สะเทือนซ้ำซ้อน! “หุ้นจีน” ในตลาดสหรัฐฯ ดิ่งยกแผง นักลงทุนกังวลสายสัมพันธ์จีน-รัสเซีย

หุ้นจีน รัสเซีย
ก่อนหน้านี้ “หุ้นจีน” ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีความผันผวนจากนโยบายรัฐบาลจีนที่กำลังกดดันให้บริษัทจีนถอนหุ้นออกจากตลาดต่างชาติอยู่แล้ว งานนี้หุ้นจีนยังสะเทือนซ้ำซ้อนอีก เพราะนักลงทุนมีความกังวลว่า ประเทศจีนอาจดำเนินนโยบายเป็นมิตรกับรัสเซีย และทำให้บริษัทจีนถูกหางเลขการคว่ำบาตรไปด้วย

บริษัทจีนที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ประเทศสหรัฐอเมริกา 10 อันดับแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ถูกเทขายหุ้นและทำให้มูลค่าดิ่งลงรวมกันมากกว่า 1.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐเมื่อวันจันทร์ที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมูลค่าดังกล่าวเทียบกับมูลค่าสูงสุดของกลุ่มบริษัทเหล่านี้ที่เคยทำได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ก่อนโรคระบาด COVID-19 จะแพร่ไปทั่วโลก

เหตุที่นักลงทุนเทขายหุ้นจีน Ed Moya นักวิเคราะห์จากบริษัท Oanda คาดว่าเกิดจากความไม่มั่นใจของนักลงทุนว่า บริษัทจีนอาจจะถูกบังคับถอนหุ้นออกจากตลาดได้ เนื่องจากมีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน และขณะนี้รัฐบาลจีนกำลังตกเป็นข่าวว่าอาจจะให้การสนับสนุนรัสเซียในการทำสงครามกับยูเครน หลังจากมีรายงานข่าวออกจากฝั่งตะวันตกว่ารัสเซียร้องขอกำลังเสริมด้านการทหารจากจีน (ทั้งนี้ ฝั่งจีนเคยให้ข่าวปฏิเสธว่าไม่ได้มีการร้องขอทางการทหารจากรัสเซียแต่อย่างใด)

ถือว่าสถานการณ์นี้เป็นปัจจัยลบเพิ่มเติมต่อบริษัทจีนที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ หลังเมื่อปีก่อนก็เผชิญปัจจัยลบจากนโยบายประเทศแม่มาแล้ว เพราะทางรัฐบาลจีนต้องการกดดันให้บริษัทจีนถอนหุ้นกลับจากต่างประเทศ และไปจดทะเบียนในตลาดจีนแทน

ถ้าวัดเฉพาะการร่วงลงของราคาหุ้นเมื่อวันจันทร์ บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบหนัก โดยราคาหุ้นร่วง 10% ในวันเดียว ลงมาอยู่ในราคาต่ำสุดในรอบ 6 ปี

ขณะที่บริษัทเกี่ยวกับอีคอมเมิร์ซอย่าง JD.com และ Pinduoduo ก็ร่วงหนักไม่แพ้กัน โดยราคาหุ้นตกลงมา 11% และ 21% ตามลำดับ

ส่วนบริษัทจีน 5 แห่งที่มีประเด็นกับคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ อยู่แล้ว เพราะยังคงใช้สำนักงานตรวจสอบบัญชีต่างชาติ ไม่ยอมเปลี่ยนมาใช้สำนักงานตรวจสอบบัญชีอเมริกันตามกฎ ทำให้ถูกคณะกรรมการเตือนว่า บริษัทจะต้องส่งหลักฐานการตรวจบัญชีมาให้สอบ มิฉะนั้นจะถูกถอนหุ้นออกจากตลาด กลุ่มบริษัทเหล่านี้ราคาหุ้นตกลงไปถึงกว่า 30% เช่น บริษัท Yum China ที่ทำธุรกิจฟาสต์ฟู้ด หรือบริษัท BeiGene ซึ่งทำธุรกิจด้านไบโอเทค

บริษัทอื่นๆ ที่เผชิญราคาหุ้นตก เช่น Baidu หุ้นตก 8%, บริษัทรถยนต์ไฟฟ้า NIO ร่วงลง 12% และบริษัทเกม NetEase ร่วงลง 10%

โดยรวมแล้วถ้าดูจากดัชนี Nasdaq Golden Dragon China Index ซึ่งรวมเฉพาะบริษัทจีนในตลาดสหรัฐฯ พบว่าราคาลงไป 12% เมื่อวันจันทร์ และถ้าเทียบกับราคาสูงสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ราคาตกลงไปแล้วถึง 75% อยู่ในจุดต่ำสุดในรอบ 9 ปี

“ใช่ครับ บริษัทเหล่านี้มีศักยภาพเติบโตสูงและมีตลาดใหญ่รองรับ แต่ความเสี่ยงจากการกำกับดูแลของผู้ควบคุมนโยบายรัฐ ก็ดูเหมือนจะยิ่งสูงขึ้นๆ ทุกเดือนเช่นกัน” Tom Essaye นักวิเคราะห์ในบริษัทวิจัย Sevens Report ระบุ สะท้อนภาพความกังวลว่าความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศที่มีหลายเหตุปัจจัยขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงสำคัญต่อบริษัทจีนได้

Source