กระแสบอยคอตทำรายได้ Q2 ‘Adidas’ ในจีนลด -16% แต่ภาพรวมทั่วโลกยังเติบโต

แม้ผลประกอบการไตรมาสแรกของ ‘อดิดาส’ (Adidas) ในจีนจะเติบโตได้ 156% แต่ผลจากการถูกแบนจากประเด็นการแสดงความเห็นว่าจีนนั้นละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ก็มาส่งผลในผลประกอบการไตรมาส 2 ที่ -16% อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการทั่วโลกของอดิดาสยังสามารถเติบโตได้ถึง 55%

อาดิดาสได้เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาส 2 เพิ่มขึ้นในทุกตลาดโดยเฉพาะในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ยกเว้นประเทศจีน โดยมีอัตรารวมเติบโตได้ 55% จากปีก่อนหน้า มีรายรับสุทธิที่ 397 ล้านยูโร (470 ล้านดอลลาร์) ตรงกันข้ามกับยอดขาดทุนสุทธิ 295 ล้านยูโร เมื่อปีที่แล้ว

“เราเห็นตลาดอเมริกาเหนือ ลาตินอเมริกา และยุโรปมีการเติบโตที่แข็งแกร่งมาก และแม้เราจะเห็นความไม่แน่นอนในตลาดจีน แต่มั่นใจมากว่าตลาดจีนจะยังประสบความสำเร็จได้ในปีนี้” Kasper Rorsted CEO Adidas กล่าว

เนื่องจากสถานการณ์โควิดที่ดีขึ้นในหลายประเทศ ทำให้ยอดขายออนไลน์ -14% ในไตรมาสที่สอง โดยอดิดาสระบุว่ายอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเดียวกันในปี 2020 เมื่อตลาดหลายแห่งปิดตัวลง ซึ่งยอดขายที่ลดลงถือว่ายอดขายออนไลน์กำลังอยู่ในช่วง ‘ปกติ’ จากระดับที่ผิดปกติที่เห็นในปีที่แล้ว แต่ก็ยังหวังว่าจะได้เห็นการเติบโตของตลาดออนไลน์ในอนาคต

ในส่วนของตลาดจีน ยอดขายของอดิดาสลดลง -16% ซึ่งเป็นผลกระทบจากผู้บริโภคชาวจีนบางคนเริ่มคว่ำบาตรแบรนด์ต่างประเทศที่โจมตีว่าจีนใช้แรงงานชาวอุยกูร์ในซินเจียง

อย่างไรก็ตาม อดิดาสมองว่าภาพรวมทั้งปีจะสามารถเติบโตได้ถึง 20% โดยแรงสนับสนุนจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่กำลังจะมาถึงและผู้คนจำนวนมากขึ้นจะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสดได้

Source