ยอดส่งรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ในไตรมาส 2 ลดลง 18% จากผลกระทบ Supply Chain

ภาพจาก Shutterstock

Tesla ผู้ผลิตรถไฟฟ้ารายใหญ่ รายงานตัวเลขส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าให้กับลูกค้าทั่วโลกในไตรมาสที่ 2 นั้นมีจำนวนทั้งสิ้น 254,695 คัน ซึ่งต่ำกว่าในไตรมาส 1 ที่ผ่านมาถึง 18% และต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดไว้ว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายนี้จะส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าได้มากกว่า 261,000 คัน

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายนี้ส่งมอบรถยนต์ได้ต่ำกว่าเป้าหมาย เนื่องจากปัญหาของ Supply Chain ที่ยังได้รับผลกระทบต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากการล็อกดาวน์ในประเทศจีนที่ส่งผลกระทบกับการปิดโรงงาน ซึ่งบริษัทได้กล่าวว่าปัจจัยดังกล่าวอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัท

แต่ถ้าหากเทียบกับปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัทสามารถส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าสูงกว่าถึง 26.5%

รุ่นรถยนต์ไฟฟ้าที่ส่งมอบในไตรมาส 2 ที่ผ่านมานั้นสามารถแยกย่อยได้เป็น Model 3 และ Model Y ส่งมอบได้ทั้งสิ้นราวๆ 236,000 คัน ขณะที่รุ่นที่มีราคาแพงกว่าอย่าง Model S กับ Model X ส่งมอบได้ที่ราวๆ 19,000 คัน

นอกจากปัญหา Supply Chain แล้ว ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Tesla ได้ปรับขึ้นราคารถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่น เนื่องจากสาเหตุของเงินเฟ้อ ที่ส่งผลทำให้ต้นทุนการผลิตรวมถึงค่าใช้จ่ายในการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก แม้ว่าในเดือนดังกล่าวนี้บริษัทจะแจ้งว่าสามารถผลิตรถยนต์ได้มากที่สุดตั้งแต่ตั้งบริษัทมาก็ตาม

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่แค่ Tesla จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายเดียวที่ประสบปัญหานี้ ข้อมูลจาก J.D. Power พบว่าในช่วงระหว่างไตรมาส 2 นั้นผู้ผลิตรถยนต์รายต่างๆ นั้นประสบปัญหายอดขายลดลง โดยค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรมนี้นั้นลดลงถึง 21% ขณะที่ราคาเฉลี่ยรถยนต์ก็เพิ่มสูงขึ้นถึง 45,844 ดอลลาร์ต่อคัน ทำสถิติสูงสุดในรอบหลายปีจากปัญหาดังกล่าว

ที่มา – Bloomberg, Reuters, CNBC