“เอไอเอ อีสต์ เกตเวย์” อาคารสำนักงานที่เป็นมากกว่าที่ทำงาน


ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงกว่า 2 ปีที่ผ่านมาได้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อเศรษฐกิจของไทย รวมถึงตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทั้งที่อยู่อาศัย โรงแรม และอาคารสำนักงาน ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวและปรับแผนการลงทุนครั้งใหญ่ เพื่อรองรับกับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะตลาดอาคารสำนักงาน ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สำนักงานให้ได้มากที่สุด หลังจากกลุ่มเจ้าของธุรกิจที่เช่าพื้นที่สำนักงานได้ปรับรูปแบบการทำงานให้เป็นแบบผสมผสานการทำงานในสำนักงานและจากสถานที่อื่น(ไฮบริด) มาใช้มากขึ้น เพื่อทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และควบคุมค่าใช้จ่ายได้

นางสาวรุ่งรัตน์ วีระภาคย์การุณ กรรมการผู้จัดการ ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าวว่า

“การเปลี่ยนแปลงด้านการใช้ประโยชน์พื้นที่สำนักงานในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะทำให้อาคารสำนักงานเก่าหลายแห่งไม่เหมาะสำหรับการเป็นสถานที่ทำงานยุคใหม่   ขณะที่จำนวนโครงการสำนักงานใหม่ๆ ทยอยสร้างเสร็จเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อาคารสำนักงานเก่าหลายแห่งในกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ได้รับการปรับปรุงหรือปรับโฉมใหม่จะกลายเป็นอาคารที่ล้าสมัย เพราะผู้เช่าพื้นที่สำนักงานจะย้ายหรือขยายพื้นที่สำนักงานไปยังอาคารที่มีคุณภาพสูงที่จะแล้วเสร็จในอนาคตอันใกล้นี้แทน เนื่องจากอาคารสำนักงานรุ่นใหม่มีพื้นที่ที่มีคุณภาพมากขึ้น    มีการจัดพื้นที่ทำงาน (Workplace Strategy) ให้สอดคล้องกับการทำงานในอนาคตรวมถึงมีการออกแบบให้เป็นอาคารที่มีความทันสมัยและได้มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม (ESG)”


ซัพพลายใหม่ ปริมาณการใช้พื้นที่สานักงาน และอัตราพื้นที่ว่างของตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ

ที่มา: แผนกวิจัย ซีบีอาร์อี

เอไอเอ อีสต์ เกตเวย์” (AIA East Gateway) เป็นหนึ่งในอาคารสำนักงานแห่งใหม่ที่กำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ พัฒนาโดยเอไอเอ ประเทศไทย ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านประกันชีวิตรายใหญ่ของประเทศไทย แต่กลับประสบความสำเร็จในการเข้ามาลงทุนในตลาดอาคารสำนักงานในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา  ล่าสุดได้ทำการเปิด Sales Gallery อย่างเป็นทางการแล้วเพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชมโครงการได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายโยฮัน ดีทอย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุน เอไอเอ ประเทศไทย กล่าวว่า “เอไอเอ อีสต์ เกตเวย์ เป็นอาคารแห่งที่ 3 ของเอไอเอ ประเทศไทย ที่ยังคงเดินหน้าลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่องภายใต้วิสัยทัศน์ของกลุ่มบริษัทเอไอเอ ที่ต้องการขยายฐานการลงทุนเพิ่มในธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือไปจากธุรกิจประกันชีวิตที่เป็นธุรกิจหลัก ซึ่งในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เอไอเอประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการอาคารสำนักงานให้เช่าระดับพรีเมียมไปแล้ว 2 โครงการ คือ อาคารเอไอเอ แคปปิตอล เซ็นเตอร์  บนถนนรัชดาภิเษก และอาคารเอไอเอ สาทร ทาวเวอร์ ย่านสาทร ปัจจุบันทั้ง 2 อาคารมีอัตราการเช่าสูงถึง 90%

