กำไร “พฤกษา” Q1/65 โต 9.9% ครึ่งปีหลังพร้อมเปิด “Vimut Wellness Services”

พฤกษา กำไร
“พฤกษา” ประกาศงบไตรมาส 1/65 แม้ยอดขาย-รายได้ลดจากการขาดแคลนแรงงานก่อสร้าง แต่ทำกำไรโต 9.9% จากการลดต้นทุน เดือนสิงหาคม 2565 พร้อมเปิด Vimut Wellness Services แห่งแรกย่านบางนา-วงแหวน ตามแผนอสังหาฯ พ่วงบริการสุขภาพ ส่วนแห่งที่สองร่วมทุนกับ JAS ลงทุนในย่านคู้บอน

“อุเทน โลหชิตพิทักษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผลการดำเนินงานของบริษัทช่วงไตรมาส 1/65 เฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สร้างยอดขาย 5,344 ล้านบาท ลดลง -23% YoY รายได้ 5,679 ล้านบาท ลดลง -17.6% YoY แต่กำไรสุทธิอยู่ที่ 639 ล้านบาท เติบโตขึ้น 9.9% YoY

สาเหตุที่ยอดขายและรายได้ลดลง เนื่องจากไตรมาสแรกพฤกษาเผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงานก่อสร้าง ทำให้การก่อสร้างเพื่อเปิดโครงการใหม่และเพื่อส่งมอบบ้านให้ได้ตามเป้า ไม่สามารถทำได้ตามแผน

อย่างไรก็ตาม บริษัทสามารถสร้างกำไรได้มากขึ้นเพราะมีการประหยัดต้นทุนในหลายด้าน ใช้ระบบวิศวกรรมการก่อสร้างที่ช่วยประหยัดปริมาณใช้ซีเมนต์ จัดวางเส้นทางขนส่งให้มีประสิทธิภาพเพื่อลดต้นทุนพลังงาน และใช้ระบบงานออนไลน์แทนกระดาษ

พฤกษา กำไร
ยอดขาย รายได้ และกำไรพฤกษา ช่วงไตรมาส 1/65

การเปิดตัวโครงการในไตรมาส 2/65 จะมีทั้งหมด 9 โครงการ มูลค่ารวม 5,900 ล้านบาท แบ่งเป็นทาวน์เฮาส์ 8 โครงการ มูลค่ารวม 5,200 ล้านบาท และบ้านเดี่ยว “ภัสสร จตุโชติ-รามอินทรา” มูลค่าโครงการ 700 ล้านบาท ซึ่งโครงการนี้จะทำให้เห็นการปรับตัวตามกลยุทธ์ใหม่ของพฤกษา ที่จะเสริมเรื่องการออกแบบบ้านด้วย Universal Design เหมาะกับคนสูงวัย และมีระบบไฟฟ้าพร้อมสำหรับ EV Charger ต้อนรับโลกยุคใหม่

อุเทนกล่าวว่า เป้าหมายทั้งการเปิดตัว ยอดขาย รายได้ของพฤกษาตลอดปีนี้ยังคงเป้าเดิม แม้จะมีการชะลอตัวไปในช่วงไตรมาสแรก โดยปีนี้พฤกษาจะมีการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมถึง 7 แห่งที่จะสร้างเสร็จใหม่ มูลค่าแบ็กล็อกจากคอนโดฯ เหล่านี้รวม 15,200 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะโอนในช่วงไตรมาส 3 นี้

 

Vimut Wellness Services ใกล้ได้ฤกษ์เปิดตัว

กลยุทธ์ของพฤกษานับตั้งแต่การก่อตั้งโรงพยาบาลวิมุต คือการ ‘synergy’ ระหว่างธุรกิจอสังหาฯ และสุขภาพให้ได้ ซึ่งตามแผนแล้วจะมีการตั้งศูนย์สุขภาพย่อยไปตามชุมชนเพื่อให้บริการกลุ่มโรคประจำตัว และการดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งเดือนสิงหาคมนี้ รพ.วิมุตจะพร้อมเปิดบริการ Vimut Wellness Services ด้านหน้าพฤกษา อเวนิว บางนา-วงแหวน จำนวน 50 เตียง เป็นศูนย์สุขภาพแห่งแรก

Vimut Wellness Services
Vimut Wellness Services เตรียมเปิดให้บริการ

ดีมานด์ของพื้นที่นี้ เฉพาะหมู่บ้านของพฤกษาเอง อุเทนระบุว่าบริษัทมีการโอนกรรมสิทธิ์ไปแล้ว 370 หลัง จากที่เปิดขาย 1,577 ยูนิต และพฤกษายังมีพื้นที่เหลือในการเปิดเฟสใหม่ได้เพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้มีชุมชนอาศัยอยู่บริเวณนี้มากกว่า 2,000 ครัวเรือน

ส่วนศูนย์สุขภาพแห่งที่ 2 นั้น มีการร่วมทุนกับ JAS ASSET ก่อตั้งบริษัท Senera Vimut Health Service เพื่อสร้างโครงการ SENERA Senior Wellness ขึ้นบนถ.คู้บอน ติดกับโครงการคอมมูนิตี้มอลล์ Jas green village โดยจะเป็นศูนย์เมดิคอลบนอาคาร 4 ชั้น 78 เตียง คาดว่าจะเปิดบริการได้ในเดือนธันวาคมนี้

 

ปูน-เหล็กขึ้นราคา หวัง “อัตราดอกเบี้ย” ยังไม่ปรับขึ้น

ด้านสภาวะตลาดช่วงนี้ อุเทนกล่าวถึงปัจจัยลบคือต้นทุนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะราคาวัสดุก่อสร้างกลุ่มปูนและเหล็ก คาดว่าจะกระทบกับต้นทุนการสร้างโครงการแนวราบ ขณะที่การสร้างคอนโดฯ บริษัทได้มีการทำสัญญาล็อกราคาล่วงหน้าไว้จึงไม่น่ากังวลมาก

พฤกษา
“อุเทน โลหชิตพิทักษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)

“ถ้าสภาวะเงินเฟ้อยังอยู่เท่านี้เราก็จะยังตรึงราคาบ้านได้ถึงสิ้นปี แต่ถ้าอัตราเงินเฟ้อขึ้นไปมากกว่านี้ก็คงต้องปรับขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ขณะนี้เป็นตลาดของผู้ซื้ออย่างมาก คนที่อยากได้บ้านควรจะรีบตัดสินใจก่อนที่ผู้ประกอบการจะขึ้นราคา” อุเทนกล่าว

ส่วนปัจจัยบวกนั้น อุเทนมองว่าต้องตั้งความหวังไว้กับสถานการณ์โควิด-19 หากคลี่คลายมากขึ้นเรื่อยๆ ภาครัฐและเอกชนมั่นใจในการลงทุน มีการสร้างงาน ก็จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น

รวมถึง “อัตราดอกเบี้ย” ที่หวังว่ารัฐบาลจะไม่ปรับขึ้น แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (FED) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยไปแล้วก็ตาม เพราะหากอัตราดอกเบี้ยขึ้น จะทำให้ประชาชนมีกำลังซื้อน้อยลงในการซื้อบ้าน ซึ่งจากที่ได้พูดคุยกับหลายฝ่ายในวงการการเงิน อุเทนเชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยไทยจะถูกตรึงไว้ก่อนในระยะนี้