3 ใน 4 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ มองว่า “Facebook” ทำให้ “สังคมแย่ลง” ผลโพลจาก CNN

โพลจาก CNN ร่วมกับ SSRS สำรวจพบว่า 3 ใน 4 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ มองว่า Facebook ทำให้ “สังคมแย่ลง” เกือบครึ่งหนึ่งในผู้ถูกสำรวจกล่าวว่า ตนรู้จักบางคนที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดจากการเสพคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มนี้

CNN Poll ร่วมกับ SSRS จัดสำรวจเมื่อวันที่ 1-4 พฤศจิกายน 2021 โดยสุ่มเลือกผู้ใหญ่อเมริกัน 1,004 คนบนโลกออนไลน์ ผลโพลครั้งนี้พบว่า ชาวอเมริกันถึง 76% เชื่อว่า Facebook ทำให้สังคมแย่ลง ขณะที่ 13% เชื่อว่าไม่มีผลใดๆ และ 11% เท่านั้นที่เชื่อว่าแพลตฟอร์มนี้ทำให้สังคมดีขึ้น แม้แต่คนที่ใช้ Facebook เป็นประจำหลายครั้งต่อสัปดาห์ ก็มีถึง 70% ที่มองว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กนี้ทำร้ายคนมากกว่าช่วยให้ดีขึ้น

เกือบครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกันคือ 49% บอกว่าตัวเองรู้จักบางคนที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดเพราะเสพคอนเทนต์จากบน Facebook ถ้าแบ่งตามช่วงอายุ คนอายุน้อยมักจะรู้จักคนที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดมากกว่า โดยเกิดขึ้น 61% ในผู้ใหญ่วัยต่ำกว่า 35 ปี แต่มีเพียง 35% ที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่วัย 65 ปีขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าแพลตฟอร์มควรจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักต่อความเสียหายที่เกิดกับสังคมหรือไม่ ความเห็นแตกเป็นสองฝ่าย โดย 55% มองว่าผู้ใช้ Facebook ควรจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักมากกว่า ขณะที่ 45% มองว่าเป็นความรับผิดชอบของ Facebook ที่เป็นฝ่ายดูแลแพลตฟอร์ม

Photo : Shutterstock

Facebook ต้องเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์รอบใหม่จากกรณี ‘Facebook Papers’ เมื่อพนักงานในองค์กรตัดสินใจออกมาแฉเอกสารภายในบริษัทว่า วัฒนธรรมของบริษัทส่งเสริมให้คอนเทนต์ที่สร้างความแตกแยกยิ่งแพร่ออกไป และบริษัทเกิดความยากลำบากในการดูแลปัญหาข้อมูลผิดๆ และกลุ่มแนวคิดสุดโต่งบนแพลตฟอร์ม

“ฟรานเซส เฮาเกน” พนักงานที่ออกมาแฉคนดังกล่าว ขึ้นให้การกับวุฒิสภาเมื่อเดือนก่อน และขอให้สภาคองเกรสเพิ่มการกำกับดูแลแพลตฟอร์มให้มากขึ้น

ความเห็นส่วนใหญ่ของชาวอเมริกันสอดคล้องกับเรื่องนี้ 53% ของคนอเมริกันมองว่ารัฐบาลกลางควรเพิ่มการกำกับควบคุม Facebook ขณะที่ 35% มองว่าไม่ควรเปลี่ยนแปลงอะไร และ 11% มองว่าควรจะลดการกำกับควบคุม

มองในภาพกว้างกว่านั้น ชาวอเมริกันมีศรัทธาที่น้อยลงต่อบรรดาบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ว่าจะมีความตั้งใจที่ดี โดยมี 38% ที่บอกว่าตนไม่ไว้ใจบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ เช่น Google, Facebook, Amazon ว่าจะดำเนินกิจการเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน ตัวเลขนี้ปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมเคยอยู่ที่ 29% เมื่อเดือนมีนาคม 2019 ตัวเลขของคนที่ไว้ใจบิ๊กเทคคัมปะนี ‘อยู่บ้าง’ ก็ลดลงเช่นกัน โดยลงมาเหลือเพียง 34% จากเดิมอยู่ที่ 40% เมื่อสองปีก่อน

CNN ยังจัดโพลแยกโปรไฟล์คนตามพรรคที่ตนเลือกด้วย โดยพบว่าคนเลือกพรรครีพับลิกันมีแนวโน้มมากกว่าที่จะไม่ไว้ใจบริษัทเทค 71% ของชาวรีพับลิกันรู้สึกไม่ไว้ใจหรือไว้ใจเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับฝั่งชาวเดโมแครตจะอยู่ที่ 58%

Source