พี่ก้อนบุกปั๊ม! เปิด GON EXPRESS โมเดล QSR เต็มตัว ประเดิมปั๊มบางจาก พัฒนาการ 34

ร้านอาหารเร่งหาโมเดลใหม่ออกนอกห้างฯ เป็นการกระจายความเสี่ยงในยุคที่มีความไม่แน่นอนรอบด้าน ฟู้ดแพชชั่น บริษัทแม่ของ “บาร์บีคิวพลาซ่า” ได้เปิดตัว GON EXPRESS โมเดลใหม่แบบ QSR เปิดในปั๊มน้ำมันแบบเต็มรูปแบบ ดีไซน์เมนูที่อาหารตั้งแต่เช้า กลางวัน และเย็น ประเดิมสาขาแรกที่ปั๊มบางจาก สาขาพัฒนาการ 34

ส่งพี่ก้อนทำมื้อด่วนในปั๊ม

หลังจากที่ช่วงล็อกดาวน์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ธุรกิจร้านอาหารมีความปั่นป่วนอย่างมาก เพระามีหลายนโยบายจากทางภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นปิดศูนย์การค้า ห้ามลูกค้านั่งทานในร้านอาหาร ให้เปิดได้แต่ช่องทางเดลิเวอรี่ ทำเอาร้านอาหารต่างต้องยัดกลยุทธ์ และเริ่มมองหาทำเลใหม่ๆ ที่ออกไปนอกศูนย์การค้ามากขึ้น

บาร์บีคิวพลาซ่าเองก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะด้วยตัวร้านเป็นรูปแบบปิ้งย่าง ต้องอาศัยการนั่งทานในร้านเป็นส่วนใหญ่ แม้จะขายเดลิเวอรี่ได้เยอะ แต่ก็อาจจะไม่สามารถทดแทนได้ทั้งหมด การขยายโมเดลไปนอกศูนย์การค้าจึงเป็นคำตอบที่หลายๆ แบรนด์มองหา หนึ่งในโลเคชั่นสำคัญก็คือ “ปั๊มน้ำมัน”

ก่อนหน้านี้บาร์บีคิวพลาซ่าได้มีโมเดลฟู้ดทรักที่ตั้งตามสำนักงาน และปั๊มน้ำมัน แต่ล่าสุดได้เปิดตัวธุรกิจใหม่ “GON EXPRESS” เรียกว่าเป็นโมเดลรูปแบบ Quick Service Restaurant หรือ QSR แบบเต็มตัว รุกธุรกิจอาหารนอกศูนย์การค้า

GON EXPRESS จะเข้ามาตอบโจทย์พฤติกรรมลูกค้าได้อย่างตรงจุด ให้เข้าถึงได้ง่าย โดยนำกลิ่นอายและเอกลักษณ์ของแบรนด์ บาร์บีคิวพลาซ่ามาผสมผสานให้อยู่ในมื้ออาหาร ทั้ง 3 มื้อ เช้า กลางวัน และเย็น รวมถึงบรรยากาศร้านที่ปรับโทนสีสันให้สดใส ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่รวดเร็วของคนเมือง

รูปแบบการบริการจะมีทั้งจุดสั่ง และรับอาหารจากหน้าร้านได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้ามาภายในร้าน หรือ บริการสั่งล่วงหน้า ผ่าน LINE @GonGang และ Self Pick-up ด้วยตัวเอง ปักหมุดสาขาแรกที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก สาขาพัฒนาการ 34 เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07:00 – 20:00 น.

บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหารฟู้ดแพชชั่น เผยว่า

“ช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมาของสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้ธุรกิจอาหารอย่างเราต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เราจึงพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่นี้ขึ้นมา ในชื่อของ “GON EXPRESS” โดยใช้แนวคิดแบบ Customer Centric นำปัจจัยและข้อจำกัดในการมองหามื้ออาหารในแต่ละวันของลูกค้า รวมถึงนำประสบการณ์ในร้านที่ลูกค้าคุ้นเคยและชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการทานปิ้งย่าง พร้อมกับคาร์โบไฮเดรตและน้ำซุป หรือการได้ปรุงน้ำจิ้มตามรสชาติในแบบฉบับของคุณ นำมาออกแบบเป็นชุดอาหารให้ครบถ้วน ด้วยขั้นตอนในการประกอบอาหารให้สามารถบริการได้อย่างรวดเร็ว พร้อมส่งมอบอาหารให้ได้ในเวลาเพียง 8 นาที

