‘เซี่ยงไฮ้’ หนุนเปิดร้าน ‘ดิวตี้ฟรี’ ดันเศรษฐกิจปลอดภาษี กระตุ้นการใช้จ่ายผู้บริโภค

Photo : Shutterstock
เซี่ยงไฮ้ ประกาศสนับสนุนบริษัทต่างๆ ให้ยื่นขออนุมัติขายสินค้าดิวตี้ฟรี’  เเละเปิดร้านค้าปลอดภาษีที่สนามบิน โรงแรม ห้างสรรพสินค้าเเละพื้นที่พาณิชย์ต่างๆ

โดยเป็นส่วนหนึ่งของเเผนการบริโภค ในปี 2021-2025 ที่รัฐบาลท้องถิ่นของเซี่ยงไฮ้จะมุ่งพัฒนาเศรษฐกิจปลอดภาษี (duty-free economy) เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายสินค้านำเข้าเเละสินค้าหรูที่มีการเก็บภาษีหนัก

ปัจจุบัน การใช้จ่ายซื้อสินค้าปลอดภาษีในจีน ส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในมณฑลไห่หนานซึ่งในปีที่ผ่านมา ได้จำกัดการใช้จ่ายที่ยกเว้นภาษีบุคคลไม่เกินปีละ 100,000 หยวน (ราว 5.1 เเสนบาท) เพิ่มขึ้นจากเดิม 30,000 หยวน (ราว 1.5 เเสนบาท)

จีนมีการเก็บภาษีสินค้าอุปโภคบริโภคที่นำเข้าจากต่างประเทศ ในอัตราแตกต่างกัน เช่น บรรดาสินค้าหรู อย่างน้ำหอม นาฬิกา ก็มีการเก็บภาษีเกินกว่า 30%

การเก็บภาษีที่สูงมากนี้ ทำให้ชาวจีนหลายล้านคน เลือกจะเเห่กันมาช้อปปิ้งสินค้าดิวตี้ฟรีที่ห้างในมณฑลไห่หนานเเทน เเละยิ่งเจอวิกฤตโควิด-19 ที่เดินทางไปต่างประเทศลำบาก นักท่องเที่ยวจีนจำนวนมาก ก็ยิ่งพากันมาซื้อของที่ไห่หนานมากขึ้น

China Daily รายงานมูลค่ายอดขายดิวตี้ฟรีบนเกาะไห่หนาน รอบวันที่ 1 มิถุนายน 2020 ถึง 31 พฤษภาคม 2021 แตะ 4.55 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 2.22 แสนล้านบาท) เติบโตขึ้นถึง 236% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

ในจีนมีร้านค้าปลอดภาษีกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ ขายสินค้าหลากหลายตั้งแต่น้ำหอม เครื่องสำอาง ไปจนถึงเสื้อผ้าและรองเท้า โดยมีบริษัทใหญ่อย่าง China Tourism Group ครองเจ้าตลาดอยู่ ด้วยร้านค้าปลอดภาษีเกือบ 200 สาขา ทั้งนี้ ในตลาดรวมยอดการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าดิวตี้ฟรีของจีน มีมูลค่าสูงหลายหมื่นล้านหยวนต่อปี

 

ที่มา : Reuters , texasnewstoday