‘แอร์บัส’ คาดยอดซื้อ ‘เครื่องบินใหม่’ ยังพุ่ง เพราะมาตรการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ของสายการบิน

Photo : Shutterstock
แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินสัญชาติยุโรป คาดการณ์ว่าการระบาดใหญ่จะไม่ส่งผลกระทบระยะยาวต่อความต้องการเครื่องบินใหม่ เพราะหลายสายการบินต้องการฝูงบินที่ปล่อยคาร์บอนน้อยลง เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เนื่องจากสายการบินจะต้องลงทุนในเครื่องบินรุ่นใหม่ที่มีมลพิษน้อยกว่าเพื่อให้เป็นไปตามคำมั่นสัญญาของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ว่าจะปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2050

แอร์บัส จึงได้คาดการณ์ว่าจะมีความต้องการเครื่องบินโดยสารและเครื่องบินขนส่งสินค้าใหม่จำนวน 39,020 ลำภายในปี 2040 ซึ่งจะทำให้ฝูงบินทั่วโลกมีจำนวน 46,720 ลำ ซึ่งตัวเลขการคาดการณ์ดังกล่าวยังคงใกล้เคียงกับการคาดการณ์ในปี 2019 ก่อนที่จะเกิดการระบาดของ COVID-19 ที่คาดว่าจะมีเครื่องบินใหม่จำนวน 39,210 ลำ ภายใน 20 ปีข้างหน้า

แอร์บัสระบุว่าเกือบ 40% ของเครื่องบินใหม่ในอุตสาหกรรมนี้จะถูกนำมาทดแทนไปสู่เครื่องที่ประหยัดเชื้อเพลิงและลดการปล่อยคร์บอนอย่างเร่งด่วน โดยเมื่อเทียบกับเครื่องบินรุ่นก่อน ๆ เครื่องบินรุ่นใหม่ล่าสุดประหยัดเชื้อเพลิงได้ 15-20% ซึ่งช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งส่งผลต่อภาวะโลกร้อน

“ภายในปี 2040 เครื่องบินพาณิชย์ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องบินรุ่นล่าสุด เพิ่มขึ้นจาก 13% ในปัจจุบัน” แถลงการณ์ของแอร์บัสระบุ

โดยในช่วง 10 เดือนแรก แอร์บัสกลับมามีกำไรและส่งมอบเครื่องบินได้ 460 ลำ ส่วนคู่แข่งอย่าง ‘โบอิ้ง’ ผู้ผลิตเครื่องบินสัญชาติอเมริกายังคงขาดทุนอยู่ และได้จัดหาเครื่องบินได้เพียง 268 ลำ ทว่าโบอิ้งคาดการณ์การส่งมอบใหม่ในอุตสาหกรรมเป็นจำนวน 43,610 ลำ ภายในปี 2040 หรือใกล้เคียงกับการคาดการณ์เดิมที่ 43,315 ลำ

ปัจจุบัน ปริมาณการเดินทางทางอากาศทั่วโลกเริ่มฟื้นตัวจากภาวะโรคระบาดที่ลดลง แม้ว่าในเดือนต.ค. จะยังคงอยู่ในระดับครึ่งก่อนจะเกิดการระบาดก็ตาม โดยคาดว่าตลาดจะกลับสู่ระดับก่อนเกิดโรคระบาดในช่วงปี 2023-2025 เท่านั้น โดยกลุ่มชนชั้นกลางซึ่งมีแนวโน้มว่าจะบินได้มากที่สุด ซึ่งจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น 2 พันล้านคน คิดเป็น 63% ของประชากรโลก โดยเอเชียจะมีการเติบโตจะเร็วที่สุด และจีนจะเป็นตลาดภายในประเทศที่ใหญ่ที่สุด

“ในขณะที่สูญเสียการเติบโตไปเกือบ 2 ปีในช่วงโควิด แต่การกลับมาของผู้โดยสารได้แสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่น เราเห็นการเติบโตที่ 3.9% ต่อปี” Christian Scherer ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์และหัวหน้า Airbus International กล่าว

Source