บริษัทญี่ปุ่น เปิดตัว ‘รถ 2 ระบบ’ วิ่งได้บนถนน-รางรถไฟ เเก้ปัญหาการเดินทางในเมืองเล็ก

Photo : okushima Prefectural Government/Handout via REUTERS
บริษัทญี่ปุ่น เปิดตัวยานยนต์ 2 ระบบ หรือ Dual-Mode Vehicle (DMV) ให้บริการเชิงพาณิชย์ สามารถวิ่งได้บนถนนเเละรางรถไฟ ช่วยเเก้ปัญหาการเดินทางในเมืองเล็กๆ ที่มีประชากรสูงวัย

ภายนอกของ DMV จะดูเหมือนรถบัสเเละและวิ่งด้วยยางล้อบนถนนธรรมดา เเต่เมื่อจะต้องวิ่งบนรางรถไฟเเล้ว รถจะปลดล้อสำหรับวิ่งบนรางลงมาที่บริเวณล้อหน้า ทำให้ตัวรถด้านหน้ายกสูงขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ระบบควบคุมล้อหลังจะเป็นตัวขับเคลื่อนและบังคับทิศทาง ด้วยระยะห่างของล้อที่กว้างกว่ารางรถไฟ จึงทำให้ DMV วิ่งบนรางรถไฟได้โดยไม่ต้องเก็บล้อ (ดูภาพ)

okushima Prefectural Government/Handout via REUTERS

Shigeki Miura ซีอีโอของ Asa Coast Railway ผู้พัฒนารถ DMV บอกกับ Reuters ว่า ยานพาหนะเหล่านี้จะเข้ามาช่วยเรื่องการเดินทางเมืองเล็ก ๆ อย่างเช่น Kaiyo ที่มีผู้สูงอายุจำนวนมากเเละประชากรลดลงเรื่อยๆ เหล่าบริษัทขนส่งสาธารณะท้องถิ่นกำลังตกที่นั่งลำบากเรื่องการหารายได้เเละทำกำไร

รถ DMV สามารถเข้าถึงผู้คนในท้องถิ่นได้เเบบรถยนต์ และพาพวกเขาโดยสารไปบนทางรถไฟได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทที่ห่างไกลและมีประชากรสูงวัย เราหวังว่ามันจะรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่ดีมาก ๆ

okushima Prefectural Government /Handout via REUTERS

รถ DMV รุ่นเเรกจะรองรับผู้โดยสารได้ 21 คน วิ่งได้เร็วสูงสุด 100 กม./ชม. บนท้องถนน และวิ่งได้เร็วถึง 60 กม./ชม. บนรางรถไฟ ซึ่งจะยังใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง โดยเส้นทางนำร่องจะ เริ่มวิ่งไปตามชายฝั่งของเกาะ Shikoku ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เชื่อมต่อเมืองเล็กๆ หลายแห่ง ผู้โดยสารจะได้ชมวิวริมทะเลที่สวยงาม บริษัทหวังว่าโครงการนี้จะสนับสนุนให้แฟนคลับรถไฟมาเยี่ยมชมกัน

 

ที่มา : Reuters