เราได้พัฒนาและต่อยอดมาจากเมนูเด่นของบาร์บีคิวพลาซ่าที่ลูกค้าหาทานได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น ซึ่งทางเราได้ศึกษาความต้องการและพฤติกรรมของลูกค้าที่บริโภคอาหารในสถานีบริการน้ำมันที่มีข้อจำกัดเรื่องของเวลาและต้องการความสะดวก ซึ่งปัจจุบันสถานีบริการน้ำมันไม่ได้เป็นเพียงจุดบริการน้ำมัน หรือจุดพักรถเท่านั้น แต่กลายมาเป็น Community Area ที่ให้บริการในส่วนของร้านอาหาร ร้านค้า และบริการต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายในชีวิตประจำวัน”

บางจากขยาย Non-Oil

ทางด้านพันธมิตรอย่างปั๊มบางจาก จะเห็นได้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ธุรกิจปั๊มน้ำมันต้องการเร่งขยายธุรกิจในกลุ่ม Non-Oil หรือกลุ่มรีเทล ร้านอาหาร หรือกลุ่มที่ไม่ใช่น้ำมันมากขึ้น เพราะน้ำมันมีความผันผวนอย่างมาก และรีเทลมีกำไรที่สูงกว่า เทรนด์ของปั๊มน้ำมันจึงไม่ใช่แค่จุดพักรถ แต่กลายเป็นเหมือนคอมมูนิตี้มอลล์ขนาดย่อมๆ ที่รวมทั้งร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ และแฟชั่น

สมชัย เตชะวณิช ประธานเจ้าหน้าที่การตลาด และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจการตลาด บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จํากัด (มหาชน) เปิดเผยว่า

“บางจากฯ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาสถานีบริการน้ำมันให้เป็นพื้นที่ที่มีความพร้อมในทุกด้าน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่มต่างๆ ทุกช่วงวัย ทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ คนทำงาน และครอบครัว โดยหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ คือการขยายกลุ่มธุรกิจ Non-Oil อย่างมีศักยภาพเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจโดยรวม ด้วยการใช้จุดแข็งของสถานีบริการน้ำมันบางจาก เรื่องทำเลที่ตั้งที่สามารถเดินทางเข้าถึงได้ง่าย สะดวก สะอาด มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง ลูกค้าสามารถเข้ามาทำกิจกรรมได้หลากหลายแม้มีเวลาจำกัด มาต่อยอดสร้างเป็นพื้นที่รองรับธุรกิจที่หลากหลายเพื่อให้เกิดเป็นคอมมูนิตี้ภายในสถานีบริการน้ำมัน”

เมนูเช้าจรดเย็น

สำหรับเมนูภายในร้าน GON EXPRESS มีตั้งแต่เช้ายันเย็น

  • เริ่มต้นวันด้วยมื้อเช้า โจ๊กหมูสไลซ์ ได้รสชาติเหมือนทานบาร์บีคิวพลาซ่า
  • ตามด้วยมื้อหลัก GON X.Box ข้าวญี่ปุ่นผัดกระเทียมหมูสไลซ์ผัดด้วยซอสบาร์บีคิวต้นตำรับ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบาร์บีคิวพลาซ่า พริก กระเทียม มะนาว ให้ได้เติมแต่งรสชาติตามสไตล์ของตัวเอง เสิร์ฟคู่กับน้ำซุปกะหล่ำปลี
  • อาหารทานเล่นระหว่างวันกับเมนู โรตีหมูสไลซ์ซอสบาร์บีคิวต้นตำรับ
  • ปิดท้ายด้วยขนมหวานกับไอศครีมซอฟต์เสิร์ฟราดซอสคาราเมลไข่เค็ม จากเมนูขนมหวานที่โด่งดังของบาร์บีคิวพลาซ่า