ทิศทาง ‘เทมาเส็ก’ ทุ่มเงินดันธุรกิจ ‘อาหารยั่งยืน-โปรตีนทางเลือก’ ในเอเชีย

Photo : Shutterstock
เทมาเส็ก (Temasek) กองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ เตรียมทุ่มเงินในธุรกิจอาหารยั่งยืนและโปรตีนทางเลือก’ ของเอเชีย หลังความต้องการผลิตภัณฑ์ที่เป็น ‘มิตรต่อสิ่งแวดล้อม’ เพิ่มขึ้นทั่วโลก

ในอีก 3 ปีข้างหน้านี้ เทมาเส็ก (Temasek) เเละสำนักงานเพื่อวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการวิจัยของสิงคโปร์ (A*STAR) จะให้เงินลงทุนมากกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 977 ล้านบาท) กับ ‘Asia Sustainable Foods Platform’ บริษัทใหม่ที่เป็นแพลตฟอร์มอาหารยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชีย

โดย Asia Sustainable Foods Platform มีเป้าหมายที่จะมอบโซลูชันและการสนับสนุนในฐานะผู้เปิดโอกาส ผู้ประกอบการ และนักลงทุน แก่บริษัทเทคโนโลยีอาหารต่างๆ เมื่อบริษัทเหล่านี้ ดำเนินการผ่านวงจรตั้งแต่การพัฒนาผลิตภัณฑ์จนถึงการขยายขนาดเชิงพาณิชย์

  • ในฐานะผู้เปิดโอกาส แพลตฟอร์มนี้ จะให้คำปรึกษาด้านการวิจัยและพัฒนาและอำนวยความสะดวกให้การผลิตนำร่อง เพื่อสนันสนุนให้ธุรกิจเทคโนโลยีอาหารเร่งการทำผลิตภัณฑ์ตนเองออกจำหน่ายเชิงพาณิชย์
  • ในฐานะผู้ประกอบการ แพลตฟอร์มนี้จะให้ความสามารถด้านการผลิต ควบคู่ไปกับข้อมูลตลาดเชิงลึกในด้านโอกาสทางการค้า เพื่อสนับสนุนการขยายธุรกิจทั่วเอเชีย
  • ในฐานะนักลงทุน แพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้ธุรกิจต่างๆ มีเครือข่ายการเชื่อมโยงเชิงกลยุทธ์และจัดสรรเงินทุนแก่บริษัทสตาร์ทอัพเทคโนโลยีอาหารที่มีแววสดใส

Anuj Maheshwari กรรมการผู้จัดการฝ่ายการลงทุนด้าน agri-food ของเทมาเส็ก กล่าวในรายการ Squawk Box Asia ของ CNBC ว่า ไอเดียริเริ่มนี้ จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุนเพิ่มขึ้นในเทคโนโลยีด้านการเกษตรสมัยใหม่ หรือ AgriTech เเละเทมาเส็กจะเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของโลกที่ทุ่มลงทุนในอุตสาหกรรมนี้

จากข้อมูลของ Good Food Institute ในปี 2020 ระบุว่า การลงทุนในธุรกิจ ‘โปรตีนทางเลือก’ ทั่วโลก มีมูลค่า 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ก่อนหน้าถึง ‘สามเท่า’ เเละเป็นเพียงเม็ดเงินเล็กน้อยในการลงทุนระยะเริ่มต้นเท่านั้น

ขณะที่ผลการวิจัยร่วมกันของ Temasek, PwC และ Rabobank พบว่า โดยภาพรวม ภูมิภาคเอเชีย ยังต้องใช้เงินลงทุนมากกว่า 1.55 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ‘ในระยะ 10 ปีข้างหน้า’ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่นิยมเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืนมากขึ้น

นับตั้งเเต่ปี 2013 เทมาเส็กลงทุนมากกว่า 8 พันล้านดอลลาร์ในธุรกิจ AgriTech ทั้งในบริษัท Impossible Foods ผู้ผลิตเนื้อสัตว์ทางเลือกจากพืช และ Eat Just ผู้ผลิตโปรตีนจากเซลล์ ซึ่งปัจจุบันทั้งสองบริษัทเป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

สำหรับเเพลตฟอร์มใหม่อย่าง Asia Sustainable Foods Platform จะสนับสนุนการแก้ปัญหาที่เกิดกับอุตสาหกรรมอาหารอย่างยั่งยืน ตั้งแต่โปรตีนทางเลือกไปจนถึงลดปริมาณขยะจากอาหารที่กินเหลือและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ็อกไซด์ รวมทั้งก๊าซมีเทน ตัวการหลักที่ทำให้สภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลง

ผู้บริหารเทมาเส็ก หวังว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านอาหารจะเคลื่อนไหวควบคู่กันไป เพื่อให้สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมและการพัฒนาอาหารที่ยั่งยืนต่อไปได้ในอนาคต

ทั้งนี้ เทมาเส็ก เป็นบริษัทเพื่อการลงทุนที่มีมูลค่าพอร์ตสุทธิ 3.81 แสนล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (2.83 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ณ วันที่ 31 มี.ค. ปี 2020 มีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ และมีสำนักงานย่อย 13 แห่งใน 9 ประเทศทั่วโลก

 

ที่มา : CNBC , straitstimes , prnewswire