“ยูเครน” ห้ามเที่ยวบินพาณิชย์ผ่านน่านฟ้า เสี่ยงถูกยิงตก-โจมตีไซเบอร์ระบบจราจรการบิน

ยูเครน
สายการบินเลี่ยงบินผ่านน่านฟ้ายูเครน ณ เวลา 04.35 น. (GMT) (ภาพจาก: Flightradar24)
สถานการณ์ตึงเครียดยิ่งขึ้นทุกที ล่าสุด “ยูเครน” ประกาศห้ามเที่ยวบินพาณิชย์บินผ่านน่านฟ้า เนื่องจากมี “โอกาสเสี่ยงอันตราย” จากการถูกยิงตกโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือการโจมตีทางไซเบอร์ในระบบจัดจราจรการบินของประเทศยูเครน ส่งผลให้หลายสายการบินหันหัวกลับกะทันหัน และประกาศยกเลิกการบินเข้ายูเครนชั่วคราว

สำนักข่าว Reuters รายงานคำเตือนจากหน่วยงาน Safe Airspace ของ “ยูเครน” ประกาศออกมาเมื่อเวลา 01.56 น. (GMT) ในวันที่ 24 ก.พ. 2022 และจะมีผลจนถึงเวลา 23.59 น. (GMT) นอกจากมีการยืดอายุการประกาศต่อไป โดยเพิ่มระดับความเสี่ยงการบินขึ้นมาเป็นระดับ “ห้ามบิน” ห้ามไม่ให้เที่ยวบินพาณิชย์บินผ่านน่านฟ้าเนื่องจากข้อจำกัดทางการทหาร

การประกาศนี้ทำให้เที่ยวบินที่อยู่ระหว่างเดินทางหลายลำต้องยูเทิร์นกลับกะทันหัน เช่น สายการบิน El Al ที่บินจากเทล อาวีฟ ไปยัง โทรอนโต หรือสายการบิน LOT ที่บินจากกรุงวอร์ซอว์ มุ่งหน้า กรุงเคียฟ ก็ต้องบินกลับเช่นกัน

Safe Airspace เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นเพื่อแจ้งข้อมูลความปลอดภัยและการปะทะทางอากาศสำหรับสายการบินต่างๆ หลังจากเคยมีเหตุสายการบิน Malaysia Airlines เที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกในเขตตะวันออกของยูเครนมาแล้วเมื่อปี 2014

สายการบิน Ukraine International ในสนามบินบอริสปีล กรุงเคียฟ (Photo: Shutterstock)

นอกจากการโจมตีทางทหารแล้ว ยังมีคำเตือนว่าระบบจัดจราจรการบินของยูเครนอาจจะถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วย ซึ่งทำให้ความเสี่ยงยิ่งสูงขึ้นในการบินผ่านน่านฟ้า

ฝั่งรัสเซียเองก็มีการเตือนบุคลากรการบิน ไม่ให้บินผ่านน่านฟ้ารอยต่อพรมแดนรัสเซียกับยูเครน เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ยูเครนจะยกระดับคำเตือน หลายๆ ประเทศมีคำสั่งให้สายการบินของตน ‘หลีกเลี่ยง’ การบินผ่านน่านฟ้าบางส่วนของยูเครนอยู่ก่อนแล้ว ได้แก่ บริเวณตะวันออกของยูเครน และดินแดนไครเมีย ประเทศที่มีคำสั่งเหล่านี้ เช่น สหรัฐฯ อิตาลี แคนาดา ฝรั่งเศส และอังกฤษ

บางสายการบินเริ่มมีประกาศหยุดบินเข้าออกประเทศยูเครนแล้ว เช่น KLM สายการบินดัตช์ และสายการบิน Lufthansa ของเยอรมนี

ด้านสายการบินสัญชาติยูเครนเริ่มเผชิญปัญหาทางธุรกิจตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เนื่องจากไม่สามารถหาบริษัทรับทำประกันความปลอดภัยได้ในบางเที่ยวบิน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย-ยูเครน “วลาดิมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศแล้วว่า จะดำเนินการปฏิบัติการส่งทหารเข้าไปในยูเครน ซึ่งโดยพฤตินัยแล้วนี่เป็นการประกาศสงคราม ฝั่งยูเครนได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 30 วันไปแล้วก่อนหน้านี้

Source