Mobile Barcode Scanner อาวุธใหม่ปฏิวัติโลกค้าปลีก

2-3 บทความก่อนหน้า เป็นความตั้งใจของผู้เขียนที่จะทำให้คุณเห็นว่าบรรดาเทคโนโลยีสุดแอดวานซ์ของมือถือกำลังจะมีส่วนสำคัญที่จะปฏิวัติอุตสาหกรรมการค้าปลีกให้เปลี่ยนไปตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Augmented Reality หรือ AR ไปจนถึง การเช็กอินด้วย Location Based Service ทั้งในและนอกห้าง

ล่าสุดมีอีกปรากฏการณ์ที่กำลังจะเป็นการพลิกวิถีแห่งการช้อปปิ้งได้อย่างถาวร นั่นคือเทรนด์ของ “การสแกนบาร์โค้ดผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วยแอพพลิเคชั่นของโทรศัพท์มือถือ (Mobile Barcode Scanner Application)” สำหรับผู้เขียนเองก็นึกไม่ถึงว่าเทคโนโลยีเก่าแก่เกือบครึ่งศตวรรษในระบบค้าปลีกอย่าง “บาร์โค้ด” จะแจ้งเกิดได้อีกครั้งใน พ.ศ.นี้

ผู้เขียนขอเชิญคุณเข้าสู่โลกแห่งการช้อปปิ้งสมัยใหม่ด้วยการสแกนบาร์โค้ดบนมือถือ ด้วยการพาผู้เล่น 4 รายในองคาพยพมาให้คุณรู้จักกันก่อน

1.เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ
อีเบย์ แอมะซอน นำไกล (ส่วนเถาเป่ากำลังตามมาติดๆ) ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ “ค้นหา” เพื่อ “สั่งซื้อ” ของต่างๆ บนมือถือได้สำเร็จในการเปิดแอพฯ แค่ครั้งเดียว ซึ่งเป้าประสงค์สำคัญคือ ความสามารถในการสแกนบาร์โค้ดของสินค้าต่างๆ ในห้างหรือร้านค้าจริงๆ เพื่อเทียบกับราคาที่การันตีว่าถูกกว่าในโลกออนไลน์ จากนั้นก็คลิกสั่งจ่ายผ่านมือถือได้ทันที ส่วนบริการ กูเกิล ช้อปปิ้งเอง ก็ออกมาทำระบบนี้เพื่อใช้บนมือถือแอนดรอยด์ด้วย

2.ตัวกลางสร้างแอพฯ เทียบราคา
บริษัทตัวกลางทำแอปสแกนบาร์โค้ดทุกรูปแบบเพื่อดึงฐานข้อมูลต่างๆ ของร้านค้าทั้งหมด (ทั้งร้านค้าออนไลน์และออฟไลน์) อาทิ แสดงราคาจากร้านค้าต่างๆ บอกเบอร์โทรและแผนที่ร้านออนไลน์ รวมถึงให้คูปองส่วนลดที่เกี่ยวข้องกับร้านค้านั้นๆ มาให้ผู้ใช้เลือก ซึ่งแอพฯประเภทนี้เบื้องต้นจะหารายได้จากโฆษณา หรือขายตัวแอพฯ แต่ดีที่สุดคือ การที่บริษัทใหญ่ซื้อไปด้วยเงินก้อนโต อย่างที่แอพฯ Red Laser ที่สแกนบาร์โค้ดได้สารพัดรูปแบบ ถูกอีเบย์ซื้อไปและในที่สุดก็เปิดให้โหลดฟรี ส่วนอีกแอพฯ ที่มาแรงไม่แพ้กันก็คือ ShopSavvy ด้วยยอดผู้ใช้ 6.5 ล้านคน ที่รวมข้อมูลรีวิวและส่วนลดของสินค้าไว้มากมาย

3.ห้างไฮเทค
อันที่จริงไม่ว่าจะเป็นดีพาร์ตเมนต์สโตร์ เมกก้าสโตร์ หรือไฮเปอร์มาร์ต ทั้งในไทยและในโลกก็ต่างพากันเปิดร้านค้าออนไลน์ เพื่อนำสินค้าของตนออกขายผ่านห้างที่สามารถเปิดตลอด 24/7 ได้ แต่สำหรับห้างเทสโก้ที่อังกฤษดูเหมือนจะรุกก่อนใครด้วยการทำแอพฯ บนไอโฟนที่ช่วยให้แม่บ้านที่เป็นซิงเกิลมัมที่บาลานซ์ชีวิตให้สมบูรณ์แบบกับการเป็นแม่บ้านได้ แค่สแกนบาร์โค้ดที่ก้อนขนมปัง กล่องซีเรียล น้ำยาล้างห้องน้ำ ฯลฯ เพื่อส่งออเดอร์ให้ห้างเทสโก้มาส่งถึงบ้านได้ทันที

