Mercedes-Benz ประกาศใช้ Digital Guide แทน “พริตตี้” ในงานรถยนต์ ไม่จำกัดเพศ ไม่วาบหวิว

Mercedes-Benz ประกาศค่านิยม The Reinvention of Tomorrow พร้อมกับแนวคิดใหม่ของงานแสดงรถยนต์ โดยเปลี่ยน “พริตตี้” เป็น Digital Guide ผู้ให้ความรู้เรื่องรถยนต์ ไม่จำกัดเพศ ไม่แต่งหวาบหวิว ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมกัน

ต้องบอกว่าถ้าพูดถึงงานแสดงรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์โชว์ หรือมอเตอร์ เอ็กซ์โป สิ่งที่ขึ้นชื่อที่สุดอาจจะไม่ใช่นวัตกรรมของรถยนต์ แต่เป็น “พริตตี้” ภายในงาน ซึ่งพริตตี้ไม่ใช่แค่คนที่คอยสร้างสีสันอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นเหมือนวัฒนธรรมประจำงานไปเลยก็ว่าได้

วัฒนธรรมพริตตี้ภายในงานแสดงรถยนต์จึงมีความเข้มข้นมากขึ้นทุกปี ยิ่งการเข้ามาของโลกดิจิทัล ทำให้คนแชร์ภาพมากขึ้น จึงทำให้ค่ายรถยนต์หลายค่ายต่างต้องใช้พริตตี้ตัวท็อปๆ ยิ่งแต่งกายวาบหวิว คนยิ่งสนใจมากเท่านั้น ซึ่งในกรณีนี้เอง อาจจะทำให้หลายคนมองภาพของพริตตี้ในแง่ลบ

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เริ่มมีกระแสของความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น Mercedes-Benz (เมอร์เซเดสเบนซ์) จึงประกาศปรับเปลี่ยนค่านิยมใหม่ เพื่อให้ความสำคัญกับความหลากหลาย (diversity) และความเท่าเทียมโดยเริ่มจากการเปลี่ยนค่านิยมที่อยู่คู่กับงานจัดแสดงรถยนต์ในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

Mercedes-Benz ประกาศเปลี่ยนวัฒนธรรมการใช้พรีเซ็นเตอร์ ที่ทุกคนรู้จักในนามพริตตี้ ที่ช่วยโปรโมตรถยนต์ในงาน อีเวนต์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นกลยุทธ์การตลาดที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย จนอาจส่งผลต่อมุมมองของคนไทยที่มีต่อพริตตี้ และหลายๆ ครั้งก็ส่งผลกระทบกับคุณค่าของผู้หญิงและอาจนำไปสู่การกระทำที่ไม่เหมาะสมต่อพวกเธอ

Mercedes-Benz จึงเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ด้วยการสร้างนิยามใหม่ เพื่อให้พรีเซ็นเตอร์คนนี้ถูกให้เกียรติ และสร้างจุดยืนใหม่ๆ ในวงการ ด้วยการนำเสนอ

พรีเซ็นเตอร์ที่ไม่จำกัดเพศ สีผิว หรือรูปร่าง

พรีเซ็นเตอร์ที่ไม่จำเป็นต้องแต่งตัววาบหวิว

พรีเซ็นเตอร์ที่ได้รับการอบรมเรื่องรถยนต์ และมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ให้ข้อมูลอย่างแม่นยำ

เรียกว่า Digital Guide” (ดิจิทัล ไกด์) กลุ่มคนที่จะมาทำหน้าที่ในการให้ความรู้เรื่องรถยนต์ของเมอร์เซเดสเบนซ์ทุกรุ่น ในงานจัดแสดงรถยนต์ทุกงานในประเทศไทย โดยเป็นการแสดงจุดยืน ผ่านทางภาพยนตร์โฆษณาหนึ่งเรื่อง ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Reinvention of Tomorrow ว่านี่เป็นเพียงหนึ่งสิ่งที่เราเปลี่ยน เพื่อสร้างค่านิยมใหม่และแนวคิดใหม่ของงานแสดงรถยนต์

ภายในภาพยนตร์โฆษณาจะเห็นว่า Digital Guide ไม่จำกัดเพศ ไม่ว่าจะชาย หญิง หรือ LQBTQ+ มาในลุคยูนิฟอร์มแบบ Unisex มีความทะมัดทะแมง ทันสมัย ลบภาพพริตตี้ที่แต่งกายด้วยชุดโชว์เนื้อหนัง และแต่งหน้าสวยๆ ไปได้เลย