ผู้ก่อตั้ง ‘JD.com’ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO หลังรัฐบาลจีนเดินหน้าเชือดบริษัทบิ๊กเทค

ภาพจาก technode.com
Richard Liu ผู้ก่อตั้ง JD.com ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน หลังจากก่อนหน้านี้ บรรดา CEO บริษัทเทคโนโลยีชื่อดังในจีนหลายรายพร้อมใจกันสละตำแหน่งในบริษัทที่ตัวเองก่อตั้ง หลังจากที่รัฐบาลจีนยังคงออกกฎระเบียบเข้มงวดกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่

ย้อนไปในปีที่ผ่านมา เหล่า CEO ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนอย่างน้อย 3 รายที่ลาออกจากตำแหน่ง อาทิ Colin Huang ผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซ Pinduoduo ที่เติบโตอย่างรวดเร็วได้ลาออกจากตำแหน่งประธานในเดือนพฤศจิกายน Zhang Yiming ผู้ก่อตั้ง ByteDance ลาออกจากตำแหน่งประธาน และ Su Hua ผู้ร่วมก่อตั้งแอปวิดีโอสั้น Kuaishou ก็ลาออกเช่นกัน

ล่าสุด ก็คือ Richard Liu มหาเศรษฐีเจ้าของ JD.Com อีคอมเมิร์ซเบอร์ 2 ของจีน โดยเขาได้ Liu ก่อตั้งบริษัทตั้งแต่ปี 1998 โดยการลาออกของ Liu ในครั้งนี้ ถือเป็นการเปลี่ยน CEO คนที่ 2 ภายในรอบ 7 เดือน โดยหลังจากที่ Liu ออกจากตำแหน่ง Xu Lei ประธานของ JD.com จะเข้ารับตำแหน่ง CEO และเข้าร่วมคณะกรรมการบริหารของบริษัทแทนโดยมีผลทันที

JD.com กล่าวว่า Liu จะมุ่งเน้นไปที่การชี้นำกลยุทธ์ระยะยาวของบริษัท ให้คำปรึกษาแก่ผู้บริหารรุ่นเยาว์ และสนับสนุนการฟื้นฟูพื้นเศรษฐกิจในชนบท ซึ่งเป็นจุดหลักในการผลักดันนโยบาย “ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน” ของ ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง

ย้อนไปปี 2018 Liu เคยถูกกล่าวหาในคดีข่มขืน แต่เขาได้ออกมาปฏิเสธ ขณะที่ช่วงปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้พยายามที่จะจัดระเบียบในด้านต่าง ๆ ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ตั้งแต่การต่อต้านการผูกขาดไปจนถึงการปกป้องข้อมูล และได้ลงโทษบริษัทต่าง ๆ ที่ฝ่าฝืนกฎของตน

จนถึงตอนนี้ JD.com ยังไม่ถูกดำเนินการด้านกฎระเบียบที่สำคัญ ซึ่งแตกต่างจากคู่แข่งอย่าง Alibaba ซึ่งถูกปรับ 2.8 พันล้านดอลลาร์ในข้อหา ผูกขาด

Source