‘Fujitsu’ เตรียมขายธุรกิจสเเกนเนอร์ให้ ‘Ricoh’ เพื่อหันไปมุ่งพัฒนาซอฟต์แวร์

Photo : Shutterstock
Fujitsu บริษัทผู้ให้บริการด้านไอทียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมขายธุรกิจสแกนเนอร์ให้กับ Ricoh ผู้ผลิตอุปกรณ์สำนักงาน ในราคาประมาณ 8 หมื่นล้านเยน (ราว 2.1 หมื่นล้านบาท) โดยจะหันไปมุ่งพัฒนาด้านซอฟต์แวร์เเทน 

Nikkei Asia รายงานว่า Fujitsu จะขายหุ้น 80% ของบริษัทในเครืออย่าง PFU ที่ผลิตเครื่องสแกนสำหรับลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ ขณะที่ทาง Ricoh ก็กำลังวางแผนที่จะสร้างบริการที่รวมอุปกรณ์สำนักงานและการประมวลผลข้อมูลภาพไว้ด้วยกัน

Fujitsu จะหันไปมุ่งเน้นการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจโลกดิจิทัล เช่น การทำงานทางไกล หรือ การทำงานจากที่บ้าน (Work From Home)

โดยทั้งสองบริษัท จะพิจารณาร่วมมือกันในการแปลงข้อมูลสำนักงานให้เป็นดิจิทัล เเละคาดว่าจะมีข้อตกลงอย่างเป็นทางการภายในสิ้นเดือนนี้

PFU บริษัทในเครือ Fujitsu ก่อตั้งขึ้นในปี 1960 มีจุดเเข็งด้านเครื่องสแกนในภาคธุรกิจแปลงเอกสารที่เขียนด้วยลายมือเป็นข้อมูลภาพสำหรับสำนักงานโรงพยาบาลเเละธุรกิจที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ เเต่ในปัจจุบันตลาดหดตัวลงเรื่อยๆ เนื่องจากบริษัทต่างๆ กำลังเลิกใช้กระดาษ

โดยยอดขายรวมของ PFU ในปีงบประมาณสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2021 ลดลง 3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ลงมาอยู่ที่ 1.345 แสนล้านเยน กำไรสุทธิของบริษัทลดลง 34% เป็น 3.9 พันล้านเยนในช่วงเวลาเดียวกัน เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19

นับตั้งแต่ช่วงปี 2015 Fujitsu ได้เริ่มขายธุรกิจฮาร์ดแวร์ออกไปบางส่วน เพื่อมุ่งโฟกัสกับธุรกิจซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรต่างๆ รวมถึงบริการการจัดการข้อมูลสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตและรัฐบาล โดยได้ขายธุรกิจโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไปแล้ว

เช่นเดียวกับ การปรับโครงสร้างของกลุ่มธุรกิจผู้ผลิตรายอื่น ๆ อย่าง Hitachi ที่ตัดสินใจขาย Hitachi Transport System และ Toshiba ก็ขายธุรกิจเครื่องปรับอากาศให้กับ Carrier Global ของสหรัฐอเมริกา

ส่วน RICOH ก็พยายามเปลี่ยนโพสิชั่นเเบรนด์จากผู้ผลิตอุปกรณ์สำนักงานให้เป็นบริษัทผู้ให้บริการดิจิทัล โดยการเข้าซื้อธุรกิจสเเกนเนอร์ครั้งนี้ จะเข้ามาเสริมบริการป้อนข้อมูลอัตโนมัติของแบบฟอร์มใบสมัครสำหรับธนาคารและองค์กรอื่นๆ ผ่านการเชื่อมกับคลาวด์ของ Ricoh เพื่อดำเนินการต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

ที่มา : Nikkei Asia