แบงก์เอกชนรายใหญ่ของ “รัสเซีย” เปิดสาขาใน “จีน” แล้ว! สะท้อนสัมพันธ์สองชาติที่แน่นแฟ้นขึ้น

รัสเซีย จีน
(Photo by Facebook Page @alfabank)
“Alfa Bank PJSC” ธนาคารพาณิชย์ของเอกชนรายใหญ่ที่สุดจาก “รัสเซีย” เข้าไปเปิดสาขาที่ “จีน” ในกรุงปักกิ่งและเมืองเซี่ยงไฮ้แล้ว สะท้อนความสัมพันธ์แน่นแฟ้นของสองชาติในเชิงเศรษฐกิจ

“Alfa Bank” เป็นธนาคารของ “มิคาอิล ฟริดมัน” หนึ่งในโอลิการ์ครัสเซียที่ถูกกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ขึ้นทะเบียน “แบน” การทำธุรกรรมการค้าด้วยในระดับ “เบ็ดเสร็จ” มาตั้งแต่ปี 2022 (**โอลิการ์ค หมายถึง กลุ่มมหาเศรษฐีที่เป็นคนวงในใกล้ชิดกับรัฐบาลและมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของรัฐ)

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ตั้งแต่นั้นมา Alfa Bank หันไปทำธุรกิจกับฝั่งบริษัทจีนแทน โดยมีการให้บริการบริษัทจีนนับพันราย พร้อมกับมีเว็บไซต์แยกเพื่อบริการลูกค้าจีนโดยเฉพาะ

ล่าสุด Alfa Bank ประกาศว่าธนาคารเริ่มเข้าไปตั้งสาขาในประเทศจีนแล้ว 2 แห่งที่กรุงปักกิ่งและเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยเมื่อต้นปีนี้เองธนาคารเพิ่งได้รับเครดิตเรตติ้งระดับ “AA-“ จากบริษัทจัดระดับเครดิตในจีน และเป็นครั้งแรกที่บริษัทได้รับการจัดเรตติ้งในแดนมังกร

ความเคลื่อนไหวของ Alfa Bank เป็นภาพที่เห็นได้ชัดขึ้นว่า รัฐบาลจีนเริ่มอนุญาตให้รัสเซียสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นมากขึ้นกับตนเอง ทั้งคู่กลายเป็นพันธมิตรเชิงเศรษฐกิจระหว่างกันมากขึ้นตั้งแต่ที่รัสเซียถูกกีดกันทางการค้าเต็มรูปแบบจากประเทศตะวันตก

จีนและรัสเซียเริ่มเป็นพันธมิตรเศรษฐกิจในระดับ “ไม่มีข้อจำกัด” ทำให้เมื่อปี 2023 ทั้งสองประเทศมีมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็นสถิติใหม่สูงถึง 2.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และต่างจับมือกันเพื่อวางแผนการลดการพึ่งพิงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ

การที่จีนยอมจับมือเป็นพันธมิตรทางเศรษฐกิจกับรัสเซียนับได้ว่าเป็น ‘ห่วงชูชีพ’ ให้กับรัสเซีย ท่ามกลางการถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากสหรัฐฯ และยุโรป นับตั้งแต่ที่รัสเซียตัดสินใจบุกประเทศยูเครน รัสเซียก็ถูกกีดกันออกจากตลาดโลกมากยิ่งขึ้น และจีนกลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ยังเป็นคู่ค้ากัน

อย่างไรก็ตาม จีนเองยังเว้นระยะห่างจากรัสเซียอยู่บ้างเพื่อไม่ให้ตนถูกคว่ำบาตรจากตะวันตกเต็มขั้น เช่น ธนาคารของรัฐบาลจีนเริ่มมีนโยบายงดการให้กู้สินเชื่อแก่ลูกค้าชาวรัสเซียมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2023 หลังจากทางสหรัฐฯ ประกาศออกมาว่าจะเริ่มกีดกันธนาคารที่ช่วยรัสเซียในการทำธุรกรรมค้าขายต่างๆ

Source