“Nio” สตาร์ทอัพรถจีนเทียบเชิญ “Mercedes-Benz” ร่วมลงทุน เสนอแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี “รถอีวี”

ลือหึ่ง! “Nio” สตาร์ทอัพรถจีนกำลังเชิญชวนให้ “Mercedes-Benz” เข้ามาลงทุน เพื่อต่อสายป่านเงินทุน แลกกับการเปิดข้อมูลเทคโนโลยี “รถอีวี” แลกเปลี่ยนให้กับยักษ์รถยนต์เยอรมัน

Reuters รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าววงในรายหนึ่งว่า William Li ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Nio ได้เข้าพบและพูดคุยกับ Ola Kaellenius ซีอีโอ Mercedes ถึงความเป็นไปได้ที่ Mercedes จะมาร่วมลงทุนกับ Nio โดยฝ่ายบริษัทจีนเสนอจะแบ่งปันข้อมูลการวิจัยและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ากับทางค่ายเยอรมันเป็นการแลกเปลี่ยน ทั้งนี้ แหล่งข่าวแจ้งว่าการเจรจายังไม่ถึงจุดที่ลงรายละเอียดการถ่ายโอนเทคโนโลยีและเม็ดเงินการลงทุนระหว่างกัน

แหล่งข่าวอีกรายหนึ่งกล่าวว่า ฝ่าย Nio เป็นผู้ยื่นข้อเสนอให้กับ Mercedes เอง แต่ก็มีความกังวลอยู่ว่าทางฝั่งเยอรมันจะมีแรงต่อต้านจากภายในบริษัท เป็นไปได้ว่าฝั่งเยอรมันอาจจะไม่รับข้อเสนอ

ยังไม่แน่ชัดว่าการตัดสินใจของการร่วมทุนครั้งนี้จะสัมฤทธิ์ผลเมื่อใด

อย่างไรก็ตาม จากการติดต่ออย่างเป็นทางการโดย Reuters บริษัท Nio ปฏิเสธว่าไม่ได้มีการติดต่อเรื่องร่วมทุนกับ Mercedes แจ้งเพียงว่า “ไม่เป็นความจริง” ขณะที่ฝั่ง Mercedes ตอบกลับเช่นกันว่าไม่ได้มีแผนการร่วมงานกับ Nio ในตอนนี้

ข่าวเรื่องการเจรจาเพื่อหาทางร่วมทุนกันระหว่าง Nio กับ Mercedes ถือเป็นภาพหนึ่งในเทรนด์ปัจจุบันของวงการรถยนต์ โดยค่ายรถยนต์กลุ่มสตาร์ทอัพในฝั่งจีนจะพยายามหาการร่วมทุนจากค่ายรถยนต์ดั้งเดิม โดยยื่นข้อเสนอเรื่องนวัตกรรมที่พวกเขามี แลกกับเงินลงทุนเพื่อต่อสายป่านให้ยาวขึ้น ใช้ในการต่อสู้กับการแข่งขันในจีนที่สูงมาก รวมถึงค่ายรถจีนจะได้ประโยชน์ในการทะลวงกำแพงทางการค้าของฝั่งตะวันตกได้ง่ายขึ้นด้วย

ขณะที่ฝั่งค่ายรถดั้งเดิมก็ต้องหาทางตามให้ทันเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า เพราะต้องแข่งขันกับ Tesla ที่เป็นเจ้าตลาดฝี่งตะวันตก และกับแบรนด์รถอีวีจีนเองที่กำลังเร่งเข้าสู่ตลาดโลกอยู่ขณะนี้

ในเทรนด์การรวมตัวเพื่อต่อสู้ในลักษณะนี้ Volkswagen คือเจ้าแรกที่เริ่มเดินหน้าก่อน โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทเซ็นสัญญากับ Xpeng เพื่อร่วมพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่สำหรับตลาดจีนโดยเฉพาะ วางกรอบไว้ว่าจะเป็นการพัฒนารถอีวีขนาดกลาง 2 รุ่น ภายใต้แบรนด์ Volkswagen คาดจะออกจำหน่ายปี 2026

สำหรับ Nio บริษัทที่มียอดขายเป็นอันดับ 9 ในตลาดรถจีน เป็นสตาร์ทอัพที่มีแบ็กอัพนักลงทุนรายใหญ่คือ Tencent Holdings ยักษ์ไอทีจีน ปัจจุบันบริษัทนี้ยังไม่เคยมีดีลร่วมงานกับแบรนด์รถยนต์ดั้งเดิมเลย และพวกเขาเปิดเผยชัดเจนว่าต้องการจะมีดีลลักษณะนี้อย่างยิ่ง

“(แบรนด์รถยนต์ดั้งเดิม) พวกเขาประสบความสำเร็จมากเสียจนไม่สามารถเคลื่อนไหวได้รวดเร็วในโลกของการพัฒนารถอีวี นี่เป็นความท้าทายของซีอีโอคนใดก็ตามที่ต้องมาบริหารบริษัทซึ่งมีพนักงานหลายแสนคน” William Li ผู้ก่อตั้ง Nio กล่าวกับผู้สื่อข่าวในงานอีเวนต์หนึ่งในเดือนกันยายนนี้เอง ในงานนั้น Nio เข้าไปจัดแสดงเทคโนโลยีแบตเตอรี ชิปเซ็ต ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ และการผลิตอัจฉริยะที่บริษัทคิดค้นขึ้นเอง

“แทนที่จะลงทุนเงินและเวลาด้วยตนเอง ไม่ดีกว่าหรือถ้าจะมาพาร์ทเนอร์กับสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้เกิดประโยชน์แบบ วินวิน” Li กล่าว

Source