สหรัฐฯ พบ เชื้อโควิด ‘BA.2’ สายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน ระบาดไวกว่าเดิม ‘1.5 เท่า’

(Photo : Shutterstock)
ผู้ติดเชื้อ COVID-19 เกือบครึ่งหนึ่งในสหรัฐฯ ได้ยืนยันว่าติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์ BA.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของโอมิครอน (BA.1) ซึ่งสามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าเดิม 1.5 เท่า แต่เท่าที่ค้นพบ BA.2 ยังไม่มีความสามารถในการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

นักวิทยาศาสตร์ของ Statens Serum Institut ซึ่งดำเนินการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อในเดนมาร์ก ได้เปิดเผยว่าพบไวรัส COVID-19 สายพันธุ์ BA.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของ โอมิครอน (Omicron : BA.1) โดยตัวแปรดังกล่าว สามารถแพร่เชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์โอมิครอนเดิม 1.5 เท่า โดยจำนวนผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.2 นั้นแซงหน้า BA.1 กลายเป็นสายพันธุ์หลักของการระบาด

อย่างไรก็ตาม สายย่อยใหม่นี้ยังไม่มีความสามารถในการ ลดประสิทธิภาพของวัคซีน โดยวัคซีนนั้นมีประสิทธิภาพ 70% ในการป้องกันการเจ็บป่วยตามอาการจาก BA.2 เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพการป้องกัน 63% สำหรับสายพันธุ์โอมิครอนดั้งเดิม

“ปัจจุบันไม่มีหลักฐานว่าเชื้อสาย BA.2 นั้นรุนแรงกว่าเชื้อสาย BA.1” โฆษกของ CDC Kristen Nordlund กล่าว

แม้จะแพร่กระจายได้เร็วกว่าแต่องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ได้ระบุว่า BA.2 เป็นตัวแปรที่น่ากังวล อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของ WHO ได้เตือนซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าสายพันธุ์ใหม่จะเกิดขึ้นเมื่อโอมิครอนแพร่กระจายไปทั่วโลกในอัตราที่ไม่เคยมีมาก่อน มาเรีย แวน เคอร์คอฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคด้านโควิด-19 ของ WHO เตือนเมื่อวันอังคารว่า เชื้อโควิดรุ่นต่อไปจะแพร่เชื้อได้ง่ายกว่า

ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะระบุได้ว่า BA.2 สามารถแพร่เชื้อให้กับผู้ที่เคยติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนเดิมได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อก่อนหน้านี้น่าจะให้ภูมิคุ้มกันแบบครอสโอเวอร์บางอย่างกับ BA.2 ขณะที่ ไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา เริ่มการทดลองทางคลินิกในสัปดาห์นี้โดยฉีดวัคซีนป้องกันเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นว่าสายพันธุ์ใหม่จะเกิดขึ้นเมื่อภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีนดั้งเดิมลดลง

Source