นักวิจัยญี่ปุ่น พัฒนาตะเกียบไฟฟ้าเสริม ‘รสเค็ม’ ช่วยผู้ที่ต้องการ ‘ลดโซเดียม’ ในอาหาร

Photo : REUTERS/Issei Kato
นักวิจัยญี่ปุ่น พัฒนาตะเกียบไฟฟ้าที่ช่วยเพิ่มรสเค็มสำหรับผู้ที่ต้องการลดโซเดียมในเมนูอาหาร

โดยผลงานนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างศาสตราจารย์ Homei Miyashita จากมหาวิทยาลัยเมจิ และบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่อย่าง Kirin Holdings ซึ่งตะเกียบดังกล่าว จะช่วยเพิ่มรสชาติผ่านการกระตุ้นด้วยระบบไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สวมใส่อยู่บนสายรัดข้อมือ

ศาสตราจารย์ Miyashita เปิดเผยว่า ตัวอุปกรณ์จะใช้กระแสไฟฟ้าอ่อน เพื่อส่งผ่านไอออนของโซเดียมจากอาหารผ่านตะเกียบและเข้าสู่ปาก ซึ่งจะช่วยสร้างสัมผัสรสเค็มได้ เเละผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือมีรสเค็มเพิ่มขึ้น 1.5 เท่า

ทีมวิจัยกำลังสำรวจวิธีต่างๆ ที่จะนำเอาเทคโนโลยีมาทำปฏิกิริยาและกระตุ้นประสบการณ์ประสาทสัมผัสของมนุษย์ อย่างเช่น การพัฒนาจอโทรทัศน์ที่เลียได้ สามารถเลียนแบบรสชาติอาหารที่หลากหลาย เป็นต้น

ทั้งนี้ อาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น มักจะนิยมมีรสเค็ม ซึ่งผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่น โดยเฉลี่ยเเล้วจะบริโภคเกลือประมาณ 10 กรัมต่อวัน ซึ่งมากกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำไว้ถึง 2 เท่า

การที่ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป เกี่ยวเนื่องกับภาวะอันตรายที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าเป็น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และอาการเจ็บป่วยอื่นๆ เเละเพื่อป้องกันโรคร้ายเหล่านี้ จึงต้องลดปริมาณเกลือที่เราบริโภคลง

Miyashita เเละ Kirin เตรียมจะเปิดตัวตะเกียบช่วยเพิ่มรสเค็มตัวต้นแบบในเร็วๆ นี้ และหวังว่าจะได้วางขายในตลาดอย่างเร็วที่สุดในช่วงปีหน้า

 

ที่มา : Reuters