ทันไหม! ‘โตโยต้า’ ลงทุน 3.5 หมื่นล้านเหรียญในรถยนต์ไฟฟ้า วางเป้าเปิดตัว 30 รุ่นภายในปี 2573 

LAS VEGAS, NEVADA - JANUARY 06: Toyota Motor Corporation President and CEO Akio Toyoda speaks during a Toyota press event for CES 2020 at the Mandalay Bay Convention Center on January 6, 2020 in Las Vegas, Nevada. CES, the world's largest annual consumer technology trade show, runs January 7-10 and features about 4,500 exhibitors showing off their latest products and services to more than 170,000 attendees. (Photo by David Becker/Getty Images)
โตโยต้า (Toyota) หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก แต่ในแง่ของรถยนต์ไฟฟ้านั้น ยอดขายส่วนใหญ่ของบริษัทมาจากรถยนต์ไฮบริดเป็นหลัก ขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่อย่างเดียวทำยอดขายได้เพียงเศษเสี้ยวของยอดขายในปัจจุบัน

ในที่สุด ‘โตโยต้า’ ก็พยายามรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว โดยกำลังวางแผนที่จะลงทุน 4 ล้านล้านเยน (3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่จำนวน 30 รุ่นภายในปี 2573 นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ทั่วโลก 3.5 ล้านคันต่อปีภายในสิ้นทศวรรษนี้

โดยโตโยต้า จะเพิ่มการลงทุนใหม่ในด้านเทคโนโลยีแบตเตอรี่อีก 5 แสนล้านเยน (4.4 พันล้านดอลลาร์) รวมเป็น 2 ล้านล้านเยน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการใช้งบลงทุน 4 ล้านล้านเยนที่จะรวมทั้งรายจ่ายฝ่ายทุน ตลอดจนการวิจัยและพัฒนา รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าประเภทอื่นๆ ทั้งไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งใช้ไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงาน

“ในยุคที่มีความหลากหลายและไม่อยู่ในกฎนี้ สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนประเภทและปริมาณของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้อย่างยืดหยุ่น ขณะเดียวกันก็จับตาดูแนวโน้มของตลาด เราเชื่อว่าการปรับตัวอย่างรวดเร็วต่อการเปลี่ยนแปลงในอนาคตมีความสำคัญมากกว่าการพยายามทำนายอนาคต ซึ่งไม่มีอะไรนอกจากความไม่แน่นอน เราต้องการให้ลูกค้ามีตัวเลือกต่างๆ จนกว่าจะรู้เส้นทางที่ถูกต้อง” อากิโอะ โทโยดะ ซีอีโอ กล่าว 

ทั้งนี้ ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันของโตโยต้าส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์สันดาปภายในและมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ร่วมกัน ส่วนยอดขายรถ EV แบบใช้แบตเตอรี่เท่านั้นมีเพียงเศษเสี้ยวของยอดขายปัจจุบัน สำหรับแบรนด์หรูอย่าง Lexus โตโยต้าตั้งเป้าที่จะให้รถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่คิดเป็น 100% ของยอดขายรถยนต์ในยุโรป อเมริกาเหนือ และจีน ภายในปี 2573 และทั่วโลกภายในปี 2578

แม้จะเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกรุ่นไฮบริด แต่โตโยต้าค่อนข้างช้าในการผลักดันไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า 100% เมื่อเทียบกับคู่แข่งทั่วโลก เช่น General Motors และ ฟอร์ด และเมื่อเดือนที่ผ่านมา คู่แข่งอย่าง Nissan ประกาศว่า จะลงทุน 2 ล้านล้านเยน (ประมาณ 1.76 หมื่นล้านดอลลาร์) ในอีก 5 ปีข้างหน้าเพื่อเร่งการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ 23 รุ่นภายในปี 2573 โดย 15 รุ่นจะเป็นระบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

Source