ได้ใจวัยรุ่น! วอชิงตัน ดี.ซี. ออกโปร ฉีดวัคซีนโควิด แถมฟรี ‘AirPods’ ลุ้นรางวัลใหญ่เป็น ‘ทุนการศึกษา’

สหรัฐฯ งัดสารพัดวิธีจูงใจคนฉีดวัคซีนโควิด ล่าสุดวอชิงตัน ดี.ซี.’ ออกเเคมเปญเล่นใหญ่ จับไลฟ์สไตล์วัยรุ่นแจก AirPods ฟรีให้คนรุ่นใหม่วัย 12-17 ปี ที่ไปฉีดวัคซีน พร้อมลุ้นรางวัลใหญ่เป็นทุนการศึกษา 

Muriel Bowser นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซีประกาศว่า ทางการจะมอบ AirPods หูฟังไร้สายสุดฮิต ให้กับประชาชนที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปี ที่มาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ‘เข็มแรกหรือใครที่ไม่อยากได้ AirPods ก็สามารถรับเป็นบัตรของขวัญ VISA มูลค่า 51 ดอลลาร์ (ราว 1,700 บาท) เเทนได้ พ่อเเม่ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาฉีด ก็จะได้รับบัตรของขวัญด้วย

โดยมีเงื่อนไขว่า พวกเขาจะต้องไปฉีดวัคซีนโควิดตามจุดฉีดที่กำหนดไว้ 3 แห่ง ได้แก่ Brookland MS, Sousa MS เเละ Johnson MS ในช่วงระหว่างวันที่ 7 สิงหาคมถึง 30 กันยายน 2021 เท่านั้น

 

นอกจากโปรโมชันเเจกฟรี AirPods เเล้ว ทางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ยังมีรางวัลใหญ่เป็นเทุนการศึกษามูลค่ากว่า 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.3 หมื่นบาท) พร้อมการชิงโชครับ ‘iPad+หูฟังโดยสุ่มหาผู้ชนะรางวัล iPad 8 คนต่อสัปดาห์ และผู้ได้ทุนการศึกษา 2 คนต่อสัปดาห์ เริ่มตั้งเเต่ช่วงสิ้นเดือนนี้ 

ปัจจุบัน มีชาวเมืองวอชิงตัน ดี.ซีที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้วอย่างน้อย 1 เข็มเเล้ว 64.6% ส่วนคนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มมีอยู่ราว 55.1% เเต่ด้วยสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลตา ที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นอีกครั้ง ทำให้รัฐบาลต้องหาทางกระตุ้นให้ประชาชนออกมาฉีดวัคซีนให้มากที่สุด

โดยตัวเลขจาก CDC ชี้ให้เห็นว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา คิดเป็นสัดส่วนราว 93.4% ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของสหรัฐฯ ในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

เเม้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ จะอนุมัติให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถเข้ารับวัคซีนของ Pfizer ได้ตั้งเเต่ในเดือนพฤษภาคม เเต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว CNBC รายงานว่า มีเด็กอายุ 12-17 ปี ฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มไปเพียงเเค่ 30% เท่านั้น

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ พยายามออกนโยบายจูงใจให้ประชาชนเเต่ละพื้นที่ออกมาฉีดวัคซีนด้วย ‘ของรางวัล’ ต่างๆ ทั้งการเเจกเบียร์พิซซ่าตั๋วรถไฟ, เเจกปืน รวมถึงกลยุทธ์ ‘vaccine lottery’ ที่รัฐโอไฮโอ สุ่มเเจกเงินรางวัลคนละ 1 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 31 ล้านบาท พร้อมมอบทุนการศึกษาเรียนมหาวิทยาลัย 4 ปีเต็มให้เยาวชน เเละนิวยอร์ก’ ประกาศแจกเงินคนละ 100 เหรียญ (ราว 3,300 บาท)

ส่วนรัฐบาลอังกฤษ ก็มีการเสนอเเจกส่วนลดค่าอาหาร ฟู้ดเดลิเวอรี่ค่าเเท็กซี่ เพื่อจูงใจคนรุ่นใหม่วัย 18-29 ปี ให้ออกมา ‘ฉีดวัคซีน’ กันมากขึ้นเช่นกัน โดยมีการร่วมมือกับบริษัทเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Uber, Bolt, Deliveroo และ Pizza Pilgrims ฯลฯ

 

ที่มา : businessinsider , 9to5mac