คิวต่อไป! จีนเล็งจัดระเบียบธุรกิจ ‘เสริมความงาม’ โฆษณาเกินจริง ทำให้คนกังวลรูปลักษณ์

รัฐบาลจีน กำลังเข้าจัดระเบียบธุรกิจต่างๆ เป็นวงกว้างทั้งสายเทคโนโลยี การศึกษา อสังหาฯ เกมออนไลน์ ไปจนถึงวงการบันเทิง เเละคิวต่อไปจะเป็นธุรกิจเสริมความงาม

สัญญาณเตือนนี้ มาจาก People’s Daily สื่อที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน ที่เพิ่งตีพิมพ์บทความล่าสุด เรียกร้องให้มีการออกกฎควบคุมโฆษณาเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมความงาม ขั้นตอนและการรักษาต่างๆ โดยปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามในจีนหลายเเห่ง กล่าวอ้างเกินจริงหรือนำเสนอข้อมูลเท็จ

โฆษณาเสริมความงาม ถูกเผยเเพร่ในทุกช่องทาง ตั้งแต่โปสเตอร์ที่ป้ายรถเมล์ สถานีรถไฟใต้ดิน ไปจนถึงโซเชียลมีเดีย เเทรกอยู่ในคอนเทนต์ต่างๆ ทั้งรายการวาไรตี้ทางโทรทัศน์ ภาพยนตร์ เเละการโปรโมตผ่านไลฟ์สตรีม

ในบทความของ People’s Daily ระบุว่า โฆษณาบางชิ้นได้เชื่อมโยงการมีรูปลักษณ์ที่ดูดีกับคุณภาพชีวิตที่ดี” “ความพยายามเเละความสำเร็จอีกทั้งยังมีการสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมเสริมความงามที่เกินความจริง อย่างความสวยเปลี่ยนโชคชะตาและบิดเบือนแนวความคิดเกี่ยวกับความสวยความงาม

โดยการวิพากษ์วิจารณ์ธุรกิจศัลยกรรมเสริมความงามครั้งนี้ เกิดขึ้นในระหว่างที่รัฐบาลจีนกำลังเข้ามาจัดระเบียบธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่ธุรกิจเทคโนโลยี การศึกษา ไปจนถึงอสังหาริมทรัพย์ เพื่อเสริมสร้างการควบคุมเศรษฐกิจและสังคมหลังจากปล่อยให้ธุรกิจเหล่านี้ทำเงินมหาศาลมาหลายปี

การเข้ามากำกับดูแลภาคเอกชนอย่างเข้มงวดของทางการจีน สร้างความกังวลอย่างมากในหมู่นักลงทุน เเละยังต้องจับตามองว่าวธุรกิจไหนจะเป็นรายต่อไปที่รัฐบาลจะเข้ามาจัดระเบียบ

ในช่วงเดือน ส..ที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับดูแลตลาดของจีน ได้ร่างแนวทางควบคุมการโฆษณาของธุรกิจเสริมความงาม โดยระบุว่าโฆษณาเหล่านี้ ทำให้ผู้คนเกิดวิตกกังวลเกี่ยวกับรูปลักษณ์ภายนอก

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ เทรนด์ความนิยมทำศัลยกรรมความงามในจีน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะการทำตาให้โตขึ้นและเสริมจมูก ซึ่งธุรกิจเสริมความงามก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์มาตลอดว่าไม่ยอมเตือนผู้บริโภคว่ามีความเสี่ยงใดบ้าง

โดยในเดือนก.. อินฟลูเอนเซอร์ออนไลน์วัย 33 ปี เสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนหลังการดูดไขมันที่ไม่ปลอดภัย จนเป็นข่าวดังในประเทศจีน เเละจุดกระเเสการควบคุมธุรกิจศัลยกรรมความงามขึ้นมาอีกครั้ง

 

 

ที่มา : Reuters , straitstimes