“มาเลเซีย” ตั้งเป้าฉีดวัคซีนผู้ใหญ่ครบ 100% ภายในต.ค. วัคซีน 70% เป็น mRNA

(Photo by Malaysian Ministry of Health/Handout/Anadolu Agency via Getty Images)
นายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน แห่งมาเลเซียประกาศเป้าหมายฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ให้กับประชากรวัยผู้ใหญ่ครบทุกคนภายในเดือน ต.ค. โดยเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการต่อสู้ COVID-19 ระลอกใหม่ที่ทำให้ยอดผู้ป่วยในแดนเสือเหลืองพุ่งสูงกว่าวันละ 1 หมื่นคน

ผู้นำมาเลเซียระบุว่า รัฐบาลจะเพิ่มกำลังการฉีดวัคซีนให้ได้ถึง 500,000 โดสต่อวัน เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อตัวกลายพันธุ์ต่างๆ ที่ติดต่อกันได้ง่าย

“การฉีดวัคซีนยังคงเป็นหัวใจหลักที่จะช่วยให้เราสามารถเอาชนะ COVID-19 และเดิมทีเราได้ตั้งกรอบเวลาไว้ว่าจะฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากร 80% ภายในไตรมาสแรกของปี 2022 จากนั้นก็เลื่อนเข้ามาเป็นเดือน ธ.ค. ปี 2021 และเวลานี้เราจะเร่งเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้เร็วยิ่งขึ้นอีก” มูห์ยิดดิน แถลงผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ก.ค.

รัฐบาลมาเลเซียยังมีแผนเร่งฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสในประชากรผู้ใหญ่ของรัฐสลังงอร์ และกรุงกัวลาลัมเปอร์ให้ครบ 100% ภายในวันที่ 1 ส.ค. ในขณะที่รัฐซาราวักคาดว่าจะบรรลุเป้าหมายเดียวกันในช่วงสิ้นเดือน ส.ค.

“เกือบทุกรัฐจะต้องมีอัตราการฉีดวัคซีนเกิน 50% ภายในสิ้นเดือน ส.ค. และเกิน 70% ในทุกรัฐภายในเดือน ก.ย.”

มาเลเซียได้สั่งจองวัคซีนเอาไว้มากกว่า 76.1 ล้านโดส โดย 70% เป็นวัคซีนชนิด mRNA ของไฟเซอร์ ส่วนที่เหลือเป็นวัคซีนของซิโนแวค, แอสตร้าเซนเนก้า และแคนซิโน

มูห์ยิดดินเผยว่า รัฐบาลมาเลเซียได้รับวัคซีนมาแล้ว 20 ล้านโดสจากจำนวนทั้งหมดที่สั่งจองไว้

“ยอดส่งมอบโดยรวมจะเพิ่มเป็น 30 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนนี้, 40 ล้านโดสในเดือน ส.ค., 53 ล้านโดสในเดือน ก.ย. และ 58 ล้านโดสในเดือน ต.ค. ส่วนที่เหลือจะทยอยส่งเข้ามาระหว่างเดือน พ.ย. จนถึงเดือน ม.ค. ปี 2022”

Source