เตรียมใจรับ ‘ตั๋วบินยุโรป’ เเพงขึ้น หลังสหรัฐฯ คลายข้อจำกัดการเดินทาง

Photo : Shutterstock
สหรัฐฯ กำลังจะผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางเข้าออกประเทศ สำหรับผู้ฉีดวัคซีนครบโดสเเล้วตั้งแต่เดือนพ.. เป็นต้นไป อาจมีส่วนทำให้ราคาตั๋วเที่ยวบินโดยสารระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรป ‘เเพงขึ้น’ จากดีมานด์ที่เพิ่มสูงขึ้น หลังต้องออกโปรขายตั๋วถูกมานานในช่วงวิกฤตโรคระบาด

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม จาก 33 ประเทศ ซึ่งรวมทั้งอังกฤษ จีน และประเทศในสหภาพยุโรปเดินทางเข้าออก สหรัฐฯ ได้

กฎที่ผ่อนคลายมากขึ้นนี้ คาดว่าจะกระตุ้นความต้องการในการเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก และเส้นทางระหว่างประเทศอื่นๆ มากขึ้น

นับเป็นข่าวดีของธุรกิจสายการบิน ที่จะได้มีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นในช่วงไฮซีซันปลายปี หลังจากยอดขายตกต่ำมานาน ตั้งเเต่เกิดโรคโควิด-19 โดยมีการประเมินว่า ความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ราคาตั๋วโดยสารเที่ยวบินระหว่างประเทศปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย

ยกตัวอย่างเช่น เที่ยวบินไป-กลับระหว่างสหรัฐฯ เเละสหราชอาณาจักร มีการปรับราคาขึ้นมาอยู่ที่ 565 ดอลลาร์ โดย Hopper บริษัทติดตามราคาตั๋วโดยสาร ระบุว่า เป็นราคาที่ปรับขึ้นเเบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในรอบ 5 ปี ขณะที่ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ราคาตั๋วไปกลับสหรัฐฯยุโรปลดราคาลงจากปกติมากกว่า 15%

Adit Damodaran นักเศรษฐศาสตร์ของ Hopper ประเมินว่า ราคาตั๋วเครื่องบินในเส้นทางยุโรปสหรัฐอเมริกา จะเเพงขึ้นเล็กน้อย จากปริมาณนักเดินทางเเละความต้องการที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทางสายการบินต่างๆ ยังไม่เปิดเผยว่าจะมีการเพิ่มเที่ยวบิน เพื่อรองรับการผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางของสหรัฐฯ หรือไม่ เเต่ที่ผ่านมาก็มีการเปิดให้บริการเพิ่มในประเทศจุดหมายปลายทางสำคัญๆ อย่างไอซ์แลนด์ โครเอเชีย และกรีซ หลังประเทศเหล่านี้เริ่มอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากสหรัฐฯ มาเยือนได้เมื่อช่วงต้นปี

 

ที่มา : CNBC