Goldman Sachs มองแนวโน้ม ‘จีน’ อาจใช้มาตรการคุมเข้มพรมแดน ‘ตลอดปี 2022’

Photo : Shutterstock
มองเเนวโน้มรัฐบาลจีนจะยังคงบังคับใช้มาตรการควบคุมพรมแดนอย่างเข้มงวดตลอดทั้งปี 2022’ เพื่อเตรียมเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว และจัดกิจกรรมทางการเมืองต่าง ๆ

Goldman Sachs วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐฯ วิเคราะห์ว่า การที่วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวคของจีนนั้น สามารถป้องกันไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนได้เพียงเล็กน้อย มีแนวโน้มจะกดดันให้รัฐบาลจีน แก้ไขปัญหาด้วยกลยุทธ์ ‘Covid Zero’ คุมยอดผู้ป่วยรายใหม่ให้เป็นศูนย์ต่อไป

ประเทศจีน เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลก ที่ยังคงยึดมั่นในแนวทาง ‘Covid Zero’ ขณะที่อีกหลายประเทศเริ่มปรับนโยบายมาเป็นอยู่ร่วมกับโควิด

โดยมาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด อย่างเช่น กรณีล็อกดาวน์ในซีอาน นำไปสู่การหยุดชะงักของภาคการผลิต การเดินทางและการบริโภคที่ลดลง ทำให้เกิดแรงกดดันต่อเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาวะตกต่ำของตลาดที่อยู่อาศัยที่มีอยู่เเล้ว

นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs ระบุว่า จีนจะยังคงใช้มาตรการกักตัวสำหรับนักเดินทางที่มาจากต่างประเทศอย่างเข้มงวดต่อไป เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งผลกระทบต่อการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนหน้า

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมทางการเมืองครั้งใหญ่อย่างการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนประจำปีในเดือนมี.. และการประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 ในไตรมาสที่ 4 โดยคาดว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะยังคงรั้งตำแหน่งผู้นำต่อเป็นสมัยที่ 3 ในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ที่จะจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี

สำหรับประเทศอื่นๆ ในโซนเอเชียเเปซิฟิก เริ่มเปลี่ยนไปใช้นโยบายการใช้ชีวิตร่วมกับโควิดซึ่งอัตราเงินเฟ้อโดยรวมคาดว่าไม่น่าจะเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากระดับปัจจุบัน เนื่องจากธนาคารกลางขึ้นอัตราดอกเบี้ย นำโดยนิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ และ สิงคโปร์

ธนาคารกลางกลุ่มต่อไป ที่มีแนวโน้มจะขึ้นดอกเบี้ยมากที่สุดในความเห็นของเรา คือ อินเดีย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไต้หวัน

ขณะที่ เศรษฐกิจญี่ปุ่นมีแนวโน้มขยายตัว 2.7% โดยได้รับแรงหนุนจากการผ่อนคลายทางการคลังและอุปสงค์ทั่วโลก โดยบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นกว่า 84% มองว่า เศรษฐกิจของประเทศจะกลับมาเติบโตได้ดีในปี 2022 จากเเรงหนุนการบริโภคที่ฟื้นตัว เเละความหวังว่าการระบาดของโควิด-19 จะบรรเทาลง

 

ที่มา : Bloomberg