คนญี่ปุ่นหนุน “ทาโร โคโนะ” รมต.คุมวัคซีนโควิด-19 เป็นนายกฯ คนใหม่

Taro Kono
(Photo by Tomohiro Ohsumi/Getty Images)
ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดเผย ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่สนับสนุนให้ ทาโร โคโนะ รัฐมนตรีซึ่งทำหน้าที่ดูแลเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ แห่งญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.ย. ว่าตนเองมีแผนจะสละเก้าอี้นายกฯ พร้อมยืนยันจะไม่ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ในการเลือกตั้งซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 29 ก.ย. ซึ่งเท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้นักการเมืองคนอื่นๆ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาลคนใหม่

ผลสำรวจโดยหนังสือพิมพ์โยมิอุริชิมบุนที่เผยแพร่ในวันที่ 6 ก.ย. พบว่า ชาวญี่ปุ่น 23% เห็นว่ารัฐมนตรี โคโนะ ซึ่งดูแลเรื่องวัคซีนเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุด สอดคล้องกับผลโพลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ย. ที่ โคโนะ ได้คะแนนโหวตสูงเป็นอันดับหนึ่ง 31.9%

ผู้ที่ได้คะแนนโหวตรองลงมา ได้แก่ ชิเงรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น ด้วยคะแนน 21% และ ฟุมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งประกาศจะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคแอลดีพีอย่างแน่นอนแล้ว ทว่ายังมีคะแนนนิยมตามหลังมาห่างๆ ที่ 12%

โคโนะ วัย 58 ปี เคยเป็นทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีกลาโหม สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ และพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว เขาเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมในหมู่คนหนุ่มสาว และมีการเปิดใช้บัญชีโซเชียลมีเดียถึง 2 ภาษา เฉพาะบัญชีภาษาญี่ปุ่นมีผู้ติดตามถึง 2.3 ล้านคน

Taro Kono
(Photo by Kirsty Wigglesworth – WPA Pool/Getty Images)

แม้จะเป็นผู้สมัครที่ได้ใจประชาชน อีกทั้งยังเต็มใจที่จะรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทว่าพวกผู้นำพรรคแอลดีพีกลับไม่ค่อยพอใจอุปนิสัยของเขาที่เป็นคนพูดจาโผงผางและหัวแข็ง ขณะที่บางคนมองว่าเขายัง “อายุน้อยเกินไป” สำหรับตำแหน่งผู้นำประเทศ

สถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่นช่องหนึ่งรายงานเมื่อสุดสัปดาห์ว่า นายกฯ ซูงะ สนับสนุน โคโนะ ขึ้นเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนใหม่

ทั้งนี้ สื่อแดนปลาดิบยังจับตามองด้วยว่าอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ซึ่งรั้งเก้าอี้ยาวนานที่สุด และยังคงมีอิทธิพลไม่น้อยต่อกลุ่มขั้วการเมืองต่างๆ ในพรรคแอลดีพี จะประกาศสนับสนุนใครเป็นผู้นำพรรคคนใหม่

ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า อาเบะ สนับสนุนให้อดีตรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ซานาเอะ ทากาอิจิ ขึ้นเป็นนายกฯ หญิงคนแรกของญี่ปุ่น แต่จากผลสำรวจของโยมิอุริพบว่า ทากาอิจิ มีคะแนนนิยมแค่ 3% เท่านั้น

Source