โดยตัวอาคาร “เอไอเอ อีสต์ เกตเวย์” สูง 33 ชั้น ถูกออกแบบให้เป็นอาคารมาตรฐานที่ใส่ใจผู้คนและสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลตามเกณฑ์มาตรฐานของ LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) และ WELL Building Standard ระดับโกลด์ ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเอไอเอ “Healthier, Longer, Better Lives – เพื่อสุขภาพและชีวิตที่ดีขึ้น”

สำหรับพื้นที่ใช้สอยของอาคารเอไอเอ อีส เกตเวย์ขนาดใหญ่ถึง 70,000 ตารางเมตร แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็น 2ส่วนหลัก คือ พื้นที่ค้าปลีก 5 ชั้นขนาดเนื้อที่ประมาณ 10,000 ตารางเมตร พื้นที่ใช้สอยเริ่มต้นที่ 20 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่รีเทลชั้น 1-3 มีทั้งร้านค้า ร้านกาแฟ และร้านสะดวกซื้อ พื้นที่ฟิตเนสแบบครบวงจร และสระว่ายน้ำตั้งอยู่บนชั้น 4 และพื้นที่ Co-Working Space บนชั้น 4-5 รองรับการทำงานหรือนัดพบปะของคนที่ทำงานในอาคารแห่งนี้

ส่วนพื้นที่สำนักงานให้เช่าทั้งหมดประมาณ 60,000 ตารางเมตร จะตั้งอยู่บนชั้น 6 – 33 ขนาดพื้นที่ใช้สอยเริ่มต้นที่ 85 ตางรางเมตร ไปจนถึงพื้นที่ขนาดใหญ่เต็มชั้น 2,270 ตางรางเมตร โดยคิดอัตราค่าเช่าเปิดตัวที่ 700 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

โดยเอไอเอได้ดีไซน์ฟังก์ชั่นการใช้งานของพื้นที่ให้สามารถทำงานได้หลายรูปแบบ โดยเฉพาะพื้นที่ระหว่างชั้นสามารถติดตั้งบันไดภายในออฟฟิศได้เพื่อความสะดวกของผู้ใช้งาน เน้นความโปร่งโล่งด้วยความสูงตั้งแต่พื้นถึงเพดาน 3 เมตร ที่สำคัญไม่มีเสากั้นกลางพื้นที่เช่า ทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้ทุกตารางเมตร

ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขภาพที่มีให้มากกว่าอาคารสำนักงานทั่วไป เพื่อสนับสนุนให้ผู้เช่าได้มีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีระดับเวิลด์คลาส อาทิ AIA Vitality Zone ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับให้ผู้ใช้สอยภายในอาคารสามารถเข้ามาใช้ทำกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพได้

นอกจากนี้ยังมีสวนผักออร์แกนิก (Urban Farming) ฟิตเนสเซ็นเตอร์ครบวงจร Trail Network Rooftop Running Track สระว่ายน้ำระบบเกลือ และ Co-Working Area พร้อมความสะดวกสบายด้วยที่จอดรถมากกว่า 1,500 คัน

ส่วนพิกัดของอาคารเอไอเอ อีสต์ เกตเวย์ เอไอเอเลือกทำเลติดถนนใหญ่บางนา-ตราด กม.4.5 เป็นที่ตั้งโครงการ เพราะมองเห็นถึงศักยภาพในการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจของย่านบางนา-ตราด ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เนื่องจากเป็นย่าน New CBD หรือศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ย่านกรุงเทพฯฝั่งตะวันออก

อีกทั้งยังมีความสะดวกในการเดินทางทั้งทางถนนและระบบขนส่งทางราง ที่มีทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว เส้นทางอ่อนนุช-แบริ่ง-สมุทรปราการ  และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ที่คาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการในปีหน้า โดยที่ตั้งโครงการอยู่ห่างจากรถไฟฟ้าสายสีเหลือง สถานีศรีเอี่ยมประมาณ 350 เมตรเท่านั้น ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างถนนบางนา-ตราดกับถนนศรีนครินทร์ และเป็นสถานีที่เชื่อมต่อกับอาคารจอดแล้วจร (Park and Ride) และศูนย์ซ่อมบำรุง (Depot)

หากสนใจเยี่ยมชมโครงการ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ 02-119-1500 วันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00 น.