ออกอีกราย! Danone บริษัทนมฝรั่งเศสเตรียมถอนตัวจาก “รัสเซีย” ขายกิจการ 1 พันล้านยูโร

รัสเซีย ถอนทุน Danone
(Photo: Shutterstock)
Danone บริษัทผลิตภัณฑ์นมสัญชาติฝรั่งเศส เตรียมตัวถอนทุนออกจาก “รัสเซีย” โดยคาดว่ามูลค่าการขายกิจการอาจไปแตะ 1,000 ล้านยูโร แต่ยังไม่แน่ชัดว่าใครจะเป็นผู้ซื้อกิจการต่อ ขณะที่บริษัทตะวันตกบางรายยังคงดำเนินธุรกิจในรัสเซียต่อไป เช่น Nestle, P&G

บริษัท Danone จะขายกิจการกลุ่มผลิตภัณฑ์นมในรัสเซีย ด้วยมูลค่าดีลที่คาดว่าจะอยู่ที่ 1,000 ล้านยูโร (ประมาณ 37,480 ล้านบาท) ถือเป็นบริษัทล่าสุดที่ตัดสินใจยอมถอนตัวออกจากรัสเซียหลังเกิดสงคราม

โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์นมนี้คิดเป็นสัดส่วน 90% ของกิจการทั้งหมดที่บริษัทมีอยู่ในรัสเซีย จะเหลือแค่เพียงหน่วยธุรกิจอาหารทารกเท่านั้นที่บริษัทจะยังคงดำเนินกิจการต่อ สำหรับรายได้จากรัสเซีย คิดเป็นประมาณ 5% ของยอดขายรวมของทั้งเครือในช่วง 9 เดือนแรกปี 2022

แหล่งข่าววงในเปิดเผยกับ Reuters ว่า การขายกิจการครั้งนี้ Danone อาจจะยังเหลือสัดส่วนหุ้นไว้บ้างในบริษัท แต่จะเป็นสัดส่วนที่ไม่สามารถมีอำนาจบริหาร ไม่ได้ควบคุมกิจการเองอีกต่อไป และจะถือว่าไม่ใช่บริษัทในเครือ

ขณะนี้บริษัทยังไม่ระบุว่าใครจะเข้าซื้อกิจการ โดย Mikhail Mishchenko หัวหน้าศูนย์วิจัยตลาดผลิตภัณฑ์นมรัสเซีย เชื่อว่าจะมีหลายรายที่ยื่นข้อเสนอ โดยมี 3 บริษัทท้องถิ่นรัสเซียที่มีศักยภาพ คือ Econiva, Komos และ Molvest แต่เขามองว่า Econiva มีภาษีดีที่สุดเพราะเป็นซัพพลายเออร์นมสดก่อนพาสเจอไรซ์รายใหญ่ที่สุดในประเทศอยู่แล้ว และน่าจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลด้วย แต่ก็เป็นไปได้ด้วยว่า ธุรกิจอาจจะถูกแยกส่วนและขายให้ผู้เล่นหลายราย

ตัวอย่างสินค้าโยเกิร์ตแบรนด์ Activia (แบรนด์นี้เคยมีขายในไทยด้วยนะ)

Danone เป็นบริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม, ผลิตภัณฑ์ Plant-based, อาหารทารก ไปจนถึงน้ำแร่ แบรนด์ภายใต้บริษัทนี้ในประเทศไทยที่เรารู้จักกันดี คือ “Dumex ดูโกร” และ “Hi-Q1 Plus” รวมถึงผลิตภัณฑ์น้ำแร่ “Evian” และ “Volvic”

แม้บริษัทตะวันตกมากมายได้ถอนทุนออกจากรัสเซียไปแล้ว แต่บริษัทผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคยักษ์ใหญ่บางรายก็ยังอยู่ เช่น Nestle, Procter & Gamble (P&G) ยังคงขายสินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารและเวชภัณฑ์อยู่ในรัสเซีย แต่ก็ต้องเผชิญแรงกดดันจากผู้บริโภคและนักกิจกรรมในประเทศบ้านเกิดให้เลิกทำธุรกิจกับรัสเซีย

บริษัทใหญ่รายล่าสุดที่ถอนทุนไปก่อนหน้า Danone นั้นไม่ใช่บริษัทตะวันตก แต่เป็น Nissan บริษัทรถญี่ปุ่นที่ยอมขายสินทรัพย์ออกจากรัสเซีย ซึ่งจะทำให้บริษัทขาดทุนราวๆ 687 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 26,000 ล้านบาท)

 

กิจการกำไรต่ำ สมควรถอนทุน

หลังประกาศถอนทุน หุ้นของ Danone ขยับขึ้นเล็กน้อยที่ 1% เพราะนักวิเคราะห์มองว่า การเปลี่ยนแปลงจุดหมายการลงทุนออกจากรัสเซียไปที่อื่นๆ จะเป็นเรื่องที่ดีกับบริษัทมากกว่า

Pierre Tegner นักวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ Oddo BHF มองว่าการตัดสินใจถอนทุนนั้นถูกต้องเพราะรัสเซียเป็นตลาดที่ได้กำไรน้อยและการเติบโตก็ต่ำ

น้ำแร่ Evian อีกหนึ่งแบรนด์ในเครือ

Antoine de Saint-Affrique ซีอีโอคนใหม่ของ Danone ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายน 2021 ประกาศวิสัยทัศน์ไว้อยู่แล้วว่าบริษัทจะเลิกกิจการที่ไม่ได้กำไร เพื่อจะเทิร์นอะราวด์รายได้ให้ได้ภายในปี 2022

จากวิสัยทัศน์นี้ Tegner คาดว่าธุรกิจที่บริษัทอาจจะพิจารณาว่า ‘ไม่ใช่ธุรกิจหลัก’ อีกต่อไป ได้แก่ ผลิตภัณฑ์นมในบราซิล อาร์เจนติน่า เม็กซิโก และโมรอคโก รวมไปถึงผลิตภัณฑ์นมออแกนิกในสหรัฐฯ , อาหารทารกในฝรั่งเศสและอิตาลี ตลอดจนธุรกิจน้ำดื่มที่มีอยู่ในสเปนและโปแลนด์

แม้ว่าจะเพิ่งตัดสินใจขายกิจการในรัสเซียตอนนี้ แต่จริงๆ Danone เริ่มกระบวนการตัดสัมพันธ์มาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยไม่มีการลงทุนเพิ่ม และไม่รับเงินปันผลหรือกำไรคืนมาจากหน่วยธุรกิจที่อยู่ในรัสเซีย

Source