4.ลูกค้าสุดแอคทีฟ
กลุ่มลูกค้าระดับบีขึ้นใหม่ส่วนใหญ่เลือกใช้สมาร์ทโฟน ดังนั้นการร่วมสนุกกับแคมเปญต่างๆ ผ่านการสแกนบาร์โค้ดสินค้า เป็นการผันพฤติกรรมการช้อปปิ้งให้สนุกตื่นเต้น และซื้อสินค้าได้ราคาถูกยิ่งขึ้น ลูกค้ากลุ่มนี้ทำได้สารพัดอย่าง ทั้งการช่วยเพิ่มฐานข้อมูลให้สินค้าหากสแกนแล้วไม่พบ ด้วยการถ่ายรูปจากมือถือและพิมพ์คุณสมบัติของสินค้าได้อย่างฉับไวบนคีย์บอร์ด QWERTY แต่ผู้ผลิตสินค้าก็อย่าลืมว่าพื้นที่เดียวกันบนคีย์แพดจิ๋วๆ นี้ก็สามารถคอมเมนต์สินค้าคุณจนคนอื่นไม่กล้าซื้อตามได้เหมือนกัน โดยเฉพาะกับการถือกำเนิดของพฤติกรรมประเภท Social review ที่ให้ลูกค้าทุกคนมาใส่เรตติ้งให้กับสินค้าแต่ละชิ้น เขียนรีวิวผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้งานจากประสบการณ์ของตนเอง และก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าใดๆ Word of Mouth เหล่านี้แหละคือตัวชี้ขาด หาได้ใช่หน้าโฆษณา 4 สีบนหนังสือพิมพ์ไม่!

เพื่อการอยู่รอดของแบรนด์ในยุคสื่อสังคม การคิดแคมเปญ Online CRM ดีๆ สำหรับการยกย่อง และรางวัลกัลลูกค้าสุดแอคทีฟนี้ก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

เมื่อเข้าใจผู้เล่นต่างๆ แล้ว สิ่งที่จะต้องพูดก่อนสรุปก็คือ ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เทคนิคการใช้ระบบการสแกนบาร์โค้ดบนมือถือในธุรกิจประสบความสำเร็จ? ผู้เขียนมองว่ามี 2 อย่างสำคัญคือ การเตรียมพร้อมด้านฐานข้อมูล และความเข้าใจในเทคโนโลยีทั้งในระบบค้าปลีกและฟีเจอร์โทรศัพท์มือถือ

ซึ่งฐานข้อมูลมิใช่ข้อมูลเบสิกอย่างชื่อร้าน เบอร์โทร แผนที่ รหัสบาร์โค้ด ฯลฯ แต่ตรงข้ามต้องมีความเข้าใจในเทคโนโลยี โดยทำทุกจุดในฐานข้อมูลให้อินเตอร์แอคทีฟและแสดงผลบนมือถือย่างเหมาะสม อาทิ กดปุ่มคุยกับพนักงานก็ต้องเข้าสู่ระบบการแชตเหมือนที่มีอยู่ในโปรแกรมแชตทั่วๆ ไปที่ตอบโต้ได้ทันที หรือกดปุ่มคูปองก็ต้องได้บาร์โค้ดเพื่อสแกนรับส่วนลดที่แคชเชียร์ได้ทันที เป็นต้น นอกจากนี้แล้วเมื่อดึงเอาความสามารถของการแจ้งเตือนในมือถือ (Push Notification) เพื่อแจ้งว่ารายการสินค้าที่คุณเคยสแกนไว้ไม่พบ หรือไม่ลดราคา แต่บัดนี้มีอยู่ในสต็อก หรือลด 70% แล้วที่ห้างนี้ เป็นต้น

ถึงตอนนี้ หากจะสรุปแบบฟันธงไปว่าแอพฯสแกนบาร์โค้ดบนมือถือได้กลายเป็นอาวุธสำคัญสำหรับนักช้อปยุคใหม่คงจะไม่ผิดนัก เพราะพวกเขามีสิทธิ์ที่จะเลือกซื้อของได้ถูกใจ ถูกราคาได้มากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเดินช้อปปิ้งอยู่ที่ไหน ส่วนผู้ค้าปลีกที่เข้าใจและตามเทรนด์ใหม่นี้ได้ทัน ก็จะทราบดีว่า การอัพเกรดเทคโนโลยีเก่ามาอยู่ในสื่อใหม่นี้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งประตูที่เราจะสามารถช่วงชิงลูกค้า ซึ่งจะนำไปสู่การตัดสินใจซื้อของแบบฉับพลันอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว