‘โอเปก’ เล็งถอด ‘รัสเซีย’ จากข้อตกลงผลิตเพื่อเปิดทางเพิ่มกำลังการผลิต

มีรายงานว่าผู้แทน องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก หรือ โอเปก (OPEC) มีความกังวลเกี่ยวกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในรัสเซีย และเริ่มพิจารณาระงับข้อตกลงการผลิตน้ำมัน เนื่องจากสงครามทำให้รัสเซียขาดความสามารถในการสูบน้ำมันดิบ

จากรายงานของ The Wall Street Journal ได้อ้างตัวแทนของ OPEC ที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า สมาชิกของกลุ่มพันธมิตรพลังงาน OPEC+ กำลังพิจารณาว่าจะระงับรัสเซียจากข้อตกลงการผลิตน้ำมันหรือไม่ เนี่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในรัสเซีย รวมถึงความสามารถในกำลังการผลิตน้ำมันดิบ

ที่ผ่านมา กลุ่ม OPEC+ ยังคงยึดมั่นในข้อตกลงเดิม ด้วยการเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 432,000 บาร์เรล/วัน แม้ว่าสหรัฐฯ และหลายประเทศจะเรียกร้องให้กลุ่ม OPEC+ เพิ่มกำลังการผลิต เนื่องจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น หลังจากที่รัสเซียรุกรานยูเครน ซึ่งส่งผลต่อกำลังการผลิตน้ำมันดิบของประเทศโดยมีการคาดการณ์ว่าการผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียทั้งปีจะลดลง 8%

ทั้งนี้ การยกเว้นรัสเซียจากข้อตกลงการผลิตของโอเปกพลัสจะเปิดทางให้ซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมทั้งสมาชิกรายอื่น ๆ ของโอเปกพลัส สามารถเพิ่มการผลิตน้ำมันได้มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายการผลิตของโอเปกพลัสและเพื่อชดเชยกำลังการผลิตที่หายไปของรัสเซีย

Source