ไม่จบไม่สิ้น! “ปักกิ่ง” เจอคลัสเตอร์ใหม่อีกครั้ง หลังผ่อนคลายได้เพียงสัปดาห์เดียว

(Photo by Lintao Zhang/Getty Images)
คลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นหลังการผ่อนคลายล็อกดาวน์ใน “ปักกิ่ง” เพียงสัปดาห์เดียว โดยพบว่าการติดเชื้อระบาดจากบาร์ 24 ชั่วโมงแห่งหนึ่ง จีนเร่งปูพรมตรวจหาเชื้อประชาชนหลักล้านคนทันที ขณะที่มุมมองด้านเศรษฐกิจน่าเป็นห่วง หากจีนจะยังดำเนินนโยบาย Zero Covid ต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่รัฐในกรุงปักกิ่งต้องเร่งติดตามตัวผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อโรค COVID-19 หลังจากเกิดการระบาดที่เริ่มมาจากบาร์ 24 ชั่วโมงแห่งหนึ่ง ขณะนี้ประชาชนหลักหลายล้านคนในเมืองได้รับคำสั่งให้เข้าตรวจหาเชื้อทันที และมีประชาชนหลายพันคนที่เข้าข่ายมีความเสี่ยงและต้องล็อกดาวน์อยู่กับบ้านแล้ว

บาร์ดังกล่าวใช้ชื่อว่า Heaven Supermarket และมีผู้ติดเชื้อเกือบ 200 รายที่สืบย้อนไปถึงบาร์แห่งนี้ ทั้งที่การผ่อนคลายมาตรการของปักกิ่งเพิ่งจะเริ่มเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้เอง และสะท้อนให้เห็นว่านโยบาย Zero Covid ของจีนเป็นวิธีการที่ยากลำบาก เทียบกับที่อื่นบนโลกซึ่งออกนโยบายอยู่ร่วมกับเชื้อไวรัสหมดแล้ว

ด้านมุมมองทางเศรษฐกิจ เริ่มมีความกังวลอีกครั้งว่าเศรษฐกิจจีนจะเป็นอย่างไร หลังจากเมืองเซี่ยงไฮ้ล็อกดาวน์นานถึง 2 เดือนและทำให้ซัพพลายเชนทั่วโลกปั่นป่วน

ฝั่งกรุงปักกิ่งนั้น ร้านอาหารเพิ่งจะได้รับอนุญาตให้ทานในร้านเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2022 หลังจากถูกล็อกดาวน์มานานกว่า 1 เดือน ในช่วงเวลานั้นทั้งศูนย์การค้า ฟิตเนส และสถานที่สาธารณะต่างปิดทั้งหมด ขนส่งสาธารณะบางส่วนหยุดบริการชั่วคราว ทำให้เมืองที่มีคนอาศัย 22 ล้านคนนี้จะต้อง Work from Home กันเป็นหลัก

Heaven Supermarket (Photo: Thatsmags.com)

ในช่วงเดือนเมษายน 2022 ที่เกิดคลัสเตอร์ครั้งก่อนและมีการล็อกดาวน์ ยอดขายค้าปลีกในกรุงปักกิ่งลดลง -16% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ส่วนยอดขายอสังหาริมทรัพย์ก็ดิ่งลง -25% เช่นกัน โดยคาดว่าสถิติในเดือนพฤษภาคมน่าจะไม่แตกต่างกันมากนัก

หลังจากมีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้น ทำให้กำหนดการเปิดโรงเรียนบางแห่งในพื้นที่เสี่ยงถูกเลื่อนออกไปก่อน และบาร์รวมถึงธุรกิจที่อยู่ใกล้คลัสเตอร์แห่งแรกก็ถูกสั่งปิดชั่วคราว โดยมีเทปกั้นโดยตำรวจไม่ให้ใครเข้าใช้บริการ ส่งสัญญาณว่าการกลับมาฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่คาดหวังไว้ในเดือนมิถุนายน 2022 ก็อาจจะต้องเลื่อนไปก่อนเช่นกัน

สำหรับร้าน Heaven Supermarket นั้นเป็นบาร์กึ่งซูเปอร์มาร์เก็ต คือลูกค้าสามารถบริการตนเอง หยิบสุราและชำระเงินเอง โดยในร้านมีโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ให้นั่งดื่มกันได้ บาร์แห่งนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นและทำให้คนจำนวนมากกลับมาที่ร้านทันทีที่มีการผ่อนคลายมาตรการ

Source