รมย์รวินท์ คลินิก ยกกระชับความงาม แต่ไม่กระชับพื้นที่

นับเป็นอีกคลินิกความงามหนึ่งที่โด่งดังขึ้นมาได้จากชื่อเสียงของแพทย์ผู้รักษา “รมย์รวินท์” เป็นธุรกิจของขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิณ จากประกบการณ์การทำธุรกิจส่วนตัวด้านบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางมานานกว่า 20 ปี ก้าวเข้าสู่ธุรกิจคลินิกความงามด้วยใจรัก ร่วมกับ พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ซึ่งเธอเคยใช้บริการจนกลายเป็นคนไข้ประจำของหมอฐานิสรมาแล้วก่อนหน้านี้

ขวัญฤทัย ดำรงค์วัฒนโภคิณ กรรมการผู้จัดการ ให้สัมภาษณ์กับ POSITIONING ถึงทิศทางธุรกิจของรมย์รวินท์ ที่เริ่มต้นธุรกิจมาจากเงิน 5 ล้านบาท เปิดคลินิตสาขาแรกขนาด 62 ตร.ม.ที่ปากซอยสุขุมวิท 24 ใกล้กับดิเอ็มโพเรียม เมื่อปี 2546 โดยมีพนักงานเริ่มต้น 5 คน ปัจจุบันมีกว่า 500 คน และแพทย์ 60 คน ใน 25 สาขา หลังจากสร้างชื่อจนติดตลาด ก็ได้รับการติดต่อจากศูนย์การค้าทั้งค่ายเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ ให้ไปเปิดบริการ นับจากนั้นรมย์รวินท์จึงปักหลักเปิดสาขาในโมเดิร์นเทรดเรื่อยมา ปัจจุบันมีสาขาขนาดใหญ่ที่เป็น Flagship คือ สยามพารากอน และเซ็นทรัลชิดลม และขยายสาขาออกสู่ชานเมืองมากขึ้น โดยในปี 2554 เตรียมเปิดอีก 2-3 สาขา

ทำให้รมย์รวินท์ปรับแผนเพื่อหาสื่อโปรโมตเฉพาะสาขาย่านชานเมือง ซึ่งอาจมีรูปแบบวิธีการสื่อสารที่ต่างออกไปในรายละเอียดจากสาขากลางเมืองที่มีลูกค้าประจำเหนียวแน่นอยู่แล้วกว่า20,000 คน

ขวัญฤทัยยกตัวอย่างพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยที่มีต่อตลาดคลินิกความงามว่า

“ลูกค้ามีความรู้มากขึ้น สนใจศึกษาหาความรู้ก่อนเลือกคลินิกและวิธีการรักษา คนยุคนี้ทำงานหนัก มีรายได้ดี ก็ยอมทุ่มเทเพื่อที่จะดูแลตัวเอง นอกจากนี้คนยุคใหม่ยังเผชิญกับความเครียดมาก ส่งผลต่อสภาพผิว ทำให้เหี่ยวเร็วด้วย เราจึงเห็นคนอายุน้อยๆ เริ่มมาใช้บริการคลินิกความงามมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันลูกค้าที่มาใช้บริการที่รมย์รวินท์มีอายุต่ำลงคือเริ่มตั้งแต่ 20 ปี จากเดิม 30-35 ปี ขึ้นไป”

ทั้งนี้กลุ่มเป้าหมายหลักยังคงเป็นกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมที่สนใจเทคโนโลยีที่ปลอดภัยและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตลอดจนแสวงหาคลินิกที่มีแบรนด์น่าเชื่อถือ ขณะที่กลุ่มเป้าหมายรองลงมาคือระดับแมสที่เน้นโปรโมชั่น

เธอเล่าว่า ถ้าเป็นโปรแกรมรักษาสิว ราคา 690 บาทต่อครั้ง ขณะที่คอร์สยอดนิยมคือการทำ Thermage ที่ใช้ระยะเวลา 45 นาที – 1 ชั่วโมง แต่สามารถยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยได้นานถึง1.5 ปี ส่วนสนนราคาค่ารักษาบริการเริ่มต้นที่ 500 บาทเรื่อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับคอร์สและชนิดของทรีตเมนต์ ขณะที่จำนวนลูกค้าเฉลี่ยต่อสาขาคือ 50 คนต่อวัน แต่บางวันอาจสูงถึง 100 คน โดยใช้ระยะเวลาในการรักษาราว 45 นาที – 2 ชั่วโมงต่อคน

