อ่านเกม “สิงห์ เลมอนโซดา” การต่อยอดธุรกิจของค่ายสิงห์ เมื่อเจ้าพ่อโซดา… ไม่ได้ทำแค่โซดาอีกต่อไป

อ่านเกมของ “สิงห์ เลมอนโซดา” หนึ่งในสินค้าที่เป็นฮีโร่ของค่ายสิงห์ที่สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นการขยับหาเซ็กเมนต์ใหม่ พร้อมกับต่อยอดสินค้าหลักที่เป็นตัวพ่ออย่าง “โซดา” ชูจุดขายหลักที่ไม่มีน้ำตาล ไม่มีแคลอรี เอาใจทั้งสายเฮลท์ตี้ และสายปาร์ตี้ไปในตัว เพราะดื่มเพียวๆ หรือนำไปชงกับเครื่องดื่มก็ได้

ขยับหาน่านน้ำใหม่ ไม่หยุดแค่โซดา

ต้องบอกว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เทรนด์หนึ่งที่มาแรงแซงทุกโค้งก็คือการดูแลสุขภาพ อาหารและเครื่องดื่มจึงออกไปในแนวน้ำตาลน้อย แคลอรีต่ำ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค แต่การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ก็ได้กำเนิดอีกเทรนด์หนึ่งในไทยก็คือ การเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย สินค้ากลุ่ม “เครื่องดื่มวิตามินซี” และ “น้ำวิตามิน” จึงได้อานิสงส์ไปเต็มๆ

เราจึงได้เห็นผู้เล่นยักษ์ในวงการเครื่องดื่มต่างลงมาจับตลาดกันเกือบหมด พร้อมกับสร้างจุดขายที่แตกต่างกันออกไป ค่าย “สิงห์” เองก็พร้อมร่วมขบวน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทางสิงห์ก็ต้องการดันรายได้ในส่วนของเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ให้เพิ่มขึ้นอยู่ตลอด

ในช่วงกลางปี 2563 สิงห์ได้เปิดตัว “สิงห์ เลมอนโซดา” เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่สร้างเสียงฮือฮาไม่น้อย ข้อแรกสินค้าตัวนี้เป็นการเปิดตัวสินค้าในกลุ่มนอน-แอลกอฮอล์ของสิงห์ในรอบหลายปี ข้อสองเป็นการสร้างความแตกต่างจากตลาด แต่ยังตอกย้ำภาพจุดแข็งของบริษัทในการให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพสินค้า ที่ตอบสนองความต้องการของพฤติกรรมผู้บริโภคและทันต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดอีกด้วย

ในพอร์ตเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ของสิงห์ ประกอบไปด้วยสินค้าที่เป็นผู้นำตลาดทั้ง “โซดา” และ “น้ำดื่ม” โดยที่สิงห์ เลมอนโซดาเป็นการต่อยอดความเป็นเจ้าพ่อโซดาได้อย่างลงตัว อีกทั้งในตลาดยังมีช่องว่าง และโอกาสมากมาย เป็นการขยายตลาดเพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ เป็นการบุกตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมอย่างเต็มตัว

สิงห์ เลมอนโซดาเป็นเครื่องเครื่องดื่มอัดลม หรืออัดก๊าซ โดยใช้โซดาที่เป็นธุรกิจใหญ่ของเครือ มาผสมกับน้ำเลมอน มีวิตามินซี และไม่มีน้ำตาล แคลอรี 0% ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพ เป็นได้ทั้งเครื่องดื่มดับกระหาย และเครื่องดื่มทางเลือกเพื่อสุขภาพ

ที่สำคัญสิงห์ เลมอนโซดายังเจาะกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมตลาดใน 2 กลุ่ม ได้แก่ เครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มีมูลค่ากว่า 62,000 ล้านบาท และโซดามูลค่า 15,000 ล้านบาท เมื่อรวม 2 ตลาดคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 77,000 ล้านบาท ได้ขยายฐานลูกค้าเพิ่มเติมอีกด้วย 

ในปี 2564 ตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลม (Carbonated Soft Drink : CSD) มีมูลค่าราวๆ 62,725 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนรายได้ตามบรรจุภัณฑ์ ได้แก่ ขวด PET 74%, กระป๋อง 21% และขวดแก้ว 5% เห็นได้ว่าตลาดมีมูลค่าใหญ่กว่าโซดาหลายเท่าตัว

นอกจากนี้ถ้าเจาะไปในตลาดแพ็กเกจจิ้งกระป๋องที่สิงห์ เลมอนโซดาอยู่ในกลุ่มนี้ มีสัดส่วนถึง 21% หรือมีมูลค่า 13,172 ล้านบาท หลังจากเปิดตัวได้ 2 ปี สิงห์ เลมอนโซดามีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่12% หรือมีมูลค่า 1,450 ล้านบาท และส่วนแบ่งตลาด 2.4% ในตลาดเครื่องดื่มน้ำอัดลมรวม

โดนใจทั้งสายเฮลท์ตี้ และปาร์ตี้

ในปี 2563 สิงห์ เลมอนโซดาได้เปิดตัวสินค้าตัวแรกด้วยรสชาติเดียวก็คือ รสเลมอน หลังจากนั้นในปี 2564 ได้ปล่อยรสชาติใหม่ “ส้มยูสุ” เป็นการจับเทรนด์ตลาดโลก มาต่อยอดกับโซดาได้อย่างลงตัว

จุดเด่นที่ทำให้หลายคนเปิดใจให้กับสิงห์ เลมอนโซดา ทั้งในเรื่องแบรนด์ดิ้งของสิงห์ที่ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพ และรสชาติ ประกอบกับดีไซน์ของแพ็กเกจจิ้งที่โดดเด่นบนเชลฟ์วางสินค้า

ในส่วนของตัวสินค้าเองก็มีการทำการบ้านมาอย่างดี จับเทรนด์ดูแลสุขภาพของผู้บริโภค เลือกสูตรน้ำตาล 0% และเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล ไม่มีแคลอรี พร้อมกับมีรสชาติใหม่ๆ ลงสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

ทำให้กลุ่มลูกค้าของสิงห์ เลมอนโซดามีทั้งสายเฮลท์ตี้ ดื่มเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ รวมไปถึงสายปาร์ตี้ที่นำสิงห์ เลมอนโซดาไปมิกซ์กับเครื่องดื่มอื่นๆ เพื่อสร้างสีสัน และเป็นตัวชูโรงสร้างเครื่องดื่มที่แปลกใหม่ แต่ยังได้รสชาติในแบบเฉพาะของสิงห์อยู่

การส่งสิงห์ เลมอนโซดาลงตลาด เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ตลาดมีสีสัน อีกทั้งยังช่วยเสริมพอร์ตโฟลิโอของสิงห์เองให้แข็งแกร่งด้วย เนื่องจากหลายปีมานี้สิงห์ได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เพิ่มมากขึ้น ตอบรับกับเทรนด์การดูแลสุขภาพของผู้บริโภค

สิงห์ เลมอนโซดาจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของทั้งบริษัท และตลาดให้เติบโตมากยิ่งขึ้น เป็นการต่อยอดธุรกิจหลักอย่างโซดาให้แข็งแกร่ง เป็นอีกหนึ่งหมัดเด็ดที่น่าสนใจ และต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีรสชาติอะไรใหม่ๆ ให้ติดตามกันอีก

หนังโฆษณาล่าสุดจากสิงห์ เลมอน โซดา

อ่านเพิ่มเติม