เปิดกรณีศึกษา “น้องปอย” จีเนท สาวข้ามเพศ ของมือถือสองซิม

“จีเนท (Gnet) โทรศัพท์มือถือเฮาส์แบรนด์ในไทย ที่ถูกใจตลาด Mass เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่น่าสนใจในการมีสาวข้ามเพศเป็นพรีเซ็นเตอร์ คือ ”น้องปอย ตรีชฎา” ที่ใช้ต่อเนื่องมาแล้ว 3 ปี จนกลายเป็นหนึ่งในโลโก้ของจีเนท ที่ดังเพราะความเป็นมมือถือสองซิมไปแล้ว

“ฑัศ เชาวนเสถียร” ประธานบริหารบริษัท ไวร์เลส แอ็ดวานซ์ ซิสเต็ม จำกัด เจ้าของโทรศัพท์มือถือแบรนด์จีเนท บอกว่า ”น้องปอย” เป็นพรีเซ็นเตอร์ที่เขาเลือกจากแคนดิเดตซูเปอร์สตาร์เบอร์ 1 ของทั้งช่อง 7 และช่อง 3 ในวงการหลายคนเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลคือตัวจริงสวยไม่แพ้ภาพที่ตีพิมพ์ในสื่อและที่ออกอากาศในทีวี และที่สำคัญคือยอมรับเงื่อนไขที่จีเนทไม่ต้องการให้พรีเซ็นเตอร์ไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้สินค้าอื่น ไม่ว่าจะในธุรกิจเดียวกันและต่างธุรกิจ เพื่อให้คนจดจำแบรนด์จีเนทมากที่สุด

ส่วนเรื่องการเป็นสาวข้ามเพศของน้องปอยนั้น เอเยนซี่โฆษณาขณะนั้นได้นำเสนอความคิดเห็นสองทาง คือ เกรงการต่อต้านจากคนบางกลุ่ม และอีกทางเห็นว่าเหมาะสมที่จะดึงคนให้มาสนใจ

สิ่งที่ ”ฑัศ” พิจารณาคือ สังคมไทยใจกว้าง และจีเนทเองได้วางPositioning สินค้าไว้สำหรับ Mass เชื่อว่าความสวยของน้องปอย จะดึงลูกค้าทั่วไป รวมทั้งเป็นไอดอลให้ผู้บริโภคในกลุ่มสาวข้ามเพศ และเพศกลางในสังคมไม่ว่าจะเป็นเกย์ ทอม ดี้ ได้ เพราะจากสถิติที่ได้รับรู้มานั้นในสังคมมีคนกลุ่มเพศกลาง 1 ใน 4 ของประชากร

ตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ”ฑัศ” บอกว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือได้กำชับกับ ”น้องปอย” ตลอดเวลาว่าแม้จะเป็นสาวข้ามเพศ แต่ต้องการตอกย้ำเรื่องการแสดงออก ความสวยงาม คือเป็นผู้หญิง การแสดงออกเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพราะถึงอย่างไรแม้สังคมไทยจะยอมรับเพศกลางมากขึ้น แต่หากพฤติกรรม การแสดงออกไม่เหมาะสม เช่นการกรี๊ดกร๊าดมากจนเกินไป ผู้บริโภคก็ไม่ยอมรับ และจะส่งผลลบต่อแบรนด์ในที่สุด

Profile

บริษัท จีเนท อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดย “ฑัศ เชาวนเสถียร” ที่เริ่มทำธุรกิจ เมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว เกี่ยวกับการนำเข้าอุปกรณ์เสริมโทรศัพท์มือถือ เช่น แบตเตอรี่ แท่นชาร์จ และทำธุรกิจนิตยสารเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ สมอลทอล์คปลั๊กอิน ภายใต้แบรนด็จีเนท และปี 2006 ก่อตั้งบริษัทไวร์เลส แอ๊ดวานซ์ ซิสเต็มส์ เป็นผู้แทนจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ

การทำตลาดของจีเนทเริ่มแข็งแรงจากต่างจังหวัด ด้วยราคาถูกและการใช้พรีเซ็นเตอร์ เริ่มจาก “เทียรี่ เมฆวัฒนา” และเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อโปรโมตรุ่นสองซิมและดูทีวีได้ โดยมี “ปอย ตรีชฎา” เป็นพรีเซนเตอร์มาแล้ว 3 ปี ด้วยเป้าหมายยอดขายปีละ 1 ล้านเครื่อง หรือส่วนแบ่งตลาดประมาณ 10% จากยอดขายตลาดรวมประมาณ 10 ล้านเครื่อง

จากข้อมูลจีเอฟเค ระบุว่าจีเนทมียอดขายดีในระดับราคา 2,500 บาท โดยมีส่วนแบ่ง 22.2% รองจากโนเกีย ในระดับราคา 1,750 มีส่วนแบ่ง 18.0% ส่วนในระดับราคาเกิน 4,000 บาท แทบจะไม่มีส่วนแบ่งในตลาดโนเกีย