กสิกรไทยบุกธุรกิจ Buy Now, Pay Later ปรับระบบขอสินเชื่อให้ได้เร็วกว่าเดิม

ธนาคารกสิกรไทย (KBank) ประกาศโครงการเดินหน้าเชิงกลยุทธ์มูลค่า 1 แสนล้านบาท มุ่งขยายโอกาสการเข้าถึงบริการธนาคาร ให้กับคนไทย และคนที่มีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเอง ที่ยังไม่เคยเข้าถึงบริการธนาคาร หรืออาจจะเข้าถึงบริการของธนาคารแล้วแต่ยังไม่เต็มประสิทธิภาพ

ในโครงการของธนาคารกสิกรไทยที่ประกาศออกมานั้น ประกอบไปด้วยการเร่งลงทุนในเทคโนโลยีต่างๆ การซื้อกิจการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี การผนึกกำลังพาร์ตเนอร์เชิงพาณิชย์ การยกระดับองค์กรไปอีกขั้น รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการขยายโอกาสการเข้าถึงบริการธนาคารให้กับประชาชนในสังคมวงกว้างมากยิ่งขึ้น

Positioning ได้สรุปประเด็นที่น่าสนใจในโครงการดังกล่าวของธนาคารกสิกรไทย

ลุย Buy Now, Pay Later ขยายฐานลูกค้าผ่าน LINE BK และเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ

การปล่อยสินเชื่อ Buy Now, Pay Later นั้นทางธนาคารได้ปล่อยให้กับผู้ที่ทำงานอิสระ หรือ ไม่มีเอกสารยืนยันรายได้ โดยจะพิจารณาอนุมัติจากข้อมูลอื่นๆ แทน โดยทางธนาคารอนุมัติสินเชื่อเฉลี่ย 1,600 รายต่อวัน มีวงเงินสินเชื่อโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท และสูงสุด 20,000 บาทในบางราย

โดยธนาคารตั้งเป้าที่จะเข้าถึงลูกค้ากลุ่มผู้มีรายได้น้อย และรวมไปถึงกลุ่มอาชีพอิสระไม่ว่าจะรายได้สูงหรือต่ำ ซึ่งหลายครั้งกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ไม่มีเวลาไปติดต่อใช้บริการที่สาขาธนาคาร หรืออาจจะรู้สึกไม่สบายใจนักที่จะเข้าไปติดต่อขอใช้บริการ

นอกจากนี้ทางธนาคารเองก็ได้เตรียมขยายลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่ๆ ผ่านช่องทาง LINE BK โดยรู้ผลอนุมัติภายใน 24 ชั่วโมง และถ้าเป็นผู้ที่มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารกสิกรไทยอยู่แล้ว จะสามารถสมัครขอสินเชื่อและรู้ผลการอนุมัติได้ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที

ไม่เพียงเท่านั้นทางธนาคารกสิกรไทยเองอยู่ในระหว่างการเจรจากับกลุ่มค้าปลีกเพื่อที่จะนำเสนอช่องทางการเข้าถึงสินเชื่อธุรกิจขนาดย่อมให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกขนาดเล็กของครอบครัวในต่างจังหวัด โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน นอกจากนั้น ธนาคารกสิกรไทยยังตั้งเป้าจะปล่อยสินเชื่อรายย่อยแก่ลูกค้าของร้านค้าดังกล่าวอีกด้วย

LINE BK อีกหนึ่งช่องทางที่ธนาคารเตรียมขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มคนธรรมดา หรือแม้แต่ผู้ที่มีอาชีพอิสระให้เข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น

 

พิจารณาสินเชื่อง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้น เปิดบัญชีได้ไวกว่าเดิม

ทางธนาคารได้ริเริ่มทดลองนำระบบและขั้นตอนกระบวนการแบบใหม่ๆ มาใช้แล้วมากมายหลายอย่าง เพื่อให้การพิจารณาสินเชื่อง่ายขึ้นและรวดเร็วขึ้น โดยผู้ที่มีบัญชีกับธนาคารสามารถขอสินเชื่อโดยใช้เวลา 24-72 ชั่วโมง ในการรอพิจารณา และหากได้รับการอนุมัติ เงินกู้จะถูกโอนเข้าบัญชี ภายในไม่ถึง 30 นาที

ขณะที่การเปิดบัญชีสำหรับประชาชนทั่วไปสามารถเปิดบัญชีใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้อย่างครบถ้วนทุกขั้นตอน โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีสำหรับลูกค้าปัจจุบัน

ซื้อกิจการ ประสานความร่วมมือ รวมถึงลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ๆ

นอกจากจะมีการรุกเข้าไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ แล้ว ธนาคารกสิกรไทยจะลงทุนประมาณ 22,000 ล้านบาท ในปี 2022 นี้และในช่วงอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งการลงทุนนั้นจะมีการลงทุนในระบบต่างๆ และเทคโนโลยีใหม่ๆ เพิ่มเติมจากที่ลงทุนไปแล้ว 12,700 ล้านบาทตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

และภายในระยะ 1 ปีข้างหน้านี้ ทางธนาคารยังเตรียมเม็ดเงินอีก 30,000 ล้านบาท เพื่อซื้อกิจการ รวมถึงมีความร่วมมือในเชิงพาณิชย์กับกิจการที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี 2-5 ดีล

ขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย ได้กล่าวว่า โครงการดังกล่าวต้องการที่จะลดกระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อน มอบการให้บริการที่รวดเร็วกว่า ใช้งานง่ายกว่า และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ตลอดเวลา และทำให้กลุ่มลูกค้าที่ไม่เคยเข้ามาใช้บริการ ซึ่งเป็นคนธรรมดา คนที่ประกอบอาชีพอิสระ รวมทั้งธุรกิจที่มีขนาดเล็กมากๆ สามารถที่จะก้าวเข้าสู่ระบบธนาคาร นอกจากนี้การที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ยังช่วยหลายคนให้หลุดพ้นจากวงจรหนี้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยแพงมหาศาล