหลือเพียง 2,850 บาทพร้อมอาหารเช้า เมื่อเข้าพักในช่วงวันที่ 5 พ.ย. 2553 – 15 ธ.ค. 2553 หรือวันที่ 1 พ.ค. 2554 – 31 ก.ค. 2554 โดยสามารถขายได้ถึง 38 ห้องจากที่ตั้งเป้าขั้นต่ำไว้เพียง 10 กว่าห้องเท่านั้น

Website Ensogo.com Coupon.Sanook.com DealDidi.com
Facebook Ensogo Thiland จำนวนแฟน 45,851 คน SanookCoupon จำนวนแฟน 2,602 คน DealDidi จำนวนแฟน 20,449 คน
Twitter @EnsogoThailand Follower 858 Following 8 @SanookCoupon Follower 150 Following 0 @DealDidi Follower 676 Following 0
Target ผู้หญิงอายุ 25-35 ปี ตั้งแต่นักศึกษาจนถึงวัยทำงาน มีไลฟ์สไตล์ชอบกิน ชอบเที่ยว ทุกเพศ อายุ 25 ปีขึ้นไป วัยทำงานรายได้ระดับ C ขึ้นไป ไลฟ์สไตล์ชอบกิน ชอบเที่ยว ทุกเพศอายุ 18-25 ปี รายได้ระดับ B+ ขึ้นไป ไลฟ์สไตล์ชอบกิน ชอบเที่ยว
Payment Gateway PayPal PaySbuy บัตรเครดิต โอนเงินผ่านธนาคาร หรือชำระเงินสดโดยตรงที่ออฟฟิศของ Ensogo PaySbuy บัตรเครดิต โอนเงินผ่านธนาคาร หรือชำระที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส PayPal PaySbuy บัตรเครดิต โอนเงินผ่านธนาคาร ชำระเงินสดที่ออฟฟิศ Deal Didi หรือชำระที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส
Credit ชวนเพื่อน 1 คนได้รับส่วนลด 100 บาท ถ้าชวนถึง 20 คน ผู้ชวนไม่ต้องจ่ายค่าดีลนั้นเลย ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างการ “บอกต่อ” ชวนเพื่อน 1 คนได้รับส่วนลด 100 บาทเพื่อใช้ในการซื้อคูปองครั้งถัดไป แนะนำเพื่อน 1 คนได้รับส่วนลด 100 บาท
ปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อช้อปปิ้งออนไลน์ไทย
90% สิ่งอำนวยความสะดวกการชำระเงินที่ปลอดภัย
90% วิธีการชำระเงินที่สะดวก
86% ราคาและคุณภาพสินค้า
81% บริการลูกค้าที่ดี
81% การโอนที่รวดเร็ว
80% เว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย
79% ค่าใช้จ่ายต่ำการจัดส่ง
74% ชื่อเสียงของเว็บไซต์
69% โปรโมชั่นพิเศษ
ที่มา : Ensogo.com

70% ของผู้ใช้บริการ Social Commerce คือผู้หญิง เพราะมีพฤติกรรมชอบช้อปปิ้ง สนใจเรื่องความสวยงามและท่องเที่ยวมากว่าผู้ชาย