ขวัญฤทัยย้อนอดีตให้ฟังว่า 7 ปีก่อนนี้ เทรนด์ “ยกกระชับ” มาแรงมาก และรมย์รวินท์ก็สร้างชื่อจากจุดนั้น เช่นเดียวกับในขณะนี้ที่เทรนด์เกาหลีได้รับการพูดถึงหนาหู แต่เธอกลับเห็นว่าไม่น่าจะอยู่ได้นาน

“มองว่าความงามแบบเกาหลีเป็นเรื่องความเหมาะสมกับแต่ละคนมากกว่า เป็นเรื่องของสภาพผิวที่แตกต่างกันระหว่างคนไทยและคนเกาหลี และน่าจะเป็นเรื่องศัลยกรรมและการแต่งหน้ามากกว่าคลินิกความงาม”

ส่วนปัญหาของรมย์รวินท์ในขณะนี้คือ ภาพลักษณ์ที่คนมองว่ามีราคาสูงจึงไม่กล้าใช้บริการ ขณะที่คู่แข่งถล่มราคากันอย่างแหลกลาญ รวมถึงการรีแบรนด์ดิ้งของคู่แข่งหลายรายที่อัพเกรดให้ดูพรีเมียมขึ้น

“เราอาจมีโปรโมชั่นเพิ่มขึ้น แต่ไม่ได้ลงเล่นสงครามราคาอย่างจริงจัง เพื่อดึงดูดให้เขามาที่คลินิก ซึ่งจะทำให้เขาเกิดประสบการณ์ทั้งในเรื่องการรักษาและค่าบริการที่ไม่ได้แพงอย่างที่คิด เพราะเขาอาจเห็นว่าเราสื่อสารเรื่องนวัตกรรม เครื่องไม้เครื่องมือที่ไฮเทคมาโดยตลอด”

รมย์รวินท์ คลินิก นับเป็นคลินิกแรกที่ประกาศจับกลุ่มผู้ชายอย่างจริงจัง ภายใต้ชื่อ Men Care โดยจะเปิดให้บริการอย่างเป็นกิจจะลักษณะภายในคลินิกรมย์รวินท์ทุกสาขา

“ผู้ชายมีความต้องการดูแลผิวเช่นเดียวกับผู้หญิง เราจึงจัดโซนให้ผู้ชายเพิ่มขึ้น ให้เขารู้สึกมั่นใจ ไม่ต้องอายที่จะเข้ามาใช้บริการที่ออกแบบมาสำหรับสภาพผิวของพวกเขาโดยเฉพาะ”

จากการแข่งขันที่รุนแรงทำให้มีการอ้างถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ มาห้ำหั่นกัน แต่เธอให้ข้อสังเกตว่า บางครั้งเทคโนโลยีเหมือนกันแต่การจะใช้ให้มีประสิทธิภาพต้องขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้ใช้งานด้วย สุดท้ายเธอเชื่อว่าแม้โปรโมชั่นจะสำคัญในการดึงดูดคนให้มาใช้บริการ แต่คุณภาพจะเป็นตัวชี้วัดว่าใครคือตัวจริงในสมรภูมินี้ ที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภคได้ตรงจุดมากกว่ากัน

ดังนั้นสำหรับรมย์รวินท์จะมี พญ.ฐานิสร คอยให้คำปรึกษา ฝึกอบรมทีมแพทย์ และวิจัยพัฒนาเทคนิคเพื่อเพิ่มศักยภาพในการรักษาผิวพรรณ

    Top Treatment ของรมย์รวินท์

  1. ยกกระชับผิวหน้าและหลุมสิว เช่น Thermage และ Ulthera
  2. ฟื้นฟูผิว ลดรอยหลุมสิว ด้วยเลเซอร์ เช่น Fraxel และ Golden Depth
  3. สิวและฝ้า
Profile รมย์รวินท์
Positioning คลินิกความงามที่เน้นเครื่องมือแพทย์ ระดับ C+-B
สโลแกน Innovative beauty you can trust
ก่อตั้ง ปี 2547 ปากซอยสุขุมวิท 24
จำนวนสาขาปัจจุบัน 25 สาขา
จำนวนแพทย์/พนักงาน 60/500 คน
กลุ่มเป้าหมายหลัก ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป
กลยุทธ์การตลาดเด่น การขยายสาขา และเตรียมขยายตลาดใหม่ในกลุ่มลูกค้าผู้ชายมากขึ้น
สัดส่วนลูกค้ารมย์รวินท์
ผู้หญิง 85%
ผู้ชาย 15%