“ไก่ทอดเดชา” ต้นตำรับไก่ทอดหาดใหญ่ เตรียมเปิดแฟรนไชส์ เริ่มต้น 2 แสนบาท

“ไก่ทอดเดชา” ต้นตำรับไก่ทอดหาดใหญ่ พลิกวิกฤต COVID-19 เป็นโอกาสขยายธุรกิจในยุคเจนเนอเรชั่น 3 เตรียมเปิดตัวแฟรนไชส์ด้วยเงินทุนสตาร์ทที่ 200,000 บาท

ยุทธนา และตี รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดชา จำกัด ผู้บริหารธุรกิจไก่ทอดเดชา เริ่มเล่าว่าธุรกิจไก่ทอดเดชาบุกเบิกมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่เมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว เจ้าของสูตรไก่ทอดหาดใหญ่คือ คุณแม่นัยนา นิยมเดชา และคุณพ่อยูโซ๊ฟ และตี เดิมคุณแม่เป็นแม่ค้าขายไก่สดอยู่ในตลาดที่หาดใหญ่ แต่เพราะการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง การค้าขายเริ่มไม่คล่องตัว คุณแม่ผู้มีเสน่ห์ปลายจวักเป็นทุน จึงหันมาแปรรูปไก่สดเป็นไก่ทอดที่ทั้งคู่ช่วยกันคิดค้นสูตรเด็ดขึ้นมา ช่วงแรกเริ่มจากการขายไก่ทอดแค่วันละ 5 ตัว โดยยึดทำเลหน้าหอนาฬิกา ตลาดพลาซ่า ในตัวเมืองหาดใหญ่ ตั้งรถเข็นสามล้อขายภายใต้ชื่อร้าน ‘ไก่ทอดมุสลิม’

“ช่วงนั้นที่หาดใหญ่ยังไม่มีใครขายไก่ทอด ลูกค้าที่มีโอกาสได้ลองชิมล้วนติดใจและช่วยกันบอกต่อ ต่อมามีคนเปิดร้านขายไก่ทอดเพิ่มขึ้นและใช้ชื่อไก่ทอดมุสลิมเหมือนกัน คุณพ่อคุณแม่จึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ไก่ทอดหาดใหญ่’ ผลตอบรับนับว่าดี มีสื่อต่างๆ ติดต่อเข้ามาขอสัมภาษณ์ ยิ่งทำให้ไก่ทอดหาดใหญ่เป็นที่รู้จัก ไม่เฉพาะแค่หาดใหญ่ แต่ยังโด่งดังไปทั่วประเทศ สิ่งที่ตามมาคือเริ่มมีคนมาขายและทำตลาดตามโดยใช้ชื่อไก่ทอดหาดใหญ่ ทำให้ลูกค้าสับสนไม่รู้ว่าเจ้าไหนคือเจ้าแรกกันแน่ คุณพ่อคุณแม่จึงเปลี่ยนชื่อร้านอีกครั้งเป็น ‘ร้านไก่ทอดเดชา’ ซึ่งคำว่า ‘เดชา’ มาจากนามสกุลนิยมเดชาของคุณแม่นัยนานั่นเอง”

ปัจจุบันร้านไก่ทอดเดชามีสาขาให้บริการ 5 สาขาในพื้นที่ภาคใต้ ได้แก่ สาขาในหาดใหญ่ 4 สาขา ภูเก็ต 1 สาขา และกำลังจะเปิดใหม่ที่ปัตตานีอีก 1 สาขา โดยสาขาหาดใหญ่นอกจากจะมีเมนูเด็ดเป็นไก่ทอดรสต้นตำรับ ยังมีข้าวหมกหอมเจียว อาหารใต้พื้นบ้าน อาหารอีสานรสเด็ด อาหารทะเลสดๆ เป็นเมนูทางเลือก รวมทั้งชาชักซึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมประจำภาค ทุกเมนูเป็นฮาลาล 100% พี่น้องมุสลามรับประทานได้อย่างมั่นใจ

ไก่ทอดเดชา

“ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมา เราพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยปรับธุรกิจมาเป็น Cooking from Home พัฒนาสินค้าใหม่คือ ไก่หมักสำเร็จรูป ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่ Work from Home และเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาทำกับข้าวที่บ้านมากขึ้น เพียงแค่สั่งผ่านเรา เราพร้อมจัดส่งสินค้าถึงบ้านทั่วประเทศ ลูกค้าสามารถนำไก่ที่หมักด้วยสูตรเฉพาะของเราไปประกอบอาหารหรือทอดกินที่บ้านได้ ที่ผ่านมาไก่หมักสำเร็จรูปสร้างยอดขายได้ 100 กิโลกรัมต่อวัน และมีผู้สนใจจากหลายๆ จังหวัดติดต่อขอเป็นตัวแทนไก่หมักสำเร็จรูปจำนวนมาก”

ด้วยมองเห็นโอกาสในการขยายธุรกิจ จึงมีแผนเตรียมที่จะขยายธุรกิจไก่ทอดเดชาในรูปแบบแฟรนไชส์ โดยลงทุนเริ่มต้นที่ 200,000 บาท จะได้รับอุปกรณ์และวัตถุดิบหลักพร้อมเปิดขายสร้างรายได้ได้ทันที

ไก่ทอดเดชา