คอลแลปสุดข้ามห้วย! PT x POEM แคมเปญร่วมของ “ปั๊มน้ำมัน” กับแบรนด์ “ไฮแฟชั่น”

เซอร์ไพรส์วงการการตลาดเมื่อ “ปั๊มน้ำมัน” PT จับมือกับแบรนด์ระดับไฮแฟชั่นอย่าง “POEM” ร่วมออกแบบของพรีเมียมให้ลูกค้า PT Max Card ใช้คะแนนสะสมแลกรับ ฉีกภาพลักษณ์ปั๊ม PT ให้มีความเป็น ‘คนเมือง’ สูงขึ้น และ POEM ได้สร้างความ ‘ว้าว’ ในตลาด ทำให้คนไทยเข้าถึงผลิตภัณฑ์ง่ายขึ้น

“พร้อมศักดิ์ จรัญญากรณ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส จำกัด ในเครือพีทีจี ร่วมกับ “ชวนล ไคศิริ” ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ POEM (โพเอม) แถลงความร่วมมือเซอร์ไพรส์วงการที่ปั๊ม PT จะมีแคมเปญร่วมกับแบรนด์ระดับไฮแฟชั่น

โดยแคมเปญนี้ POEM ได้ออกแบบของพรีเมียม 3 ชิ้นให้กับ PT ได้แก่ หน้ากากอนามัยชนิดผ้า, กระเป๋าโท้ทขนาดใหญ่ และกระเป๋าเพาช์สำหรับใส่ของจุกจิก ใช้สีเขียวของปั๊ม PT และมีกลิ่นอายเอกลักษณ์สี ‘ombre’ ของแบรนด์ POEM

ของพรีเมียมทั้งหมดนี้สงวนสำหรับลูกค้า PT Max Card นำคะแนนสะสมแลกรับสินค้า หรือใช้คะแนนสะสมบวกเงินสดแลกซื้อสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2564 – 28 กุมภาพันธ์ 2565 หรือจนกว่าสินค้าจะหมด (จำนวนผลิต 50,000 ชิ้น)

PT POEM
สินค้าพรีเมียม 3 ชิ้นจากแคมเปญ PT x POEM

การจับมือกันครั้งนี้ถือว่าแปลกจากในตลาดมาก เพราะเป็นการ ‘ข้ามห้วย’ ของธุรกิจและตำแหน่งทางการตลาดของแบรนด์ ปั๊มน้ำมัน PT เป็นแบรนด์แมสและเปิดในภูธรเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ POEM เป็นแบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์ สะท้อนความเลิศหรู ชั้นสูง จึงน่าสนใจที่สามารถดีลกันลงตัวสำเร็จ

“ธุรกิจพลังงานกับแฟชั่นไกลกันจนไม่น่าจะมาจับมือกันได้ แต่เราอยากให้ลูกค้าเห็นว่ามันเป็นไปได้” พร้อมศักดิ์กล่าว

“ตอน PT ติดต่อมาครั้งแรกก็แปลกใจมาก แต่เราคิดในอีกมุมว่า โปรเจ็กต์นี้จะทำให้คนไทยได้สัมผัส POEM ง่ายขึ้น” ชวนลกล่าว

 

ฉีกแนวข้ามวงการสร้างความว้าว

ที่ผ่านมา POEM คอลแลปหรือร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ให้แบรนด์อื่นน้อยมาก นอกจากโครงการการกุศล ที่เคยเกิดขึ้นจะเป็นการออกแบบฉลากให้กับน้ำแร่เพอร์ร่า หรือการจัดอีเวนต์ร่วมกับ Wisdom ของธนาคารกสิกรไทย

ชวนลให้สัมภาษณ์กับ Positioning ว่า แบรนด์เคยได้รับการติดต่อจากกลุ่มเครื่องสำอางหรือสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ตำแหน่งการตลาดใกล้เคียงกัน ซึ่งเขาไม่ได้ตอบตกลง แต่ที่มาตอบตกลงกับ PT เพราะเห็นว่าจะเป็นโปรเจกต์ที่ ‘ว้าว’ มากในตลาดจนอาจจะเป็น ‘trendsetter’ ให้กับการคอลแลปได้ รวมถึงต้องการช่วยสนับสนุนแบรนด์คนไทยด้วยกัน

PT POEM
“พร้อมศักดิ์ จรัญญากรณ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส จำกัด ในเครือพีทีจี และ “ชวนล ไคศิริ” ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งแบรนด์ POEM (โพเอม)

ส่วนความต่างของตำแหน่งทางการตลาด มองว่าจะไม่มีผลกระทบกับแบรนด์ ไม่ทำให้แบรนด์ลดระดับลง

“เชื่อว่าแบรนด์ของเราแข็งแรงพอ เราเคยผ่านสิ่งที่ยากกว่านี้มาแล้วด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นกระแสการเมือง หรือเวทีนางงาม” ชวนลกล่าว

ขณะที่การฉีกแนวมาจับมือกับแบรนด์ไฮแฟชันของ PT พร้อมศักดิ์กล่าวว่า เป็นวิสัยทัศน์ตั้งต้นตั้งแต่ PT Max Card เริ่มสปินออฟออกจากบริษัทแม่ และต้องการจะสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงในฐานะ “ไลฟ์สไตล์ แบรนด์” ที่จะอยู่คู่กับคนไทยในทุกที่ ขยายจักรวาลให้ Max Card ไม่ใช่แค่เรื่องปั๊มน้ำมัน รวมถึงเป็นทิศทางที่สอดคล้องกับฐานลูกค้าปั๊ม PT ที่จะเข้ามาอยู่ในเมืองมากขึ้น

ทำให้แบรนด์เลือกจับมือกับวงการแฟชั่น และเลือก POEM เพราะเป็นดีไซเนอร์ไทยระดับโลก ตามแนวคิดของแบรนด์ที่สนับสนุนคนไทยมาตลอด จึงต้องการให้ลูกค้าของ PT ได้รู้จักมากขึ้น